Anime Tourism 88 จับมือบริษัททัวร์ญี่ปุ่น จัดทริปตามรอย 3 อนิเมะดัง ตุลาคมนี้

2,643 views

ใครที่ฝันอยากจะมาแสวงบุญตามรอยสถานที่จริงของรุ่นพี่บันนี่ เฮียวกะ และฮารุฮิ มีทริปแบบ official แล้ว!เมื่อปี 2018 มีจำนวนนักท่องเที่ยวจากต่างชาติที่มายังญี่ปุ่นมากกว่า 31 ล้านคน ซึ่งแน่นอนว่านักท่องเที่ยวแต่ละกลุ่มก็มีความสนใจในแดนอาทิตย์อุทัยแห่งนี้แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวัฒนธรรมแบบดั้งเดิม ไปจนถึงวัฒนธรรมร่วมสมัย แต่เหตุผลหนึ่งที่ปฏิเสธไม่ได้เลยนั่นก็คือผู้คนมากมายแห่มาเที่ยวชมญี่ปุ่นด้วยความหลงใหลที่มีต่ออนิเมะ มังงะ และ วิดีโอเกมส์นั่นเอง

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาความนิยมในหมู่แฟนอนิเมะในการเลือกมาเที่ยวสถานที่จริงที่พวกเขาได้เคยเห็นผ่านทางอนิเมะ หรือสถานที่ที่ถูกใช้เป็นต้นแบบในเรื่องสุดโปรดของพวกเขานั้นมีเพิ่มขึ้นอยู่เรื่อยๆ ทำให้สถานที่ตามรอบอนิเมะ หรือที่บางคนอาจจะเรียกว่าสถานที่แสวงบุญนั้นมีผู้มาเยือนอย่างไม่ขาดสาย แต่ในขณะที่จำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นนำรายได้เข้ามาสู่ประเทศอย่างมากมาย ในอีกด้านก็อาจก่อให้เกิดความรบกวนแก่ชีวิตประจำวันของผู้อยู่อาศัยในพื้นที่เหล่านั้นได้เช่นกัน ซึ่งปัญหาเช่นนี้ถูกเรียกว่า “มลพิษจากคนชมเมือง”

มักจะมีแฟนอนิเมะที่ไปตามรอบสถานที่จริงที่มีการปรากฏในอนิเมะเพื่อถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกกันเป็นปกติ อย่างเช่นภาพนี้ที่ฉากจากตอนที่ 8 และ 17 ของ Fruits Basket ฉบับปี 2019

และเพื่อแก้ปัญหาในการรักษาสมดุลระหว่างความสนใจของแฟนๆ กับเหล่าผู้อยู่ในอาศัยในท้องถิ่น ทางบริษัททัวร์จากญี่ปุ่นอย่าง Otomo จึงได้จับมือกับ Anime Tourism 88 ในการจัดทริปตามรอยอนิเมะอย่างเป็นทางการขึ้นมาโดยมีเป้าหมายเป็นกลุ่มผู้มาเยือนจากต่างชาติ ทัวร์นี้จะจัดขึ้นในเดือนตุลาคม 2019 โดยเริ่มต้นที่สถานที่จากอนิเมะดัง 3 เรื่องด้วยกัน และยังมีแผนสำหรับการทัวร์สถานที่ตามรอยอนิเมะเรื่องอื่น ๆ ที่จะมีการประกาศตามมาในภายหลัง ซึ่งทัวร์ทั้งหมดนี้จะมีมัคคุเทศก์มืออาชีพผู้มีความชำนาญเฉพาะทาง ที่จะพาคุณไปพบกับทั้งสถานที่ตามรอยจากอนิเมะ รวมถึงจุดน่าสนใจอื่น ๆ ในท้องถิ่นดังกล่าว และยังมีความพิเศษที่ผู้ร่วมทัวร์ทุกคนจะได้สินค้าที่ระลึกพิเศษจากอนิเมะเรื่องนั้น ๆ อีกด้วย

สำหรับอนิเมะสามเรื่องแรกที่จะมีการจัดทัวร์ก็ได้แก่

  1. Seishun Buta Yarou – เรื่องฝันปั่นป่วยของผมกับรุ่นพี่บันนี่เกิร์ล (2018) / เมืองฟูจิซาวะ, จังหวัดคานากาวะ (ระยะเวลาทัวร์: 5.5 ชม.)

เรื่องนี้มีสถานที่ในเรื่องเป็นเมืองริมฝั่งอย่างเมืองฟูจิซาวะ ในจังหวัดคานากาวะ ซึ่งถือได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับทริปแบบเช้าไปเย็นกลับจากโตเกียว นอกจากนี้ในเรื่องยังมีฉากที่เกาะเอโนชิมะ ซึ่งเป็นเกาะขนาดเล็กที่เชื่อมต่อกับแผ่นดินใหญ่ด้วยสะพาน

  1. Hyoka – ปริศนาความทรงจำ (2012) / เมืองทาคายามะ, จังหวัดกิฟุ (ระยะเวลาทัวร์: 5 ชม)

Hyoka เป็นอนิเมะที่มีสถานที่ตั้งอยู่ในเมืองคามิยามะอ้างอิงจากบ้านเกิดของผู้แต่งนิยายต้นฉบับอย่างอาจารย์โยเนซาว่า โฮโนบุ ซึ่งก็คือเมืองทาคายามะในจังหวัดกิฟุนั่นเอง นอกจากนี้โรงเรียนในเรื่องอย่างโรงเรียนคามิยามะเองก็อ้างอิงมาจากโรงเรียนมัธยมปลายฮิดะที่อาจารย์เรียนจบมาด้วยเช่นกัน ….และกระซิบหน่อยว่าเมืองนี้ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวของอนิเมะเรื่องดังอีกหลายเรื่อง เรียกได้ว่ามาทริปเดียวก็คุ้ม

  1. Suzumiya Haruhi no Yuuutsu – เรียกเธอว่าพระเจ้า สึซึมิยะ ฮารุฮิ (2006) / เมืองนิชิโนะมิยะ, จังหวัดเฮียวโงะ (ระยะเวลาทัวร์: 4.5 ชม)

สำหรับซีรี่ส์นี้ เรียกได้ว่าเป็นผลงานที่ได้รับความนิยมอย่างมากจนเกือบเรียกได้ว่าเป็นงานแจ้งเกิดต่อสายตาแฟนอนิเมะแบบยกขึ้นไปอีกระดับของสตูดิโอ Kyoto Animation ทั้งในประเทศญี่ปุ่น และในต่างประเทศ ซึ่งในปัจจุบันยังคงได้รับความสนใจอยู่เรื่อยมา แม้อนิเมะจะฉายไปนานกว่าสิบปีแล้วก็ตาม อาจารย์ทานิกาว่า นาการุ ผู้แต่งไลท์โนเวลต้นฉบับบนั้นได้จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัย Kwansei Gakuin ในเมืองนิชิโนะมิยะ จังหวัดเฮียวโงะ เมืองแห่งนี้จึงได้ถูกใช้เป็นต้นแบบของสถานที่ในเรื่องหลายต่อหลายแห่งเลยทีเดียว

รายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับทัวร์ทั้งหมด จะมีการประกาศออกมาเมื่อทางผู้จัดเปิดให้จองทริปล่วงหน้า ในช่วงเดือนตุลาคม 2019

Source: PR Times via SoraNews24