สมุดสเก็ตช์ของผู้กำกับระดับตำนานของวงการ กลายเป็นแรงบันดาลใจของงานจัดแสดงครั้งนี้ ที่จะเล่าว่าพิพิธภัณฑ์  Ghibli เกิดขึ้นมาได้อย่างไร

มีเหตุผลหลัก ๆ อยู่สามข้อด้วยกันที่คุณควรไปเที่ยวชม Ghibli Museum ในโตเกียวให้ได้สักครั้ง เหตุผลแรกคือคุณจะได้มีโอกาสชมอนิเมะสั้นตอนพิเศษจากสตูดิโอจิบลิ ที่คุณจะหาชมที่ไหนไม่ได้นอกจากที่นี่ อย่างเช่นตอนต่อของ Tonaro no Totoro ที่แฟน ๆ หลายคนเองก็ไม่เคยรู้ว่ามันมีอยู่มาก่อน ส่วนอีกเหตุผลหนึ่งคือสินค้ามากมายที่มีขายอยู่แค่ภายในร้านสินค้าที่ระลึกของที่นี่เท่านั้น

และเหตุผลที่สาม ก็คือตัวอาคารของพิพิธภัณฑ์ ทุกส่วนของอาคารแห่งนี้ เรียกได้ว่าเป็นสุนทรียศาสตร์ที่ถูกขัดเกลามาเป็นอย่างดี และแทรกซึมอยู่ในภาพยนตร์ของจิบลิมาเสมอๆ นั่นทำให้ถ้าคุณเคยสนุกกับอนิเมะของพวกเขา คุณก็จะได้สนุกไปกับการเดินชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ด้วยแน่นอน

ซึ่งกว่าจะมาเป็นพิพิธภัณฑ์ที่สุดแสนวิเศษเช่นนี้ได้ก็ไม่ใช่งานง่ายๆ เลย และล่าสุดกำลังจะมีการจัดนิทรรศการในชื่อว่า “Tegaki, Hirameki, Omoitsuki” (“ภาพวาดมือ, แรงบันดาลใจ, ไอเดีย”) ที่จะพาให้ผู้เข้าชมได้พบกับขั้นตอนการออกแบบ ก่อนจะมาเป็น Ghibli Museum อย่างที่เห็นในปัจจุบัน ซึ่งนี่ถือเป็นครั้งแรกที่มีการนำภาพคอนเซ็ปท์ต่าง ๆ หรือภาพร่างไอเดียต่าง ๆ ที่ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งในพิธีเปิดพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ก็จะถูกนำมาจัดแสดงเช่นกัน และยังมีสมุดโน้ตของผู้ที่เรียกได้ว่าอยู่บนจุดสูงสุดของสตูดิโอจิบลิอย่างผู้กำกับมิยาซากิ ฮายาโอะ ผู้ที่มีบทบาทสำคัญในการกำหนดเป้าหมายของพิพิธภัณฑ์ ดังกล่าวว่า “มอบความน่าสนใจ, ความสนุก และประสบการณ์”

ภาพโปรโมทนิทรรศการ Tegaki, Hirameki, Omoitsuki ที่ในภาพเราจะได้เห็นภาพของปู่มิยาซากิที่ออกแบบด้วยตนเอง ออกมาเป็นตัวละครหมูที่สามผ้ากันเปื้อนแบบศิลปิน

โดยในงานคุณยังจะได้พบกับการจัดแสดงสิ่งของที่เกี่ยวข้อกับกระบวนการสร้างสรรค์อนิเมะสั้นสุดพิเศษ ที่มีฉายให้ชมเฉพาะที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ นิทรรศการ Tegaki, Hirameki, Omoitsuki จะเปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันที่ 16 พฤศจิกายน 2019 ต่อเนื่องไปจนถึงเดือนพฤษภาคมปี 2021 และเช่นเคย บัตรเข้าชม Ghibli Museum นั้นเปิดให้จองล่วงหน้าผ่านบริการจองตั๋วของร้านสะดวกซื้อ Lawson ในญี่ปุ่นเท่านั้น

Related: Ghibli Museum, ticket reservations
Source: Ghibli Museum via SoraNews24