Kyoto Animation จะไม่นำเงินบริจาคไปฟื้นฟูกิจการ แต่จะใช้เยียวยาครอบครัวผู้เสียหายทั้งหมด

3,777 views

หลังจากที่ได้รับเงินบริจาคไปรวมมากกว่า 1 พันล้านเยน สิ่งที่พวกเขาตั้งใจนำเงินนี้ไปใช้หาใช่เพื่อการฟื้นฟูธุรกิจไม่ แต่เป็นการนำเงินทุกเยนไปฟื้นฟูจิตใจของเหล่าผู้ที่บาดเจ็บทั้งกายและใจ

หลังจากเหตุการณ์เพลิงไหม้สตูดิโอที่ 1 ของ Kyoto Animation เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ก็ได้มีการบริจาคเพื่อช่วยเหลือสตูดิโอออกมาหลายช่องทางทั้งจากในประเทศ และต่างประเทศ หรือแม้แต่เหล่าคนดังในวงการอย่างเช่นคุณโยชิกิแห่งวง X-Japan และอีกหลายๆ ท่านก็พร้อมใจที่จะยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือในครั้งนี้ รวมไปถึงช่องทางบริจาคตรงไปยังบัญชีของทางเกียวอนิเองด้วยเช่นกัน ซึ่งหลังจากที่ได้รวมยอดบริจาคจากทุกช่องทางก็ทำให้มียอดบริจาครวมสูงกว่าหนึ่งพันล้านเยนไปแล้ว ผู้บริจาคทุกท่านต่างก็หวังที่จะให้เงินได้มีส่วนช่วยเยียวยาให้กับทั้งสตูดิโอ ผู้บาดเจ็บ และครอบครัวของผู้เสียชีวิตทั้ง 35 ราย ให้มากเท่าที่จะมากได้

แม้ในช่วงที่ทางเกียวอนิได้เปิดบัญชีรับบริจาคขึ้นมาพวกเขาก็ยังไม่ได้เคยระบุชัดเจนไว้ว่าจะนำเงินบริจาคทั้งหมดไปใช้อย่างไรบ้าง แต่ในตอนนี้ดูเหมือนว่าพวกเขาจะตัดสินใจได้แล้ว บนทวีตของคุณ Isa Shinichi หัวหน้าคณะกรรมการด้านการเงินของสภาผู้แทนราษฎร ได้ออกมาประกาศว่าทางเกียวอนิจะไม่นำเงินส่วนนี้ไปใช้ในการฟื้นฟูธุรกิจของพวกเขาแม้แต่น้อย เงินทั้งหมดจะถูกนำไปใช้เพื่อช่วยเหลือและเยียวยาผู้เคราะห์ร้ายจากเหตุการณ์นี้ทั้งหมด

“Kyoto Animation จะไม่นำเงินบริจาคจากทั่วโลกไปใช้ในการฟื้นฟูธุรกิจของสตูดิโอแต่อย่างใด แต่จะนำเงินบริจาคทั้งหมดไปใช้ในการเยียวยาและดูแลผู้บาดเจ็บ และครอบครัวของผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตทั้งหมด

โดยที่ตัวบริษัทเองจะไม่ขอรับความช่วยเหลือทางการเงินในการฟื้นฟูใด ๆ รวมไปถึงเงินทุนจากหน่วยงานของรัฐบาลด้วยเช่นกัน พวกเขาตัดสินใจที่จะเดินหน้าต่อไปด้วยกำลังของพวกเขาเอง”

รายงานเกี่ยวกับการตัดสินใจในครั้งนี้ ที่คุณอิซะได้นำมาบอกนี้ยังไม่ได้มีการประกาศทางการตรง ๆ ผ่านเว็บไซต์ของ Kyoto Animation แต่อย่างใด แต่ก็ได้รับแรงสนับสนุนจากผู้ใช้ทวิตเตอร์มากมายเลยทีเดียว

“ผมไม่ได้คาดหวังอะไรไปกว่านี้จาก Kyoto Animation”
“เนี่ยแหละคือบริษัทที่ใส่ใจผู้คนเป็นอันดับแรกเสมอ”
“ฉันบริจาคเงินไปหลายครั้ง และฉันรู้สึกดีใจมากที่เงินเหล่านั้นจะถูกใช้ในทางนี้”
“Kyoto Animation นี่เท่สุดๆ ไปเลยที่ตัดสินใจเลือกทางนี้”
“พวกเขากำลังแสดงให้เห็นว่าบริษัทของพวกเขาแข็งแกร่งแค่ไหน”

คุณอิซะยังได้ทวีตอีกว่าทางเกียวอนิจะมีการจัดงานร่วมระลึกที่แฟน ๆ จะสามารถเข้าร่วมงานได้ในวันที่ 3 และ 4 พฤศจิกายน ที่ศูนย์ประชุม Miyako Messe ในเกียวโต ซึ่งจะมีการอัพเดทข้อมูลตามมาในอนาคต ซึ่งก่อนหน้านี้ทางสตูดิโอก็ได้มีการนำรายชื่อผู้เสียชีวิตใส่ไว้ในท้ายเครดิตของ Violet Evergarden ฉบับจอเงิน เพื่อเป็นการให้เกียรติแด่เหล่าผู้ล่วงลับ รวมไปถึงแสดงให้เห็นถึงการยืนหยัดที่จะเดินหน้าสร้างผลงานที่น่าประทับใจออกมาต่อไป

Source: Twitter/@isashinichi via SoraNew24