รัฐบาลญี่ปุ่นเดินหน้าเบิกงบ 710 ล้านเยนจากเงินสำรองงบปี 2019 ฟื้นฟูพื้นที่ภัยพิบัติไต้ฝุ่น

298 views
เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังระดมกำลังตามหาผู้ประสบภัยในเมืองมารุโมริ จังหวัดมิยากิ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (ภาพโดย Kyodo News)

การฟื้นฟูยังคงเดินหน้าต่อไป ด้วยเงินสำรองในปีงบประมาณก่อนหน้า ให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้เร็วที่สุด

แม้เหตุการณ์พายุไต้ฝุ่นฮากิบิสที่สร้างความเสียหายให้กับญี่ปุ่นจะเคลื่อนตัวออกไปแล้วตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา แต่จากความเสียหายที่เกิดขึ้น รัฐบาลญี่ปุ่นมีแผนจะเบิกจ่ายเงินจำนวน 710 ล้านเยน จากเงินสำรองในงบประมาณประจำปี 2019 มาเพื่อฟื้นฟูความเสียหายเหล่านั้น อันเป็นผลพวงจากพายุไต้ฝุ่นที่ทรงพลังที่สุดในรอบทศวรรษ กล่าวโดยนายกรัฐมนตรีอาเบะ ชินโซ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา

เงินก้อนดังกล่าวจะถูกนำไปสร้างสุขาชั่วคราว และใช้ในการแจกจ่ายสิ่งของเครื่องใช้จำเป็น น้ำดื่ม อาหาร และเตียงนอนกระดาษลูกฟูก ให้กับประชาชนที่อาศัยอยู่ในศูนย์หลบภัยในภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ที่ได้รับผลกระทบจากฝนตกหนักที่สุดในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ผู้ประสบภัยกำลังอาศัยอยู่ในศูนย์หลบภัยไต้ฝุ่นฮากิบิส ที่เขตยานางาวะมาจิ เมืองดาเตะ จังหวัดฟุคุชิมะ เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2019 (ภาพโดย REUTERS/Soe Zeya Tun)

จากข้อมูลของสำนักงานคณะรัฐมนตรีรายงานว่าเมื่อช่วงเช้าของวันพุธ มีผู้อพยพประมาณ 4,400 รายในศูนย์หลบภัย 188 แห่ง ซึ่งรัฐบาลกำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาจัดสรรเงินสำรองเพื่อบรรเทาภัยพิบัติ โดยจะกำหนดวงเงินงบประมาณเพิ่มเติมให้มากขึ้น

ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่กู้ภัยก็ยังคงค้นหาผู้รอดชีวิตจากพายุไต้ฝุ่นฮากิบิสต่อไป ซื่อเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดที่ต้องทำภายใน 72 ชั่วโมงแรกหลังจากเกิดเหตุ ตามรายงานของ Kyodo News เปิดเผยว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างต่ำ 74 ราย และอีกหลายคนที่ยังตามหาตัวไม่พบ อ้างอิงจากการรายงานข้อมูลที่ได้รับจากแต่ละภูมิภาค

นายกรัฐมนตรีกล่าวในที่ประชุมสภางบประมาณ ย้ำแผนการของรัฐบาลในการสำรวจภูมิภาคที่ได้รับผลกระทบ และระบุว่าพื้นที่ใดควรถูกกำหนดให้เป็นพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายจากภัยพิบัติร้ายแรง เพื่อกระตุ้นการสนับสนุนเพื่อการฟื้นฟูต่อไป ให้ผู้ประสบภัยพิบัติสามารถกลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้โดยไร้ความกังวลอย่างเร็วที่สุด

Source: JapanToday