ชาวเมืองในจังหวัดนากาโนะ ใช้แฮชแท็กในทวิตเตอร์เพื่อให้ JSDF มองเห็นพวกเขาก่อนเข้าช่วยเหลือได้ทันเวลา

ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา พายุไต้ฝุ่นฮากิบิสได้เคลื่อนตัวผ่านญี่ปุ่น เริ่มต้นจากจังหวัดชิซุโอกะในช่วงเวลา 19:00 น. ก่อนที่จะเคลื่อนตัวไปทางเหนือ ผ่านโตเกียวและบริเวณโดยรอบภูมิภาคคันโตและโทโฮคุ ส่งผลให้ทั้งวันเต็มไปด้วยบรรยากาศฝนตก

จากรายงานข่าวทำให้เราทราบว่าพายุได้คร่าชีวิตไป 29 รายใน 10 จังหวัด รวมถึงผู้ที่สูญหายจากเหตุดินสไลด์และน้ำท่วม 14 รายเป็นอย่างต่ำ และได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 140 ราย

กระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐาน การขนส่ง และท่องเที่ยวแห่งญี่ปุ่นกล่าวกับสื่อว่ามีแม่น้ำ 21 แห่ง จากทั้งหมด 24 แห่งเอ่อล้น รวมถึงแม่น้ำทามะ ในเซตากายะ ที่ไหลผ่านเขตแดนระหว่างโตเกียวและจังหวัดานางาวะ

แม่น้ำคุจิ ในจังหวัดอิบารากิ ก็ได้รับความเสียหายเช่นกัน

แม่น้ำอาบุคุมะ ในจังหวัดฟุคุชิมะ เอ่อล้นเข้าท่วมเมืองโคริยามะ…

…และเมืองโมโตมิยะ

เมื่อระดับน้ำขึ้นสูงถึง 4 เมตร กองกำลังป้องกันตนเองต่างเร่งเข้าช่วยเหลือกู้ภัยชาวเมืองตามบ้านเรือน

ในระหว่างที่ช่วยเหลือนั้น พวกเขาส่วนหนึ่งก็ได้รับการติดต่อขอความช่วยเหลือจากอำเภอโฮยาสุ ในจังหวัดนากาโนะ ที่ได้รับความเสียหายจากน้ำเอ่อล้นในแม่น้ำจิคุมะ จนท่วมสูงถึงชั้นสองของอาคาร

ซึ่งทาง JDSF ได้ร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ป้องกันสาธารณภัยในแต่ละท้องถิ่น ในการระบุพิกัดเข้าช่วยเหลือผู้คนในบ้าน กรณีต้องการความช่วยเหลือด้วยเฮลิคอปเตอร์ สื่อโซเชียลมีเดียอย่างทวิตเตอร์กลายเป็นช่องทางติดต่อ และทีมกู้ภัยเองก็มองหาแฮชแท็กหนึ่งในโลกออนไลน์อยู่ตลอดเวลา เพื่อความสะดวกในการกู้ภัย

หนึ่งในแฮชแท็กยอดนิยมที่ใช้ในการแจ้งเหตุฉุกเฉินคือ #救助 (#kyuujo) หรือที่แปลว่า “กู้ภัย” ซึ่งได้มีการประชาสัมพันธ์การใช้งานแฮชแท็กนี้ ว่าควรมีการระบุข้อมูลที่อยู่ ภาพถ่าย หรือวิดีโอที่สามารถบอกได้ว่าผู้โพสต์อยู่ที่จุดไหน แนบมาพร้อมกับแฮชแท็กนี้ด้วย

ในช่วงที่เกิดเหตุ ผู้คนที่ต้องการความช่วยเหลือต่างใช้แฮชแท็ก #救助 ควบคู่ไปกับแฮชแท็ก #救助要請 (#kyuujo yosei) ที่แปลว่า “ขอความช่วยเหลือ” และ #台風19号長野県被害 (“Typhoon No. 19 Nagano Prefecture Damage“) ที่แปลว่า “ความเสียหายที่จังหวัดนากาโนะจากพายุไต้ฝุ่นหมายเลข 19” ตามที่หน่วยงานป้องกันสาธารณภัยได้นำเสนอไว้ในทวิตเตอร์ของหน่วยงาน

ภาพถ่ายของมวลน้ำท่วมที่อันตราย รวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับสมาชิกภายในบ้านที่ต้องการความช่วยเหลือจะถูกค้นพบแทบในทันทีผ่านทางแฮชแท็กเหล่านี้ (ซึ่งทางหน่วยงานป้องกันสาธารณภัยของจังหวัดนากาโนะเองก็แนะนำว่าให้ทุกคนลบข้อมูลดังกล่าวทันทีหลังได้รับการช่วยเหลือ เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัว) และผลของมันคือจำนวนผู้เสียชีวิตที่เป็น 0 ในภารกิจกู้ภัยแม่น้ำจิคุมะ

แต่ไม่ใช่กับรถไฟชินคันเซ็น เพราะรายงานของบริษัท East Japan Railway Company กล่าวว่ารถไฟบางส่วนของโฮริคุริชินคันเซ็น ได้รับความเสียหายจากน้ำเอ่อล้นออกจากแม่น้ำจิคุมะครั้งนี้

ภาพดังกล่าวมาจากอู่ซ่อมบำรุงรถไฟในอาคานุมะ ที่เสียหายเพราะน้ำท่วมเช่นกัน ส่งผลให้ JR East ไม่สามารถให้บริการรถไฟสายโฮคุริคุได้เต็มรูปแบบในวันดังกล่าว จึงต้องนำรถไฟที่ไม่เสียหายมาวิ่งให้บริการก่อนในระยะนี้

ในช่วงเวลาที่เขียนข่าวนี้ กระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐาน การขนส่ง และท่องเที่ยวแห่งญี่ปุ่นกำลังดำเนินการระบายน้ำที่ท่วมออกจากพื้นที่ที่ได้รับความเสียหาย แม้พายุไต้ฝุ่นจะออกจากญี่ปุ่นไปแล้ว ก็ได้แต่หวังว่านี่คงเป็นจุดสิ้นสุดของฤดูไต้ฝุ่นในญี่ปุ่นปีนี้

Sources: Asahi ShimbunJiji Press via SoraNews24