โปรดิวเซอร์ Ghibli เผย ปู่มิยาซากิเคยปฏิเสธฮอลลีวูดขอสร้าง Nausicaa ฉบับคนแสดงมาแล้วหลายครั้ง

1,720 views

การจะนำผลงานเรื่องนี้ไปดัดแปลงได้ ต้องผ่าน 2 กฎเหล็กสำคัญ คือไม่ตัดทอนเนื้อเรื่อง และเจ้าของงานต้นฉบับจะไม่เข้ามาให้การช่วยเหลือใดๆแม้ว่าทั้งอนิเมะและละครคาบูกิต่างก็เป็นรูปแบบหนึ่งของการเล่าเรื่องในแบบฉบับของญี่ปุ่น แต่ก็คงไม่ได้เห็นบ่อยนักที่ทั้งสองอย่างจะถูกนำมาใช้ร่วมกัน แต่ตอนนี้สิ่งนั้นกำลังจะเกิดขึ้นแล้วเมื่อกำลังจะมีการนำผลงานชื่อดังของผู้กำกับมิยาซากิ ฮายาโอะ อย่างเรื่อง Nausicaa of the Valley of the Wind มาดัดแปลงเป็นฉบับละครคาบูกิขึ้น

และที่ยิ่งทำให้การนำไปแสดงในฉบับละครคาบูกิครั้งนี้พิเศษขึ้นก็คือการที่ครั้งนี้จะไม่เพียงนำเรื่องราวตามอนิเมะจากเมื่อปี 1984 แต่เพียงเท่านั้น แต่จะเป็นการนำเรื่องราวฉบับเต็มที่ถูกนำไปเขียนเป็นมังงะตั้งแต่ปี 1982 – 1994 มาใช้เป็นเรื่องราวในการแสดง ซึ่งจะทำให้เราได้พบกับตัวละครและฉากที่ไม่เคยได้ชมในอนิเมะมาก่อนนั่นเอง ทว่าในงานแถลงข่าวการแสดงครั้งนี้ ณ โตเกียว คุณสุซุกิ โทชิโอะ โปรดิวเซอร์ผู้มากประสบการณ์จากสตูดิโอจิบลิออกมาเปิดเผยว่าการแสดงครั้งนี้ก็อาจจะไม่ใช่ฉบับคนแสดงครั้งแรกของ Nausicaa ถ้าหากก่อนหน้านี้มี “อีกคนหนึ่ง” ได้ทำตามแผนที่ตัวเขาคนนั้นมาเสนอเอาไว้ โดยไม่ถูกปฏิเสธเสียก่อน

โดยคุณสุซุกิได้บอกว่าก่อนหน้านี้มีข้อเสนอจากสตูดิโอในฮอลลีวูดจำนวนมากที่ต้องการนำ Nausicaa of the Valley of the Wind ไปสร้างเป็นฉบับคนแสดงแต่ว่า “[ปู่มิยาซากิ] ได้ปฏิเสธข้อเสนอเหล่านั้นทั้งหมด และผมเองก็คิดว่าเขาคงไม่ชอบไอเดียที่นำเรื่องนี้มาแสดงเป็นละครคาบูกิเหมือนกัน แต่เขาก็เต็มใจให้ทำ”

โปสเตอร์ละครคาบูกิ Nausicaa

คุณสุซุกิบอกว่าปู่มิยาซากิยอมให้นำ Nausicaa มาแสดงเป็นละครคาบูกิภายใต้สองเงื่อนไขด้วยกัน

“ข้อแรกคือชื่อเรื่อง Nausicaa of the Valley of the Wind จะต้องไม่มีการเปลี่ยนแปลง และข้อสองคือการที่เขาจะไม่ยื่นมือเขามาช่วยเหลือใดๆ เกี่ยวกับการสร้างในครั้งนี้ ซึ่งนั่นรวมไปถึงการไม่เข้าร่วมงานแถลงข่าวด้วยเช่นกัน”

ในขณะที่คุณสุซุกิเปิดเผยเบื้องหลังการต่อรองในการสร้างละครคาบูกิครั้งนี้ ก็ดูเหมือนปู่มิยาซากิเองก็มีเหตุผลที่ไม่ต้องการให้ชื่อเรื่องถูกเปลี่ยนอยู่เหมือนกัน ย้อนกลับไปเมื่อปี 1985 ก่อนที่อนิเมะจะกลายเป็นความนิยมในกระแสหลักในต่างประเทศในฐานะของผลผลิตทางวัฒนธรรมของญี่ปุ่น รวมถึงก่อนที่ปู่มิยาซากิจะบุคคลในวงการแอนิเมชั่นผู้มีชื่อเสียงในระดับสากล ในตอนนั้น Nausicaa ได้ถูกนำไปปรับใหม่เป็นชื่อ Warriors of the Wind สำหรับการฉายในอเมริกา ซึ่งส่งผลให้มีเนื้อหามากกว่า 20 นาทีของเรื่องได้ถูกตัดออกไป ซึ่งได้เปลี่ยนภาพรวมของหนังจากการพยายามทำให้ผู้ชมตระหนัก และตักเตือนถึงผลกระทบจากมลภาวะต่างๆ ให้กลายเป็นเรื่องราวที่มุ่งเน้นไปที่ฉากแอคชั่นและผจญภัย การพยายามผลักดันจากมุมมองทางศิลปะของปู่มิยาซากิก็ไม่ได้ช่วยให้ Warriors of the Wind สามารถไปรอดในบ็อกออฟฟิซสมัยนั้นไปได้ ส่งผลให้แม้ว่าเรื่องนี้จะเป็นอนิเมะระดับตำนานในญี่ปุ่น แต่ในฉบับอเมริกาไม่สามารถสร้างความตราตรึงให้แก่ผู้ชมไว้ได้เลย

คุณสุซุกิ(คนที่สองจากขวามือ) เข้าร่วมงานแถลงข่างในชุดซามุเอะซึ่งเป็นชุดทั่วไปสำหรับเหล่าญี่ปุ่นพื้นบ้าน

ซึ่งก็มีตัวอย่างอื่นที่แสดงให้เห็นถึงผลจากการเปลี่ยนชื่ออยู่เหมือนกันเช่นกับกรณีของ Dragon Ball ที่ถูกนำไปสร้างในชื่อใหม่อย่าง Dragonball Evolution ซึ่งการเปลี่ยนชื่อได้สร้างจุดเริ่มต้นความคิดให้แก่ทีมสร้างว่าไม่ต้องยึดติดผลงานต้นฉบับมากนัก เพราะยังไงสิ่งที่พวกเขากำลังสร้างมันก็ผลงานคนละงาน และคนละชื่อ ซึ่งแม้ว่าปู่มิยาซากิจะไม่เข้ามามีส่วนในการสร้างละครคาบูกิครั้งนี้ตามที่ตนได้พูดไว้ แต่ก็เป็นที่แน่นอนว่าสำหรับโปรดิวเซอร์ของละครคาบูกิครั้งนี้ย่อมได้รับแรงกดดัน และความรู้สึกที่ต้องให้ความเคารพต่อผลงานต้นฉบับ ซึ่งนับเป็นหนึ่งในผลงานขึ้นหิ้งของญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก และการที่ยังคงใช้ชื่อเดิมก็คงทำให้พวกเขาไม่กล้าทำอะไรที่คิดว่าปู่มิยาซากิจะไม่ทำแน่ๆ

“นี่คือสิ่งหนึ่งที่ผมได้รู้จากการอยู่กับมิยาซากิมานาน สำหรับเขาแล้ว Nausicaa คือผลงานที่สำคัญที่สุด” กล่าวโดยคุณสุซุกิ (ผู้ที่ไม่ใช่แม้แต่โปรดิวเซอร์ของอนิเมะ Nausicaa เพราะเกียรตินั้นตกเป็นของผู้ร่วมก่อตั้งสตูดิโอจิบลิอย่างทาคาฮาตะ อิซาโอะ) “มิยาซากิทุ่มจิตวิญญาณของเขา และความคิดทั้งหมดลงไปในผลงานชิ้นนี้”

Kaze no Tani no Nausicaa มีกำหนดที่จะเริ่มแสดง ณ โรงละคร Shinbashi Enbujo ในโตเกียวตั้งแต่วันที่ 6-25 ธันวาคม โดยจะเริ่มจำหน่ายบัตรตั้งแต่วันที่ 19 ตุลาคม

Related: Nausicaa of the Valley of the Wind kabuki official website
Source: Eiga.com via SoraNews24