ญี่ปุ่นเรียกได้ว่าเป็นประเทศที่อุดมไปด้วยสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่ยังคงอยู่ให้เห็นอยู่จนถึงทุกวันนี้ พร้อมๆ กับเรื่องราวของมันที่ส่งผ่านยุคสมัยมาหลายศตวรรษ

และแม้ว่าแผ่นพับ, ไกด์ทัวร์ หรือแม้แต่ภาพเขียนอุคิโยเอะจะสามารถทำหน้าที่ในการบอกเล่าเรื่องราวเหล่านั้นให้แก่ผู้มาเยี่ยมชมได้เป็นอย่างดี แต่คงไม่มีอะไรจะสามารถทำให้พวกเขาเห็นภาพไปได้ดีกว่าภาพที่เคลื่อนไหว โดยเฉพาะเมื่อมันอัดแน่นไปด้วยภาพของชีวิตในแต่ละวันของผู้คนที่ใช้ชีวิตอย่างเป็นธรรมชาติอยู่เบื้องหลังอนุสรณ์สถานเหล่านั้น

และตอนนี้ก็ถึงเวลาที่เราจะไปท่องเวลาชมชีวิตชาวญี่ปุ่นในสมัยก่อนในคลิปสุดเจ๋งจากญี่ปุ่นที่ได้ถ่ายทอดภาพของโตเกียวและภูเขาไฟฟูจิในช่วงปี 1897-1915 เปรียบเทียบไปพร้อมกับภาพการใช้ชีวิตของคนในยุคปัจจุบัน ภาพขาวดำที่ถูกนำมาเรียงร้อยเรื่องราวและสะท้อนให้เห็นยุคสมัยต่างๆ, เด็กน้อยที่เล่นเกมโบราณกันอย่างสนุกสนาน, พี่น้องที่ขี่หลังกัน และการเดินทางไปโรงเรียนโดยมีผู้ใหญ่ที่สวมชุดกิโมโนรายล้อมอยู่ทั่วไปหมดในยุคเมจิ (1868-1912) หรือภาพแฟชั่นช่วงที่เกิดการผสมผสานระหว่างสไตล์ตะวันออกและตะวันตกในยุคไทโช (1912-1926)

คลิปเริ่มต้นที่ภาพผู้คนในยุคในสมัยก่อนเมื่อครั้งการเดินทางด้วยเกวียนคนลากยังพบเห็นได้ทั่วไป ผู้คนนิยมสวมใส่เสื้อคลุมและหมวกทรงสูง ซึ่งเป็นคลิปที่ถูกบันทึกไว้โดย Constant Girel ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวฝรั่งเศส และผู้บุกเบิกการบันทึกภาพถ่ายการท่องเที่ยว โดยเป็นคลิปที่ถ่ายไว้ ณ ย่านนิปปงบาชิ โตเกียวเมื่อปี 1897 จากนั้นคลิปก็ได้ตัดมายังภาพของยุคปัจจุบันพาเราเดินผ่านถนนในย่านนิปปงบาชิที่เป็นที่รู้จักในฐานศูนย์กลางการค้าแบบดั้งเดิมของโตเกียว และยังเป็นหลักกิโลเมตรที่ศูนย์ของทางหลวงแห่งชาติมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 17

หลังจากนั้นคลิปก็ได้ตัดกลับมายุคอดีตอีกครั้ง โดยในคราวนี้เป็นภาพของญี่ปุ่นที่ถูกปลกคลุมไปด้วยหิมะสีขาวในหมู่บ้านแห่งหนึ่งบนเนินเขา Fouzi-Yama (แม้ในคลิปจะเขียนไว้เช่นนั้น แต่จริง ๆ แล้วหมายถึง 富士山 หรือภูเขาฟูจินั่นเอง)

ภาพของเหล่าเด็กน้อยเล่นปาหิมะ และเดินด้วยไม้ค้ำกันอย่างสนุกสนาน ในขณะที่เหล่าหญิงสาวเดินไปไหนมาไหนภายใต้เงาของร่วม

กลับมาที่ยุคปัจจุบันที่ยังคงมีหิมะปกคลุมเหมือนเช่นครั้งอดีต แต่คราวนี้เป็นภาพที่ถูกบันทึกไว้ ณ ชิราคาวะโกะ ในย่านกิฟุ ซึ่งเป็นสถานที่ที่ UNESCO ได้ขึ้นทะเบียนไว้เป็นมรดกโลกแห่งหนึ่ง ก่อนจะตัดกลับไปยังช่วงปี 1913-1915 ที่ได้แสดงให้เห็นภาพสถานที่อันคุ้นตาของโตเกียวที่ไม่ได้เปลี่ยนไปมากมายตามกาลเวลาที่เปลี่ยนไปนัก

ภาพโคมไฟยักษ์ ณ ศาลเจ้าเซนโซจิ ในอาซาคุสะที่ตนถึงทุกวันนี้ก็ยังคงเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

คลิปได้พาเราไปพบกับภาพของผู้คนที่กำลังมีความสุข จากในสวนมากมายหลายแห่งที่มีอยู่นับไม่ถ้วนภายในจักรวรรดิ ณ สวนอุเอโนะ ซึ่งในปัจจุบันได้กลายเป็นสถานที่ยอดนิยมโยเฉพาะในบ่ายวันอาทิตย์

ในขณะที่เด็กบางคนก็แสดงความสนใจ และหันหน้ามาเล่นหยอกล้อเรียกความสนใจจากกล้อง แต่ก็ยังมีเด็กบางส่วนที่ยังต้องช่วยเลี้ยงดูน้อง จับน้องขึ้นขี่หลังเดินไปมา ในยามที่พ่อแม่กำลังยุ่งอยู่กับภารกิจในชีวิตประจำวัน

คลิปในช่วงเวลาอดีตก็ได้จบลงที่เวลา 9.45 นาที ก่อนจะตัดกลับไปแสดงให้เห็นภาพของท้องถนนอันวุ่นวาย ณ ย่านชิบุยะในปัจจุบัน ซึ่งดู ๆ ไปแล้วภาพของผู้คนที่สวมใส่กิโมโน และหมวกทรงสูงเดินไปมาในสมัยก่อนนั้นกลับดูมีเสน่ห์ไม่แพ้ผู้คนในปัจจุบัน

การที่ได้ชมวิดีโอบันทึกภาพเก่า ๆ เหล่านี้ ก็ทำให้รู้สึกเหมือนกันนะว่าในจุดที่เรายืนอยู่ ที่เราเดินผ่าน ที่เราใช้ชีวิตอยู่ในทุกวันนี้ พวกเขาเคยอยู่มาก่อนเราทั้งสิ้น และสักวันเราเองก็คงจะเป็นเหมือนพวกเขา เมื่อมองจากมุมของคนรุ่นถัดไปที่ได้มาเห็นภาพเหล่านี้

Source: YouTube/Historic Video Archive via SoraNews24