ทางสตูดิโอ Kyoto Animation ได้มีประกาศออกมาเมื่อวันศุกร์ที่ 18 ตุลาคม 2019 ว่าจะมีการจัดงานไว้อาลัยแก่เหยื่อจากเหตุการณ์โศกนาฏกรรมการลอบวางเพลิงสตูดิโอที่ 1 ของ Kyoto Animation เมื่อวันที่ 18 กรกฏาคม 2019 ในชื่องานว่า “Memorial and Joining-Our-Prayers Service” ซึ่งจะจัดแทนงานนิทรรศการโชว์ผลงานและแฟนมีตที่ประกาศยกเลิกไป โดยสถานที่จะเป็นสถานที่เดิม ก็คือศูนย์ประชุม Miyako Messe ในจังหวัดเกียวโต วันอาทิตย์และวันจันทร์ (วันหยุดชดเชยของญี่ปุ่น) ที่ 3-4 พฤศจิกายน 2019 ตั้งแต่เวลา 10.00 น. – 17.00 น. ตามเวลาในญี่ปุ่นและไม่เก็บค่าเข้างานใด ๆ

ผู้ที่เข้าร่วมงานสามารถทำความเคารพและอาลัยต่อแท่นบูชาที่สื่อถึงผู้เคราะห์ร้ายจากเหตุการณ์ครั้งนี้ได้ นอกจากนี้จะมีที่คั่นหนังสือและโปสการ์ดมอบให้กับผู้เข้าร่วม รวมถึงหน้าจอภายในงานจะแสดงข้อความให้กำลังใจของแฟน ๆ อีกด้วย

ผู้จัดงานคาดว่าจะมีผู้ร่วมงานเป็นจำนวนมากและคาดว่าจะมีความแอดอัดสูงโดยเฉพาะช่วงเช้า ทีมงานจึงขอให้ผู้เข้าร่วมได้ทำตามกฎระเบียบในงานอย่างเคร่งครัด และจะไม่มีการรับของขวัญหรือเงินบริจาคใด ๆ เพิ่มเติมด้วย

ก่อนหน้านี้ ทาง Kyoto Animation ได้ประกาศยกเลิกงาน “Enjoy! The World Of Kyoani And Do” ที่มีกำหนดจะจัดขึ้นในวันที่ 3 – 4 พฤศจิกายน 2019 ที่ศูนย์ประชุม Miyako Messe ใน Kyoto ซึ่งงานในส่วนนี้เป็นทั้งงานแฟนมีตติ้งของสตูดิโอ และงานนิทรรศการแสดงผลงานที่ผ่านมา และที่กำลังอยู่ในระหว่างการผลิตของทางสตูดิโอ Kyoani ซึ่งจะจัดขึ้น 2 ปีครั้ง แต่แล้วก็ได้เปลี่ยนมาเป็นงานไว้อาลัยตามข่าวที่เรานำเสนอนี้แทน

Source : Kyoto AnimationComic Natalie via ANN