ช่าง IT ญี่ปุ่นปิ๊งไอเดียเด็ด ให้แมวโผล่ออกมาแจ้งปัญหาเมื่อคอมพัง ลดความหัวร้อนของผู้ใช้งาน

5,265 views

ไอเดียสุดบรรเจิด เปลี่ยนหน้าต่างตอนคอมพิวเตอร์มีปัญหาชวนหัวร้อน ให้กลายเป็นสิ่งที่ชวนให้รู้สึกอยากมอง

การทำงานฝ่าย IT บางครั้งอาจจะเรียกได้ว่าเป็นงานที่ทั้งเหนื่อย และไม่ค่อยจะได้รับคำขอบคุณสักเท่าไหร่ เวลาที่ใครสักคนมีปัญหากับคอมพิวเตอร์ แต่ไม่มีความสามารถพอที่จะหาทางซ่อมเองได้ ก็มักจะมาหาพร้อมความหงุดหงิดสุด ๆ และที่แรกที่ความหงุดหงิดนั่นจะไประเบิดใส่ ก็คงหนีไม่พ้นโต๊ะของผู้รับผิดชอบคนแรกที่พวกเขาหาเจอ ราวกับว่าที่คอมมีปัญหาเป็นเพราะพวกเขาเหล่านั้นเสียอย่างนั้น แม้ว่าคนที่ทำพังจริง ๆ ก็คือเจ้าของคอมผู้ไม่พยายามจะลองซ่อมมันด้วยตัวเองก่อนสักครั้ง

แต่แทนที่จะตอบกลับความหงุดหงิดนั้นด้วยคำพูดแรง ๆ เฟียรซ์ ๆ ให้มีแต่ความบาดหมาง วิศวกรระบบชาวญี่ปุ่นที่ใช้ชื่อทวิตเตอร์ว่า @yamadagal ก็ได้ปิ๊งไอเดียเด็ดที่ทั้งฉลาด และน่ารักออกมาช่วยให้ความหัวร้อนที่เข้ามาหาลดลงไปบ้างได้ ซึ่งทางออกของปัญหานี้ก็คือ “แมว”

“ผมตั้งค่าคอมพิวเตอร์ของพวกเราให้เวลาที่มีปัญหาเกิดขึ้น มันจะแสดงภาพ GIF แมว โดยที่รูปภาพของแมวก็จะต่างกันออกไปตามรูปแบบของความผิดพลาดที่เกิด ไม่รู้ตั้งแต่เมื่อไหร่ที่เวลามีคนติดต่อมาแจ้งว่าคอมมีปัญหามักจะใช้คำว่า ‘แมวโผล่ออกมา’ และเพราะระหว่าที่แจ้งพวกเขาก็ดูภาพแมวพวกนั้นไปพร้อมกัน ทำให้การพูดจาดูเป็นมิตรกว่าเดิมเยอะในระหว่างที่พวกเขาแจ้งปัญหา

และผมก็ยังถามพวกเขาต่อได้ทันทีเลยอีกว่า ‘แมวแบบไหนที่โผล่ออกมาบนจอของคุณ?’ ซึ่งช่วยทำให้บทสนทนาเป็นไปอย่างราบรื่นดีจริง ๆ ”

เรียกได้ว่าเป็นวิธีแก้ปัญหาที่ชาญฉลาดสุด ๆ เพราะนอกจากภาพแมวจะช่วยให้เจ้าของคอมหัวร้อนน้อยลงแล้ว มันยังช่วยจำแนกความผิดพลาดที่เกิดได้ทันทีอีกด้วย เพราะถ้าเป็นตัวแจ้งเตือนแบบดั้งเดิมที่มีแค่ข้อความที่ผู้ใช้มักจะอ่านไม่เข้าใจมักจะเป็นเหตุให้พวกเขาต้องหันไปหาคนมารับผิดชอบแทน ซึ่งก็มักจะหนีไม่พ้นเหล่าแผนกไอที และวิศวกรระบบที่ต้องมาคอยรับมือนั่นเอง วิธีของ @yamadagal นี่ด้วยการที่ให้แมวกลายเป็นผู้แจ้งปัญหาต่อผู้ใช้ แต่ใครล่ะจะโกรธแมวลงกัน? แมวไม่ใช่ต้นเหตุของปัญหาสักหน่อย และเมื่อผู้ใช้งานคิดได้แบบนั้น พวกเขาก็ตั้งคิดแบบเดียวกันก่อนจะโทษคนดูแลระบบเช่นกันแน่นอน

ไม่ว่าคอมของคุณจะเจอปัญหาหนักแค่ไหน แต่นั่นก็ไม่ใช่ความผิดของเจ้าเหมียว

ชาวทวิตเตอร์รู้สึกชอบไอเดียการแก้ปัญหาของ @yamadagal และร่วมแสดงความคิดเห็นกันมากมาย

“404 cat found”
“คุณน่าจะลองใช้ภาพแมวชี้ไปที่ error code และมีคำพูดว่า ‘แจ้งเลขนี้กับวิศวกรระบบ (เหมียว!)’ ”
“เวลาผู้ใช้งานหงุดหงิด พวกเขามักจะไม่พยายามอธิบายปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างชัดเจน ทำให้เวลาที่ต้องใช้ในการแก้ปัญหามีมากขึ้น เพราะงั้นวิธีนี้เรียกได้ว่าอัจฉริยะเลย”

และก็มีอีกหลายคนที่แสดงความเห็นประมาณว่ามีบางบริษัทที่มีนโยบายคล้าย ๆ กัน อย่างเช่นบริษัทในเครือ Kotoden ที่ให้บริการรถไฟสายชิโคกุจะมีมาสคอตโลมาออกมาแจ้งปัญหารถไฟดีเลย์จากพายุ และแผ่นดินไหว ส่วนทาง Amazon ก็จะมีภาพสุนัขออกมาเวลาเกิดปัญหาผู้ใช้งานเต็ม

แต่ก็มีผู้แสดงความเห็นบางส่วนชี้ให้เห็นว่าวิธีของ @yamadagal อาจจะได้ผลมากเกินไปเช่นกัน พวกเขารู้สึกสงสัยว่า @yamadagal จะได้รับการร้องเรียนจากผู้ใช้งานที่คอมปกติสุขดี แต่รู้สึกหงุดหงิดที่ไม่มีแมวโผล่มาหาพวกเขาบ้างเลยหรือไม่ แต่นั่นมันก็แค่ปัญหาเล็ก ๆ เพราะยุคนี้การหาภาพแมวมาเยียวยาจิตใจที่เหนื่อยล้าคงไม่ใช่เรื่องยากเท่าไรนัก

Source: Twitter/@yamadagal via SoraNews24