เจอกันหลังเซเว่นปิด! 7-Eleven ญี่ปุ่นเริ่มทยอยยกเลิกการเปิดร้านตลอด 24 ชั่วโมงในบางสาขา

2,456 views

ไม่รู้ว่าที่ญี่ปุ่นเขามีคำท้าทายแบบนี้กันหรือไม่ (ไม่น่ามีหรอก…มั้ง?)

ผลกระทบจากสังคมสูงอายุ ทำให้บริษัท Seven-Eleven Japan เตรียมยกเลิกการเปิดร้านตลอด 24 ชั่วโมงใน 7-Eleven บางสาขา ถือเป็นผู้ประกอบการร้านสะดวกซื้อรายใหญ่รายแรกของญี่ปุ่นที่มีการปรับการเปิดร้านตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนแรงงานในญี่ปุ่น

โดยร้าน 7-Eleven จำนวน 8 สาขาจะเริ่มลดชั่วโมงการทำงานตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2019 เป็นต้นไป เนื่องจากค้นพบว่าพนักงานกะกลางคืนเริ่มหายากขึ้น และในอนาคตทางบริษัทจะเพิ่มสาขาที่จะไม่เปิด 24 ชั่วโมงอีก 200 แห่งจากทั้งหมด 21,000 แห่งทั่วญี่ปุ่น และนี่ถือเป็นครั้งแรกตั้งแต่ที่ร้าน 7-Eleven ก่อตั้งขึ้นในปี 1975 ที่ต้องปรับเปลี่ยนให้มีสาขาที่ไม่เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงเช่นเดิม

ปัญหาทั้งหมดเกิดขึ้นจาก 7-Eleven สาขาหนึ่งในโอซาก้าต้องปิดร้านในช่วงกลางคืนโดยไม่มีการพูดคุยกับทางบริษัท เนื่องจากว่าไม่สามารถหาคนมาทำงานในกะกลางคืนได้

“เราจะพูดคุยกับเจ้าของสาขาต่าง ๆ ในเรื่องการเปลี่ยนเวลาทำงาน และพวกเขาจะเป็นคนตัดสินใจเองว่าจะยังเปิดให้บริการตามเดิมหรือไม่” คุณ Nagamatsu Fumihiko ประธานบริษัท Seven-Eleven Japan กล่าว

สำหรับปัญหาการขาดแคลนแรงงานดูเหมือนกำลังเป็นปัญหาใหญ่ของร้านสะดวกซื้อในญี่ปุ่นที่ไม่ใช่เพียงแค่ 7-Eleven เจ้าเดียวเท่านั้น ร้าน FamilyMart ก็ต้องประสบปัญหาเดียวกันจนต้องเริ่มมีการลดเวลาทำงานใน 612 สาขาและจะตัดสินใจในอนาคตต่อไป รวมไปถึง Lawson ที่ต้องปิดร้านในช่วงเวลากลางคืนถึง 100 สาขา

การขาดแคลนแรงงานเป็นภัยคุกคามที่ร้ายแรงต่ออุตสาหกรรมอื่น ๆ รวมถึงร้านอาหารการก่อสร้างและการดูแลรักษาพยาบาล โดยปัญหาแรงงานในญี่ปุ่นคาดว่าจะลดลงร้อยละ 20 ในปี 2040 จากระดับ 2017 เนื่องจากการลดลงของประชากรโดยรวม แต่ก็มีแรงงานผู้หญิงและผู้สูงอายุมากขึ้นเช่นกัน

รัฐบาลเริ่มระบบวีซ่าใหม่ในเดือนเมษายนเพื่อนำแรงงานต่างชาติเข้ามาช่วยเหลืออุตสาหกรรมที่ต้องดิ้นรนเพื่อหาพนักงานใหม่

Source : Japantimes