ภาพนายกรัฐมนตรีอาเบะ ชินโซ กำลังพูดคุยกับผู้ประสบเหตุ ในศูนย์หลบภัยเมืองโคริยามะ จังหวัดฟุกุชิมะ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (ภาพโดย Kyodo News)

พายุผ่านไปแล้ว ท่ามกลางความเสียหายที่เกิดขึ้น สิ่งที่ต้องทำคือการฟื้นกลับมาให้เร็วที่สุด กำลังใจเป็นสิ่งสำคัญ

เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ เดินทางไปเยี่ยมชุมชนผู้ได้รับผลกระทบจากพายุไต้ฝุ่นฮากิบิส พร้อมทั้งรัฐบาลมีแถลงการเลื่อนการจัดงานขบวนพาเหรดเฉลิมฉลองการขึ้นครองราชย์ของจักรพรรดินารุฮิโตะ ที่จะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า เนื่องจากเหตุภัยพิบัติทางธรรมชาติที่เกิดขึ้น

พายุไต้ฝุ่นฮากิบิสที่พัดเข้ามาที่ญี่ปุ่นเมื่อสัปดาห์ก่อน ทำให้เกิดพายุฝนตกหนักและลมพัดแรงทั่วญี่ปุ่น พื้นที่บางแห่งประสบกับปัญหาดินถล่มและน้ำท่วมอย่างรวดเร็วจากน้ำในแม่น้ำที่เอ่อล้นฝั่ง ส่งผลให้ผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 77 ราย หายสาปสูญ 9 ราย และบาดเจ็บอีก 346 ราย

“เราจะทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้เพื่อให้พวกคุณกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ” นายกอาเบะกล่าวในศูนย์อพยพที่เมืองโคริยามะ จังหวัดฟุกุชิมะ

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังได้เดินทางไปยังจังหวัดมิยากิ ที่ได้รับความเสียหายจากพายุอย่างหนักหน่วงไม่แพ้กัน ซึ่งทั้งสองจังหวัดเป็นจังหวัดที่เคยได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิครั้งใหญ่เมื่อปี 2011 อย่างที่เราเคยได้ทราบข่าวโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ที่ฟุกุชิมะ โดยทางจังหวัดฟุกุชิมะรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างต่ำ 28 ราย ในจังหวัดนี้

เมื่อวันพุธ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่าจะนำงบประมาณจำนวน 710 ล้านเยน มาใช้ฟื้นฟูความเสียหายทั้งหมดที่เกิดจากภัยพิบัติครั้งนี้ ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง (และอดีตนายกรัฐมนตรี) นายอะโซ ทาโร่ กล่าวว่ารัฐบาลยังคงมีเงินสำรอง 5 แสนล้านเยน สำหรับการฟื้นฟูภัยพิบัตินี้ และพร้อมพิจารณาเพิ่มเติมงบประมาณได้อีกหากจำเป็น

ประกอบกับเป็นช่วงใกล้ฤดูหนาว บางพื้นที่ของจังหวัดฟุกุชิมะที่มีอุณหภูมิต่ำกว่าค่าเฉลี่ย ทำให้มีความกังวลเกี่ยวกับสุขภาพของผู้คนที่อาศัยอยู่ในศูนย์หลบภัย ที่สูญเสียทุกอย่างไปกับน้ำท่วมครั้งนี้ ซ้ำร้ายเมื่อวันพฤหัสบดี กระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐาน การขนส่ง และท่องเที่ยวแห่งญี่ปุ่นประกาศว่ามีเขื่อนได้รับความเสียหายกว่า 100 แห่ง และยังเตือนว่าจะมีฝนตกหนักปลายสัปดาห์นี้ ซึ่งอาจก่อให้เกิดน้ำท่วมเฉียบพลันได้อีกครั้ง

หัวหน้าคณะรัฐมนตรี นายสึกะ โยชิฮิเดะ ประกาศในงานแถลงข่าวว่ารัฐบาลจะเลื่อนขบวนพาเหรดเพื่อเฉลิมฉลองการขึ้นครองราชย์ของจักรพรรดินารุฮิโตะ ในวันที่ 22 ตุลาคมนี้ออกไป โดยกำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาเกี่ยวกับวันจัดงานใหม่ รวมถึงพิธีต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการขึ้นครองราชย์ ยังคงดำเนินการตามกำหนดการเดิม

“เรากำลังหาวันใหม่หลังจากพิจารณาประกอบกับเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นแล้ว” นายสึกะกล่าวโดยไม่ลงรายละเอียดเพิ่มเติมไปกว่านี้ แต่สำนักข่าว NHK รายงานว่างานพระราชพิธีจะมีขึ้นในวันที่ 10 พฤศจิกายน โดยจะมีเหล่าบุคคลสำคัญมาร่วมงานถึง 2,500 คน จาก 200 ประเทศ

Source: JapanToday