พนักงานส่วนใหญ่เริ่มกลับมาทำงานได้ตามปกติ แต่ยังต้องคอยพยุงกันต่อไป และ Violet Evergarden มาเมษายนปีหน้า

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา คุณ Hatta Hideaki ประธานของ Kyoto Animation ได้มีการแถลงข่าวที่เกียวโต เกี่ยวกับสถานะการณ์ของโศกนาฏกรรมการลอบวางเพลิงที่อาคารสตูดิโอที่ 1 ของ Kyoto Animation ว่าตอนนี้ผู้บาดเจ็บจำนวน 27 คน จากทั้งหมด 33 คนสามารถกลับมาทำงานได้ตามปกติแล้ว

คุณ Hatta ได้กล่าวระหว่างงานแถลงข่าวว่า “จนกระทั้งวันที่ 18 กรกฏาคม บุคคล A, บุคคล B และบุคคล C ล้วนอยู่ที่บริษัท ทันใดนั้นคนเหล่านี้ก็เสียชีวิต มันเป็นเรื่องที่เราไม่อยากจะเชื่อ” เขากล่าวเพิ่มเติมว่า “พนักงานหลายคนรู้สึกเครียดมาก พนักงานกำลังพูดคุยช่วยเหลือซึ่งกันและกันพร้อมกับต้องรับมือการทำงานกันใหม่อีกครั้ง เรากำลังทำงานร่วมกับสถาบันทางการแพทย์เพื่อดูแลด้านจิตวิทยา” คุณ Hatta ยังกล่าวอีกว่าจำนวนคนที่ขอเกษียณจากการทำงานในบริษัทหลังเหตุการณ์มีน้อยมาก

คุณ Hatta แสดงความขอบคุณต่อข้อความทั้งหมดที่คนทั่วโลกร่วมส่งเข้ามาเช่น “Pray for KyoAni” หรือข้อความให้กำลังใจอื่น ๆ รวมไปถึงเงินบริจาคที่เข้ามาอย่างมากมาย

เมืองเกียวโตได้มีการประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ว่าบัญชีธนาคารที่รับบริจาคในนามของ Kyoto Animation มีมากถึง 2,915,460,000 เยน

คุณ Hatta ยังได้พูดถึงเกี่ยวกับการเลื่อนฉายของ 2 ภาพยนตร์อนิเมะอย่าง Violet Evergarden และ Free! ว่าทางสตูดิโอกำลังดำเนินการเพื่อนำ Violet Evergarden ออกฉายหลังเดือนเมษายน 2020 เป็นอย่างแรก นอกจากนั้นกำลังอยู่ระหว่างดูสถานการณ์

Source : Kyoto Shimbun (link 2link 3), NHK News, Game Yoridori SubCul Midori Park via ANN