สำหรับซีรีส์ Evangelion เรียกได้ว่าเป็นที่เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีไม่ว่าจะผ่านมาปีแล้วก็ตาม สำหรับคุณโอกาตะ เมกุมิ ผู้ให้เสียงของตัวเอกอย่างอิคาริ ชินจิ ก็ย่อมภูมิใจในบทบาทนี้ของเธอไม่น้อยเช่นกัน

ทุก ๆ ครั้งที่มีการจัดงานอีเวนท์ใหม่ๆ หรือโคลาโบะที่เกี่ยวกับ Evangelion ก็เป็นสิ่งที่ยืนยันได้ดีว่าตัวละครที่เธอพากย์ยังคงเป็นที่จดจำและได้รับความสนใจจากแฟน ๆ อยู่เสมอมา

แต่ทั้งๆ ที่เป็นแบบนั้น ไม่ทราบว่าด้วยสาเหตุอะไรเมื่อทางทีมงานต้องการทำภาพโปรโมทแสนสะดุดตากลับไม่มีชินจิอยู่ในภาพนั้นทั้ง ๆ ที่ตัวเอกคนอื่นก็มากันครบทีมก็ตาม

“ชินจิไม่อยู่ในนี้ (・_・、),” คุณโอกาตะได้ทวีตข้อความนี้พร้อมกับภาพหน้าทางเข้าของร้านปาจิงโกะที่ฉลองการติดตั้งเรื่องรุ่นใหม่ในธีมของ Evangelion ด้วยการตกแต่งกำแพงทางเข้าด้วยภาพเหล่าผู้ขับอีวาขนาดเท่าตัวจริงที่มันครบทีม… ยกเว้นแต่ชินจิพระเอกของเรื่อง ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้ก็เคยเกิดขึ้นที่แคมเปญน์ร่วมกับร้าน 7-Eleven ที่มีการแจกแฟ้มใสของเรื่องนี้เมื่อฤดูร้อนที่ผ่านมาซึ่งก็มีภาพของชินจิในของแจกอยู่ แต่กลับไม่มีวางไว้ที่ชั้นวางของแจกเลย

“ฉันลองแวะที่ 7-Eleven และเห็นว่ามีโปรโมชั่นของแถมจาก Evangelion! แต่…เป็นอีกครั้ง ที่ชินจิไม่อยู่ที่นี่ (_・、)

แม้แต่ในภาพโปรโมทของงาน Evangelion and Katana Collection ที่เวียนกลับมาจัดที่โตเกียวอีกครั้งในรอบ 6 ปีพร้อมอัพเดทนิทรรศการใหม่ที่หอศิลป์ของห้างชินจูกุ ทากาชิมายะ แม้ภาพโปรโมทจะมาอย่างสวยงามแต่ใบปลิวที่มีภาพนั้น ซึ่งมีเหล่าผู้ขับอีวาในชุดกิโมโนและถือดาบคาตานะ หรือมีดญี่ปุ่นกันอย่างพร้อมเพรียง แต่กลับไม่มีชินจิคุงอีกแล้ว

“ชินจิก็ไม่อยู่ที่นี่เหมือนกัน…(_・、)

คลิปตัวอย่างงาน Evangelion and Katana Collection

แฟนๆ เองก็ต่างออกมาแสดงความเห็นอกเห็นใจต่อคุณอากาตะกับการที่ชินจิคุงหายไปอีกครั้งดังนี้

“เหมือนจะมีคนลืมบอกผู้จัดงานว่าชินจิเป็นตัวเอกของเรื่อง”
“ฉันพนันเลยว่าคาโอระและชินจิหวังที่จะได้จับดาบด้วยกัน”
“งั้นก็หมายความว่าชินจิหนีไปแล้วสินะ?”
“คุณจะรู้สึกเหมือนได้ยินชินจิพูดเลยว่า ‘ยังไงซะผมก็คงไม่ดูดีในชุดกิโมโนอยู่แล้ว’”
“พอคุณลองหยุดคิดดีๆ มันแปลกสุด ๆ ที่ตัวเอกของเรื่องดันไม่รวมอยู่ในนั้น”
“ถ้าคุณลองคิดว่าที่เป็นภาพกลุ่มตัวละครที่ได้รับความนิยมโดยไม่สนใจตัวเอกของเรื่องมันก็พอจะเห็นได้บ่อย ๆ อยู่นะ”

คอมเมนท์สุดท้ายอาจจะดูมีเหตุผลกวาที่คาดก็ได้เพราะหากลองคิดถึงอนิเมะหลาย ๆ เรื่อง การที่คนดูอยากจะรู้สึกว่าตัวเองเป็นตัวเอกของเรื่อง เพื่อรับความรักจากตัวละครอื่น ๆ โดยเฉพาะเรื่อง Evangelion ที่ชินจิเป็นตัวละครที่เต็มไปด้วยความรู้สึกไม่มั่นคงและความเจ็บปวดที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ มีหลายคนเลือกที่จะชื่นชม Evangelion ในเรื่องของเนื้อเรื่องที่หนักหน่วง และคนที่อยากจะบ่นถึงการหายไปของชินจิคุงคงจะเป็นคนที่ซาบซึ้งในความหนักหน่วงและจริงจังของเนื้อเรื่อง รวมถึงการได้ติดตามเรื่องราวช่วงที่เป็นการเล่าถึงชินจิคุง ในขณะที่ตัวละครอื่น ๆ ของเรื่องแม้จะมีความซับซ้อนในตัวเองเหมือนกันแต่พวกเขาก็ยังมีเสน่ห์ที่จับใจคนดูไว้ได้เป็นอย่างดีด้วยคาแรคเตอร์ที่เป็นเอกลักษณ์ จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่เรย์จะมีสินค้าสีวาดรูปของตัวเอง, อาสึกะได้ออกชั้นในที่ใส่ในเรื่อง และมาริมีช่วงออกยาวกว่าใครเพื่อนในตัวอย่างของหนังโรงภาคที่สี่ซึ่งจะเป็นภาคสุดท้าย

แต่อย่างน้อยแม้จะพบได้ไม่บ่อยนัก คุณโอกาตะก็ยังได้มีความสุขเล็ก ๆ ที่ได้พบเจอภาพโปรโมทกิจกรรม Evangelion Artwork Selection exhibition ที่จะจัดขึ้นเป็นส่วนหนึ่งของงานคาตานะ และในภาพโปรโมทมีชินจิอยู่ในนั้น…อย่างน้อยก็น่าจะนับว่าอยู่ล่ะนะ

“ชินจิคุงอยู่ที่นี่ล่ะ! ถึงจะดูเบาบางมาก็ตาม!!(;▽;)

Related: Evangelion Katana and Art Work Selection official website
Source: Twitter/@Megumi_Ogata via Soranews24