ลางไม่ดีอีกแล้ว! พนักงานบริษัทกีฬาในกวางโจวถูกให้ขอโทษในความไม่เหมาะสม หลังชื่นชมแก๊ง Rocket

1,852 views

เมื่อการชื่นชมตัวละครที่สร้างแรงบันดาลใจให้มีแรงฮึดสู้ทุกปัญหา กลับถูกมองว่าเป็นการสนับสนุนม็อบต้านประเทศมหาอำนาจ

ลางไม่ดีอีกแล้ว~ คำพูดประจำของแก๊งค์ตัวร้ายตลอดกาลของซีรีส์ Pokemon อย่างแก๊งค์ Rocket แต่ใครจะรู้ไหมว่าไม่ว่าจะผ่านมากี่ปี มุซาชิ โคจิโร่ และเนียส ยังคงตามรังควานพวกซาโตชิแบบไม่มีเหน็ดเหนื่อย และนั่นทำให้พนักงานชายชาวจีนคนหนึ่งจากบริษัท Guangzhou Central Sports บริษัทผู้จัดการแข่งขันกีฬาเช่นวิ่งมาราธอนหรือวิ่งทางไกล ได้โพสต์ข้อความทาง WeChat โดยมีใจความว่า

“ฉันรักทีม Rocket ไม่ว่าจะกี่คนที่บอกว่าคนเหล่านี้เป็นคนไม่ดี แต่ฉันก็ยังรักพวกเขามาตั้งแต่เด็ก ๆ เพราะไม่ว่าพวกเขาจะล้มเหลวกี่ครั้งก็ลุกยืนขึ้นมาและไล่ตามความฝัน แค่เห็นก็มีกำลังใจขึ้นมาแล้ว ขอบคุณนะ มุซาชิ โคจิโร่ และ เนียส”

แต่ทันทีที่มีข้อความนี้ออกมา บริษัท Guangzhou Central Sports ได้ออกมาแถลงการณ์ขอโทษต่อคำพูดที่ไม่เหมาะสมของพนักงานคนดังกล่าว โดยให้เหตุผลว่า “เป็นเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมและอาจส่งผลกระทบต่อสังคม” พร้อมแนบจดหมายขอโทษจากชายคนดังกล่าว โดยมีใจความบางส่วนดังนี้

“ฉันขอโทษที่ทำให้เกิดความขัดแย้งและทำให้ทุกคนเดือดร้อน”
“ฉันรักประเทศแม่ของฉัน”
“เมื่อฉันดูขบวนพาเหรดเพื่อรำลึกถึงการก่อตั้งประเทศของเราน้ำตาที่ร้อนแรงของฉันก็เอ่อล้น”

ซึ่งหลาย ๆ คนอาจสงสัยว่ากับการแค่ชื่นชมแก๊งค์ Rocket ตัวละครในการ์ตูน ทำไมถึงต้องออกแถลงการณ์ดูเป็นเรื่องเป็นราวขนาดนี้ จริง ๆ แล้วเนื่องจากในช่วงเวลานี้รัฐบาลจีนมีปัญหากับทีมบาสเก็ตบอลมืออาชีพของสหรัฐ ซี่งมีชื่อทีมว่า Houston Rockets ที่ผู้จัดการทั่วไปของทีม Daryl Morey ทวีตข้อความแสดงการสนับสนุนผู้ประท้วงในฮ่องกง ซึ่งสิ่งนี้เองก่อให้เกิดการคว่ำบาตรการแข่งขันบาสเกตบอล NBA ในประเทศจีนทั้งหมด

ซึ่งชื่อของแก๊งค์ Rocket กับทีม Houston Rockets ถูกเขียนในภาษาจีนลักษณะเดียวกัน (火箭队) ซึ่งแม้ว่าชายคนนั้นจะได้อธิบายไปแล้วว่าเขาหมายถึงแก๊งร็อคเก็ตในการ์ตูนจริง ๆ แต่เหมือนสายตาจากบุคคลภายนอกจะไม่มองเช่นนั้น และไม่ว่าอย่างไร เขาก็ต้องออกมาขอโทษเนื่องจากมีความสุ่มเสี่ยงที่จะกลายเป็นข้อความสนับสนุนทีม Houston Rockets ที่มีปัญหากับรัฐบาลจีนนั่นเอง

เห็นอย่างนี้แล้วไม่รู้ว่า Pokemon ที่ฉายในจีนจะต้องเปลี่ยยชื่อแก๊งค์ Rocket ด้วยไหมเนี่ย?

Source : WeiboSina via SoraNews24