เศร้า เหยื่อเคราะห์ร้ายจากเหตุวางเพลิงเกียวอนิ เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 36 รายแล้ว

1,218 views

สำนักข่าว NHK จากญี่ปุ่นได้มีการรายงานข่าวเศร้าโดยอ้างอิงจากรายงานของตำรวจว่าหญิงสาวคนหนึ่งอายุระหว่าง 20-29 ปี หนึ่งในผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์โศกนาฏกรรมการลอบวางเพลิงอาคารสตูดิโอที่ 1 ของ Kyoto Animation ซึ่งเข้ารักษาตัวจากอาการบาดเจ็บตั้งแต่วันที่ 18 กรกฏาคม 2019 ได้เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2019 เวลา 08.00 น. ด้วยภาวะช็อคจากอาการเลือดเป็นพิษ ตามเวลาในญี่ปุ่น

ทางตำรวจได้รายงานว่าผู้เคราะห์ร้ายหญิงคนดังกล่าวได้ถูกพบอยู่บริเวณชั้น 1 ของอาคารในวันเกิดเหตุ โดยเธอได้ถูกเจ้าหน้าที่นำตัวออกจากอาคารมาที่บริเวณห้องโถง แต่เนื่องจากได้รับบาดเจ็บมีบาดแผลไฟไหม้ทั่วร่างจึงต้องส่งเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลจ นกระทั่งเสียชีวิต ทางตำรวจเตรียมประสานงานกับทางครอบครัวและ Kyoto Animation ว่าจะสามารถเปิดเผยชื่อผู้เสียชีวิตคนนี้ในอนาคตได้หรือไม่ นอกจากนี้ยังมีรายงานของทางตำรวจว่ายังมีเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายอีก 5 รายที่ยังต้องรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล

เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2019 ทางหนังสือพิมพ์ Asashi Shimbun และสถานีโทรทัศน์ Asahi Broadcasting ได้รายงานว่ามีผู้บาดเจ็บหญิง 7 รายที่ยังต้องรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล, 3 รายอยู่ในภาวะวิกฤติ, หนึ่งรายอยู่ในภาวะฉุกเฉิน และอีก 3 รายเข้ารับการรักษาแผลไฟไหม้และกระดูกหัก ซึ่งในเวลาต่อมาสำนักข่าว Kyoto ได้เผยว่า 3 รายหลังอยู่ในสภาวะพ้นขีดอันตรายแล้ว

ในวันที่เกิดเหตุมีคนอยู่ในอาคารรวม 70 คน และจากการวางเพลิงในครั้งนั้นทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 36 ราย บาดเจ็บ 34 ราย และอีก 1 รายไม่ได้รับบาดเจ็บ นอกจากนี้ยังมีชายอายุราว 40 ปีที่อยู่ในระหว่างทางไปทำงานในละแวกนั้นได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยจากการสูดควันไฟเข้าไป

ในจำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมดเป็นชาย 15 คนและหญิง 20 คน โดยมีอายุตั้งแต่ 21-53 ปี กว่า 70% ของผู้บาดเจ็บอยู่ในช่วงอายุ 20-30 กว่าปี ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนที่มาจากเกียวโต โอซาก้า ชิกะ และ นาระ นอกจากนี้ทางหนังสือพิมพ์ Asahi Shimbun ยังได้รายงานอีกว่ามีทีมงานบางส่วนที่ไม่สามารถกลับไปทำงานดังเดิมได้จากความเสียหายทางจิตใจที่พวกเขาได้รับ

ก่อนหน้านี้ทนายของเกียวอนิอย่างคุณไดสึเกะ ได้ออกมาเปิดเผยว่าความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการวางเพลิงในครั้งนี้ประเมินแล้วมีมูลค่าสูงถึง 4 พันล้านเยน แม้จะไม่รวมในส่วนของเงินชดเชยที่ต้องจ่ายให้แก่พนักงาน หรือครอบครัวของพนักงานที่เสียชีวิต

และเมื่อสัปดาห์ก่อนทางเกียวอนิก็ได้เปิดเผยว่าได้มอบการควบคุมดูแลบัญชีรับบริจาคให้อยู่ในการดูแลของทางรัฐบาลจังหวัดเกียวโตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งทางรัฐบาลจะค่อยช่วยดูแลและจัดการในส่วนของการจ่ายเงินชดเชยให้แก่ผู้เคราะห์ร้าย และครอบครัวของผู้เสียชีวิตอีกที โดยทางเกียวอนิบอกว่าพวกเขาจะไม่จัดการเงินส่วนนี้ด้วยตนเอง

Source : NHK , Yahoo News