จากรูปถ่ายและโพสต์ของคุณทั้งหลาย ที่บอกได้ว่าพวกเขานั้นขอบคุณอุโมงค์ระบายน้ำใต้เมืองหลวงของญี่ปุ่นจริง ๆ

โครงการ G-Cans หรือ “อุโมงค์ใต้ดินระบายน้ำเขตปริมณฑล” (首都圏外郭放水路) คือบางอย่างที่เหมือนสมบัติที่ถูกซุกซ่อนเอาไว้ในบริเวณเมืองคุซาคาเบะ จังหวัดไซตามะเสียจริง ซึ่งที่บอกว่าถูกซ่อนนั้น เป็นเพราะมันถูกฝังเอาไว้ใต้ดินลึกลงไป 5 เมตร เป็นเหมือนเขาวงกตระยะทางกว่า 6.4 กม. ที่เต็มไปด้วยเสาค้ำ 59 ต้น ซึ่งเสาแต่ละต้นสามารถระบายน้ำได้ถึง 200 ตันต่อวินาที ปล่อยลงสู่แม่น้ำเอโดกาวะ และยังมีแทงค์คอนกรีตอีก 5 แห่งคอยรองรับไว้เช่นกัน ทั้งหมดทั้งมวลนี้เป็นแผนการสร้างทางระบายน้ำที่ใช้เวลากว่า 16 ปีในการสร้างมันขึ้นมา และใช้งบประมาณไปกว่า 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ!

ตามชื่อของมัน อุโมงค์ระบายน้ำแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อระบายน้ำ โดยเฉพาะมวลน้ำที่เกิดจากเหตุการณ์ทางธรรมชาติต่าง ๆ ที่ไม่ค่อยจะปกติเหมือนใครเขา อย่างเช่นล่าสุดกับพายุไต้ฝุ่นฮากิบิส ที่พัดเข้ามาในโตเกียวและบริเวณใกล้เคียง

ผู้ใช้ทวิตเตอร์ @yama_sato3 ได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมโครงการ G-Cans ทันทีหลังจากที่ไต้ฝุ่นผ่านไป เขาจึงมาพร้อมกับภาพถ่ายที่บอกเล่าถึงการทำงานภายในอุโมงค์นั้น ผ่านทางทวิตเตอร์ของเขา

ภาพถ่ายเหล่านี้ไม่ใช่เพียงแค่บอกเราว่าภายในอุโมงค์มีขนาดใหญ่แค่ไหน แต่ยังเป็นการบอกว่ามันจะสามารถระบายมวลน้ำออกจากถนนในจังหวัดไซตามะออกไปได้อย่างรวดเร็ว นอกจากเขาแล้ว ชาวเน็ตทั้งหลายก็ยังมีความเห็นดังนี้

“สุดยอด นี่แหละงานมาสเตอร์พีซ ขอบคุณคนที่ทำให้โครงการนี้เกิดขึ้นมาได้”
“เคยเห็นในทีวีแล้วก็คิดว่าตอนใช้งานจริงมันจะเป็นยังไง จะมีใครอัพโหลดมาให้ดูหรือเปล่า ขอบคุณนะ ศาลเจ้าใต้ดิน!”
“ไปได้ถูกจังหวะมาก”
“มีดันเจียนใน FFXIV ชื่อด่านว่า Pharos Sirius มันเหมือนกับที่นี้เลย ตอนแรกที่เห็นก็คิดว่าอย่างกับหลุดออกมาจากในเกม”

และแม้จะไม่ใช่จุดประสงค์หลักในการถ่ายภาพของเขา แต่ในภาพก็ยังคงเห็นเหล่าผู้ที่มาร่วมทัวร์นี้อีกหลายคนด้วยเช่นกันโดยชำระค่าเข้าชมหัวละ 3,000 เยน ซึ่งภายในอุโมงค์ดังกล่าวยังถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำละคร ภาพยนตร์ มิวสิควิดีโออีกด้วย แต่ถ้าไม่สะดวกจะเดินทางไปถึงที่ จะชมผ่านทาง Google Map ก็ได้นะ

Source: Twitter/@yama_sato3 via Netlab, SoraNews24
Featured image: Twitter/@yk_ichinomiya