อัศจรรย์! ดาบคุซานางิจากพิธีขึ้นครองราชย์จักรพรรดินารุฮิโตะ สำแดงเดชเรียกฝนได้ตามตำนานดั้งเดิม

4,447 views

ชาวเน็ตทึ่งในพลานุภาพของดาบศักดิ์สิทธิ์ สมบัติของประเทศที่เรียกฝนได้ แต่พอดูสถานที่จัดเก็บเอาไว้แล้วก็…

เมื่อกล่าวถึงกระบวนการในการขึ้นครองราชย์ขององค์จักรพรรดิแห่งญี่ปุ่น เรียกได้ว่ามีหลายขั้นตอนอยู่ภายในหลายพระราชพิธีที่จะต้องดำเนินการให้เสร็จสิ้น แม้พระราชพิธีบรมราชาภิเษกของจักรพรรดินารุฮิโตะ จะเสร็จสิ้นไปแล้วเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม หลังจากที่จักรพรรดิอากิฮิโตะได้สละราชสมบัติในวันเดียวกัน ก็ยังมีพระราชพิธีอื่น ๆ อีกมากมาย มากระทั่งถึงวันพระราชพิธีขึ้นครองราชย์ คือวันที่ 22 ตุลาคมที่ผ่านมา ณ พระราชวังหลวง โตเกียว

อย่างที่เราทราบกันดีเกี่ยวกับพายุไต้ฝุ่นฮากิบิส ที่แม้จะเคลื่อนตัวออกไปแล้วแต่ก็ยังคงมีฝนตกทั่วไปในญี่ปุ่น ซึ่งโตเกียวเอง ในวันที่ 21 ตุลาคม ก็ยังต้องพบกับฝนที่เทลงมาอย่างหนักหน่วงต่อเนื่องจนถึงช่วงเช้า อาจฟังดูเหมือนเป็นตลกร้ายสำหรับวันงานพิธีสำคัญเช่นนี้ หากแต่ช่วงเวลาที่ที่ฝนตกลงมานั้นช่างเหมาะเจาะตรงตามตำนานราวกลับเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไปไม่ได้

องค์จักรพรรดินารุฮิโตะ ณ พระราชพิธีการขึ้นครองราชย์

และขั้นตอนหนึ่งของพระราชพิธีนี้ คือการที่จักรพรรดิองค์ใหม่จะต้องนำเครื่องราชกกุธภัณฑ์ คือศาสตราเทพของญี่ปุ่นที่ถูกเรียกว่า “สามสมบัติศักดิ์สิทธิ์” ออกมา โดยทั้งสามชิ้นได้แก่ กระจกยาตะ  “ยาตะ โนะ คากามิ”, อัญมณีรูปหยดน้ำ “ยาซาคุนิ โนะ มากาทามะ” และ ดาบคุซานางิ “คุซานางิ โนะ สึรุกิ”

ภาพหน้าตาคร่าวๆ ของสมบัติศักดิ์สิทธิ์ทั้งสาม ซึ่งของจริงนั้นไม่เคยเปิดเผยออกมาสู่สาธารณะ

ดาบคุซานางิ (草薙の剣) นั้นหากแปลชื่อตรงๆ จะหมายถึง “ดาบตัดหญ้า” ซึ่งอ้างอิงจากเรื่องราวของยามาโตะ ทาเครุ ที่ตามตำนานเป็นบรรพบุรุษขององค์จักรพรรดิ ซึ่งเขาได้ใช้ดาบเล่มนี้ในการตัดหญ้าที่กำลังถูกไฟลามเพื่อเอาชีวิตรอด แต่ว่าดาบเล่มนี้ถูกเล่ากันมาว่ามีอยู่มากลายยุคสมัยก่อนที่จะมาสู่มือของยามาโตะ ทาเครุ โดยมีชื่อดั้งเดิมคือ “ดาบอาเมะ โนะ มุระคุโมะ” (天叢雲剣) ซึ่งแปลว่า “ดาบสวรรค์ผู้รวบรวมหมู่เมฆ”

ซึ่งเมื่อมองแบบนี้แล้วก็เหมือนว่าที่ฝนตกลงมานั้นเป็นเพราะพลังของดาบคุซานางิเรียกฝนมานั่นเอง

แต่สภาพอากาศในวันที่ 22 ตุลาคม ไม่ได้จบอยู่เพียงเท่านั้น ในขณะที่ดาบเล่มนี้ถูกนำส่งมาเพื่อประกอบพระราชพิธีในโตเกียว จากที่ตามปกติจะถูกเก็บรักษาไว้ ณ ศาลเจ้าอาซึตะ ในนาโงย่า จังหวักไอจิ ดาบเล่มนี้จึงถูกส่งมาในเช้าของวันพิธีและเดินทางมาระยะทางยาว 350 กิโลเมตร แล้วสภาพอากาศในนาโงย่านั้นเป็นยังไงกันนะ

ฟ้าใสไร้เมฆบดบัง

ความบังเอิญที่ตรงตำนานแบบนี้ทำเอาชาวทวิตญีปุ่นออกมาคอมเมนท์กันยกใหญ่

“ญี่ปุ่นนี่เป็นประเทศสุดแฟนตาซีจริงๆ”
“ดาบอาเมะ โนะ มุระคุโมะ นี่เหมือนสุดยอดดาบเวทมนต์จริงๆ”
“พวกเขาบอกว่ามันเป็นนิมิตหมายที่ดีหากฝนตกในช่วงพระราชพิธียามที่ดาบอาเมะ โนะ มุระคุโมะถูกนำออกมา และพอเป็นแบบนี้ก็ทำเอาฉันขนลุกเลย”
“เป็นอะไรที่น่าทึ่งมากที่ได้มาเห็นเรื่องเล่าในตำนานเกิดขึ้นอีกครั้ง”

แม้ตามปกติแล้ว ถ้าให้เลือกระหว่างแดดออกกับฝนตก คนส่วนใหญ่คงเลือกขอให้แดดออกมากกว่า แต่ในโอกาสสำคัญเช่นนี้ เมื่อได้เห็นองค์จักรพรรดิของพวกเขาถือดาบในตำนานที่พาเมฆฝนมาแล้ว พวกเขาก็คงไม่รังเกียจที่จะต้องถือร่มไปพร้อมกัน

Source: Twitter/天叢雲剣 via SoraNews24