ผลกระทบปรับภาษี ขนมน้องกวางที่นาระ ปรับราคาขึ้นครั้งแรกในรอบ 28 ปี

1,426 views

ถัดจากเรื่องถุงพลาสติก ก็ต่อด้วยของกิน (ที่กินจนเบื่อแล้ว) ปรับราคาขึ้น เพราะอัตราภาษีใหม่

หากพูดถึงเมืองนาระแล้วสิ่งแรกที่ผู้คนในญี่ปุ่นจะนึกถึงหาใช่วัด หรือวิหารโบราณต่าง  หรือการเป็นอดีตเมืองหลวงของญี่ปุ่นแต่อย่างใด แต่สิ่งที่ทุกคนจะนึกถึงเป็นอันดับแรกก็คงจะหนีไม่พ้น “กวาง” นั่นเอง

สวนนาระเป็นบ้านของกวางป่ากว่า 1,000 ชีวิตที่กระจายตัวอย่างอิสระอยู่ในสวนแห่งนี้ โดยมีความเชื่อว่าสัตว์เหล่านี้เป็นเหมือนหนึ่งในผู้ส่งสาสน์จากพระเจ้าในศาสนาชินโต ณ ศาลเจ้าคาสุกะที่อยู่ไม่ไกล และด้วยความน่ารักของกวางเหล่านี้ ทำให้กลายเป็นเหมือนเรื่องพื้นฐานที่ต้องทำเมื่อมาเยือนนาระไปแล้ว กับการซื้อขนมเซมเบ้สำหรับกวางที่ทำขึ้นมาเพื่อกวางโดยเฉพาะ ให้นักท่องเที่ยวสามารถนำไปให้อาหารกวางกันได้อย่างเต็มที่”

กวางบางตัวก็เรียนรู้ที่จะโค้งให้กับเหล่านักท่องเที่ยวเพื่อแสดงถึงมารยาทที่ดี และเพื่อให้ได้ขนมเซมเบ้มากขึ้น

การให้อาหารกวางด้วเซมเบ้กวางนั้นไม่เพียงแต่เป็นกิจกรรมที่ไม่เหมือนใครและหลายคนก็เลือกให้มันเป็นความทรงจำที่ดีเท่านั้น แต่มันยังเป็นอะไรที่สามารถเข้าถึงได้ง่าย เพราะตลอด 3 ทศวรรษที่ผ่านมา แพ็คเซมเบ้กวางจำนวนสิบชิ้นถูกขายในราคา 150 เยนไม่เคยเปลี่ยนแปลงมาโดยตลอด แต่ว่าตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมเป็นต้นไปขนมเซมเบ้กวางจะถูกขึ้นราคาเป็น 200 เยนต่อแพ็ค ซึ่งนับเป็นการปรับราคาขึ้นครั้งแรกในรอบ 28 ปี ด้วยสาเหตุจากต้นทุนการผลิตที่มากขึ้น รวมไปถึงการปรับอัตราภาษีขึ้นเป็น 10% เมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา

และเมื่อคิดว่าขนมเซมเบ้กวางถูกขายออกไปปีละประมาณ 20 ล้านแพ็ค ทำให้ส่วนต่าง 50 เยนนี้สามารถรวมเป็นเงินถึง 100 ล้านเยนในหนึ่งปีได้เลยทีเดียว ซึ่งจะกลายเป็นรายได้ที่เพิ่มขึ้นของเหล่าพ่อค้าแม่ค้าขนมเซมเบ้กวาง และมูลนิธิอนุรักษ์กวางนาระที่เป็นผู้ถือครองสิทธิเครื่องหมายการค้าเซมเบ้กวาง แต่ว่าเมื่อเทียบกับราคาเดิมแล้วก็ไม่ได้ถือว่าเพิ่มขึ้นมากเท่าไหร่นัก โดยเฉพาะเมื่อเรามองว่ากำไรหลังหักต้นทุนจะถูกใช้ไปกับการพัฒนาความเป็นอยู่ของเหล่ากวาง ซึ่งก็ไม่น่าจะมีเสียงบ่นจากลูกค้าแต่งอย่างใด และทางมูลนิธิอนุรักษ์กวางนาระ ได้ออกมาบอกว่า “เราขอขอบคุณลูกค้าผู้น่ารักทุกท่านล่วงหน้าสำหรับความเข้าใจ”

Source: Asahi Shimbun Digital via Livedoor News via SoraNews24