แม้การแข่งขันจะล่มไปเพราะพายุไต้ฝุ่น แต่น้ำใจนักกีฬา ทำให้พวกเขารู้สึกว่ามีบางสิ่งที่ยังต้องทำ เมื่ออยู่ที่ญี่ปุ่นในเวลานี้

การแข่งขัน Rugby World Cup 2019 ซึ่งเตรียมจัดขึ้นที่เมืองคามาอิชิ จังหวัดอิวาเตะ ซึ่งทีมรักบี้จากทั่วโลกได้เดินทางมาเพื่อเข้าแข่งขัน แต่เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2019 ญี่ปุ่นได้ถูกไต้ฝุ่นฮากีบิสถล่มจนเกิดความเสียหาย ซึ่งรวมไปถึงสนามกีฬา Kamaishi Recovery Memorial ที่ใช้จัดการแข่งขันได้ถูกน้ำท่วมจนไม่สามารถใช้งานได้ ทำให้การแข่งขันจำเป็นต้องยกเลิกไป

นั่นทำให้ทีมแคนาดา หนึ่งในผู้เข้าแข่งขันว่างทันทีเพราะไม่สามารถเข้าแข่งขันได้ แต่พวกเขาเลือกจะใช้เวลาว่างที่มีในการแสดงถึงน้ำใจของเพื่อนร่วมโลก ด้วยการเข้าช่วยเหลือเมืองคามาอิชิ เพื่อฟื้นฟูผลกระทบที่เกิดจากไต้ฝุ่น

สมาชิกทีมรักบี้แคนาดาได้หยิบอุปกรณ์ต่าง ๆ เข้ากวาดโคลนและขยะที่ถูกพัดมากับไต้ฝุ่นและขวางถนนในเมืองออกให้หมด ถือเป็นการพิสูจน์น้ำใจที่เหลือล้นของทีมรักบี้จากแดนตะวันตกทีมนี้จริง ๆ

สนามกีฬา Kamaishi Recovery Memorial เป็นหนึ่งในโครงการฟื้นฟูเมืองจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิเมื่อปี 2011 ซึ่งจังหวัดอิวาเตะเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ได้รับความเสียหาย สนามกีฬาแห่งนี้จึงเหมือนเป็นอนุสรณ์ที่ระลึกถึงผู้เสียชีวิตในเมืองคามาอิชิกว่า 1,200 คน จากเหตุการณ์ดังกล่าว

“เราได้ยินเรื่องราวสิ่งที่เกิดขึ้นที่นี่เมื่อ 8 ปีก่อน และนี่ก็มาเกิดภัยพิบัติอีกรอบหนึ่ง เรารู้สึกว่าพวกเราต้องออกมาช่วยอะไรก็ได้แม้จะเล็กน้อยก็ตาม” —- Andrew Coe สมาชิกทีมแคนาดา กล่าว น่ายินดีที่ไต้ฝุ่นฮากิบีสไม่ได้ทำความเสียหายร้ายแรงเช่นเหตุการณ์เมื่อปี 2011 แต่ว่าชาวเมืองก็รู้สึกซาบซึ้งต่อน้ำใจที่มาให้ความช่วยเหลือของทีมแคนาดา ทำให้ Twitter ทางการของสนาม Kamaishi Recovery Memorial ต้องออกมาขอบคุณ

ขณะเดียวกันทีมนามิเบียซึ่งเป็นอีกหนึ่งทีมที่จะเข้าแข่งขันก็ได้จัดกิจกรรมพบเจอแฟน ๆ ในเมืองมิยาโกะจังหวัดอิวาเตะ โดยมีการให้ลายเซ็น และถ่ายรูปหมู่กับแฟน ๆ เพื่อเป็นกำลังใจให้พวกเขา

เรียกว่าเป็นน้ำใจของเพื่อนร่วมโลกที่น่าประทับใจ ทั้งสองทีมยอมที่จะไม่สนใจเรื่องการแข่งขัน และเข้าช่วยเหลือชาวเมืองจากภัยพิบัติทางธรรมชาติด้วยความเต็มใจ

Source : Rugby CanadaWorld RugbyRugby World Cup 2019Daily Sports, Hachima Kiko via SoraNews24