ฤดูฝันฯ และอีกสามอนิเมะจอเงิน ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยม

3,005 views

ผลงานเหล่านี้เข้าฉายในไทยไปแล้วเป็นส่วนใหญ่ มีใครได้ไปดูมาแล้วบ้าง?

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้มีการประกาศออกมาว่าภาพยนตร์อนิเมะเรื่อง Weathering with You หรือ “ฤดูฝัน ฉันมีเธอ” ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลครั้งที่ 92 ในสาขา “ภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม” จากประเทศญี่ปุ่น และในคราวนี้ก็กลับมาอีกครั้งพร้อมกับอีกสามอนิเมะจอเงินจากญี่ปุ่นเพื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ในสาขา “ภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยม”

โดยผลงานทั้งสี่เรื่องที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าขขิงจากทางฝั่งญี่ปุ่นก็ได้แก่

  • Weathering with You หรือ “ฤดูฝัน ฉันมีเธอ” (กำกับโดยชินไค มาโคโตะ – Comix Wave Films)
  • Promare (กำกับโดยอิมาอิชิ ฮิโรยูกิ – TRIGGER)
  • Children of the Sea หรือ “รุกะผจญภัยโลกใต้ทะเล” (กำกับโดยวาตานาเบะ อายูมุ –  Studio 4°C)
  • Okko’s Inn หรือ “บอสวัยใสกับวิญญาณอลเวง” (กำกับโดยโคซากะ คิทาโร่ – Madhouse และ DLE)

โดยสำหรับเรื่อง “ฤดูฝัน ฉันมีเธอ” จะถือได้ว่าเป็นครั้งแรกที่ผลงานอนิเมะจอเงินจะได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ในสองสาขาพร้อมกัน นอกจากนี้ยังเป็นการตามรอยผลงานชื่อดังของ Studio Ghibli อย่าง Pom Poko และ Princess Mononoke ในฐานะอนิเมะจอเงินจากญี่ปุ่นที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลในสาขา “ภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม” และยังถือได้ว่าเป็นเรื่องแรกที่ได้เข้าชิง และไม่ใช่ผลงานจาก Studio Ghibli อีกด้วย โดยสำหรับผู้กำกับชินไค มาโคโตะ แล้วนี่ถือเป็นครั้งที่สองที่ผลงานของเขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล หลังจากที่ Your Name. ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลสาขา “ภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยม” โดย Funimation Films ในปี 2016 แต่ไม่สามารถคว้ารางวัลไปได้

และจะมีภาพยนตร์เพียงห้าเรื่องเท่านั้นที่ได้เข้าไปชิงราวัลออสการ์ในสขา “ภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยม” โดยทาง Hollywood Reporter ได้ออกมายืนยันว่าฉบับรีเมคของ The Lion King จาก Disney จะไม่ถูกเสนอชื่อเข้าชิง แต่ในปีนี้ก็ยังมีผลงานภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่น่าจับตามองอีกหลายเรื่องเช่นกันไม่ว่าจะเป็น Toy Story 4, Frozen II รวมไปถึง The Secret Life of Pets 2, The Angry Birds Movie 2, How to Train Your Dragon: The Hidden World และผลงานชื่อดังจากทางฝั่งจีนอยางเรื่อง Ne Zha

สำหรับรายชื่อภาพยนตร์ที่เข้าชิงรางวัลทั้งหมดสามารถเข้าไปดูได้ทางหน้าเว็บไซต์ของ Hollywod Reporter

Source: The Hollywood Reporter via Crunchyroll