ไม่ไหวแล้วค่า! สาวญี่ปุ่นกรี๊ดลั่นดีใจกลางสถานีรถไฟ เมื่อพบขบวนเสด็จจักรพรรดิ

4,235 views
ภาพข้างต้นเป็นภาพจำลอง ขบวนรถไฟในภาพนี้ก็ไม่ใช่ขบวนจริง แต่ถูกใช้เพื่อจำลองเหตุการณ์เท่านั้น

สิ่งที่เด็กสาวกำลังกรี๊ดกร๊าดพร้อมกับถ่ายวิดีโอโพสต์โชว์ลงใน TikTok นั้น หากใช่ศิลปินบอยแบนด์ไม่ แต่เป็นรถไฟพระที่นั่งของจักพรรดินารุฮิโตะต่างหาก

หลังจากที่ชาวญี่ปุ่นได้เอนจอยกับวันหยุดไปเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม ซึ่งเป็นวันหยุดราชการในโอกาสพระราชพิธีขึ้นครองราชย์ของจักพรรดินารุฮิโตะ จักรพรรดิองค์ใหม่แห่งญี่ปุ่น

จากรายการถ่ายทอดสดพิธีกรรมต่าง ๆ ในพระราชพิธี ที่ออกอากาศทั่วประเทศ ทำให้เราได้เห็นพิธีการขึ้นครองราชย์ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน สืบทอดมาตั้งแต่สมัยเฮอัน (ค.ศ. 794 – 1185) ไม่ว่าจะเป็นชุดเสื้อผ้าโบราณ หรือกระบวนการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับความเชื่อจากยุคสมัยนั้น แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าพิธีกรรมเหล่านั้นจะล้าสมัย ไม่เตะตา ไม่ดึงดูดใจวัยรุ่นเสียทีเดียว อย่างเช่นในวิดีโอนี้ ที่เป็นภาพการเสด็จด้วยรถไฟพระที่นั่ง พร้อมทั้งเสียงกรี๊ดจากเหล่าวัยรุ่นเด็กสาว ที่ดังลั่นราวกับมีศิลปินสุดหล่อเท่ผ่านหน้าพวกเธอไป

คลิปวิดีโอดังกล่าวถูกบันทึกไว้เมื่อเดือนก่อน เป็นภาพของขบวนรถไฟพระที่นั่ง หรือที่เรียกกันในภาษาญี่ปุ่นว่า “โอเมชิ เรชฉะ” ประดับด้วยธงชาติญี่ปุ่นที่ด้านหน้า พร้อมประดับโดยรอบขบวนด้วยสีสะท้อนแสงทำให้ดูเป็นประกายเมื่อต้องแสงไฟ เพียงแค่รถไฟพระที่นั่งเปิดหวูด เสียงกรี๊ดก็ดังลั่นไปทั่วบริเวณ ซึ่งผู้ใช้ TikTok นาม @yualdh ได้บันทึกเอาไว้ พร้อมกับมีเสียงจากหญิงสาวดังเข้ามาในคลิปว่า “สุดยอด!” กับเพื่อน ๆ ของพวกเธอ ที่ดูท่าทางจะตื่นเต้นไม่แพ้กัน เมื่อได้เห็นขบวนเสด็จขององค์จักรพรรดิ

ความตื่นเต้นนั้นยากที่จะบรรยายเป็นตัวอักษร หรือแม้แต่จะเป็นคำพูดได้ ดังที่หญิงสาวคนดังกล่าวพูดออกมาแทบไม่เป็นภาษา

“ไหนไหนไหนไหนไหนไหน ไหนไหนไหนไหนไหน ตรงไหนตรงไหนตรงไหนตรงไหน ไหนไหนไหนไหนไหน กรี๊ดดดดดดดดดดดดดดดด แย่แล้ว จักรพรรดิ แย่แล้ว แย่แล้ว ของจริงด้วย จักรพรรดิล่ะ แย่แล้ว…”

ด้วยความตื่นเต้นทำให้เธอกล่าวถึงองค์จักรพรรดิแบบโยนความสุภาพทิ้งไปหมดสิ้น และภาษาวัยรุ่นก็เข้ามาแทนที่ตามสัญชาตญาน ซึ่งทำให้เราพอจะรู้ได้ว่าเจ้าของเสียงพูดนั้นเป็น JK หรือ “เด็กมัธยมปลาย” ที่กำลังตื่นเต้นจนไปไม่ถูกนั่นเอง

ชาวเน็ตเห็นคลิปนี้ก็แสดงความเห็นเช่นเคย ดังนี้

“คนญี่ปุ่นเขาก็ตื่นเต้นเวลาเห็นองค์จักรพรรดิ พอ ๆ กับเห็นบอยแบนด์เลยล่ะ”
“ทำให้คิดถึงสมัยยังเรียนอยู่เลย”
“เด็กสมัยนี้รู้ว่าควรจะแสดงออกยังไงเมื่อเจออะไรเจ๋ง ๆ แฮะ”
“อย่างกับเห็นศิลปินชาย หรือไอดอลบอยแบนด์ที่ชอบ”
“หากนี่คือสิ่งที่วัยรุ่นสมัยนี้รู้สึกเมื่อได้เห็นองค์จักรพรรดิ บางทียุคเรวะนี้อาจจะเป็นยุคที่ดีก็ได้”

การแสดงออกของวัยรุ่นหญิงสาวเหล่านี้เป็นไปด้วยความหนักหน่วง จนประมาณไม่ได้เลยว่าเธอตื่นเต้นแค่ไหนจนถึงต้องใช้คำว่า “แย่แล้ว” (ยาไบ้) ออกมา ถ้าหากเธอได้เห็นพระองค์มาอยู่ต่อหน้าบนสถานี ไม่รู้ว่าเธอจะเป็นอย่างไร กระนั้น นี่ก็ไม่ใช่สิ่งที่อาจเรียกได้ว่า “ปาฏิหาริย์” อย่างแรกที่เกิดขึ้นกับองค์จักรพรรดิ เพราะก่อนหน้านี้ในพิธีขึ้นครองราชย์ ที่พระองค์นำพระแสงดาบคุซานางิออกมา ก็เรียกฟ้าฝนได้ตามตำนานมาแล้วรอบหนึ่ง

Source: Twitter @Tsukiyamma via SoraNews24