สถาบันติวญี่ปุ่นควงโปรเกมเมอร์ เปิดคอร์สเสริมทักษะและสมาธิ ด้วยการเล่นวิดีโอเกมเป็นทีมในตอนเช้า

368 views

แม้ Gemutore จะไม่ได้สนใจว่าเด็กที่จบมาจะได้เป็นโปรเกมเมอร์หรือไม่ แต่เป้าหมายของพวกเขามันลึกซึ้ง และชวนอบอุ่นหัวใจมากกว่านั้น

การเรียนพิเศษ ถือเป็นเรื่องปกติของเด็ก ๆ ทั่วโลกที่พ่อแม่อยากให้ลูกหลานของตนเองเก่ง มีความสามารถ เพื่ออนาคตจะได้ไม่ลำบาก ซึ่งแน่นอนว่าเหล่าเด็ก ๆ ก็คงไม่แฮปปี้เท่าไหร่ที่จะต้องมานั่งเรียนหนังสือในวันหยุดของตนเองแบบไม่ได้พักผ่อน นั่นทำให้สถาบันติวเตอร์ของญี่ปุ่น Gemutore ซึ่งก่อตั้งใหม่เมื่อไม่นานมานี้อยากจะให้เด็ก ๆ ได้เห็นว่าการเรียนพิเศษอย่างวิชาคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อ โดยนำวิดีโอเกมมาเป็นตัวช่วย

ซึ่งหลาย ๆ คนอาจคิดว่าเป้าหมายของ Gemutore คือการปั้นนักกีฬา E-Sport ที่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในประเทศญี่ปุ่น แต่ว่าทางสถาบันไม่ได้มีจุดประสงค์ที่จะปั้นเด็กให้เป็นโปรเกมเมอร์แต่อย่างใด

Gemutore ใช้รูปแบบบริการแบบ Naraigoto หรือแปลได้ว่า “กิจกรรมนอกหลักสูตรการศึกษา” ยกตัวอย่างเช่นการเรียนเปียโน หรือเต้นรำ ซึ่งสถาบันได้อ้างอิงงานวิจัยว่าวิดีโอเกมมีส่วนในการช่วยพัฒนาความสามารถทางจิตใจในการประมวลผลข้อมูลด้วยความคิดอย่างมีวิจารณญาณ และตัดสินใจเทียบเท่ากับเกมกระดานหรือหมากรุกญี่ปุ่น

ฉะนั้นทาง Gemutore จึงนำเสนอการสอนโดยให้อาจารย์สอนบทเรียนผ่านวิดีโอแชท (หรือแบบเสียงอย่างเดียวสำหรับเด็กขี้อาย) ซึ่งอาจารย์คนดังกล่าวเป็นคนที่มีประสบการณ์ในการเล่นเกมระดับชาติ ซี่งยังช่วยให้พวกเขาได้ฝึกทักษะการสื่อสาร บทเรียนหนึ่งชั่วโมงจะสอนรูปแบบทีมที่มีอาจารย์หนึ่งคนและนักเรียนสองสามคนซึ่งต้องมีการประสานงานกันระหว่างทีม และเช่นเดียวกับกิจกรรมกีฬาตามปกติของเยาวชน ที่มักเล่นตอนเช้า หรือตอนกลางวัน  บทเรียนของทาง Gemutore จะใช้ช่วงเวลาดังกล่าวในการเน้นย้ำไปที่การกระตุ้นจิตใจของเด็กให้เกิดสมาธิ มีความตั้งใจ เพราะช่วงเช้าเป็นช่วงที่สมองทำงานได้ดีที่สุด ไม่ควรเสียเวลาเหล่านั้นไปกับการนั่งดูทีวีโดยไม่ลงมือทำอะไร

การเรียนการสอนจะจัดขึ้นในวันเสาร์และอาทิตย์ตอนเช้า เพื่อไม่ให้รบกวนกับตารางเรียนปกติและเวลาพักผ่อน อย่างไรก็ตาม Gemutore อยากแสดงมุมมองเชิงบวกสำหรับเด็กที่ไม่ได้เข้าเรียนในโรงเรียน คุณ Obata Kazuki ผู้ก่อตั้งใช้การเรียนนอกระบบประมาณ 10 ปีก่อนที่้เขาจะเข้ามหาวิทยาลัย และใช้เกมออนไลน์ในการเชื่อมสังคมและมิตรภาพได้กล่าวว่า “นโยบาย [บทเรียนตอนเช้า] ของสถาบันแห่งนี้ มาจากประสบการณ์ของเขาเอง” เนื่องจากเวลาว่างของเขากับเพื่อนมักจะเป็นช่วงเช้า นั่นคือเวลาที่พวกเขาเล่นด้วยกัน มันทำให้พวกเขาไม่มีปัญหาด้านการนอนและเข้าสู่สังคมปกติได้

คุณ Mogi Kenichiro (คนซ้าย) และคุณ Obata Kazuki (คนขวา) นักประสาทวิทยาชาวญี่ปุ่น

คงต้องรอดูกันว่าแนวทางการสอนของสถาบัน Gemutore จะช่วยทำให้เกิดมิติใหม่ในระบบติวเตอร์หรือไม่ และจะสามารถฝ่าความกดดันจากผู้ปกครองที่ยังมองว่าเกมไร้สาระได้หรือเปล่า นับว่าน่าสนใจเลยทีเดียว

Source : Gemutore, Livedoor News/Denfaminico Gamer, Jin via SoraNews24