ชาวโตเกียวร่วมไว้อาลัย “เพจเจอร์” หลัง บ.สื่อสารญี่ปุ่น ประกาศยุติการบริการที่ยาวนานกว่า 30 ปี

1,934 views

ขอบคุณ และลาก่อนนะเพจเจอร์ ขอให้พบกับความสุขนิรันดร์ในการพักผ่อนตลอดกาลนี้

ย้อนไปไม่ถึงอาทิตย์ดีนัก ที่ญี่ปุ่นเพิ่งมีการวางจำหน่าย iPhone 11 เป็นครั้งแรก ซึ่งก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าในยุคนี้สมาร์ทโฟนเป็นสิ่งที่เข้ามาตอบโจทย์ความต้องการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการติดต่อสื่อสารได้เกือบทั้งหมด แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรลืมคือ “เพจเจอร์” รุ่นพี่ของเหล่าสมาร์ทโฟนที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ ที่ปัจจุบันได้ถูกยกเลิกการให้บริการไปแล้วอย่างเป็นทางการในญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 30 กันยายนที่ผ่านมานี้เอง

แม้ในไทยเราจะไม่ได้เห็นมันมานานมากแล้ว แต่ข้อเท็จจริงที่ว่าในญี่ปุ่นเมื่อเร็ว ๆ นี้ยังมีการใช้เพจเจอร์อยู่ อาจเป็นสิ่งที่ทำให้หลายคนต้องแปลกใจเพราะในฐานะที่ญี่ปุ่นเป็นประเทศอันดับต้น ๆ ในเรื่องของเทคโนโลยี แต่ด้วยรูปแบบความคิดที่ว่า “ถ้าไม่พัง ก็ไม่จำเป็นต้องซ่อม” ทำให้เพจเจอร์กว่า 1,500 อันยังคงผูกสัญญาใช้บริการอยู่กับทาง Tokyo Telemessage แม้ตัวบริษัทจะหยุดรับลูกค้าใหม่ไปแล้วตั้งแต่ปี 2013 ก็ตาม

ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ของบริการนี้ จะเป็นสถานบริการทางการแพทย์ ที่จำเป็นต้องใช้เพจเจอร์ในการติดต่อสื่อสาร ด้วยความน่าเชื่อถือในความแรงของสัญญาณ ที่ใช้ความถี่คลื่นต่างจากโทรศัพท์มือถือ ทำให้ไม่ว่าจะอยู่ในตึกหรือในชั้นใต้ดินอย่างในรถไฟ ก็ยังคงติดต่อกันได้ อนึ่ง เท่าที่มีการบันทึกมา ผู้ใช้เพจเจอร์ส่วนตัวเป็นคนสุดท้ายของญี่ปุ่น อาจจะเป็นคุณ Fujikura Take จากเมืองนาริตะ ที่เจ้าตัวเก็บเพจเจอร์เอาไว้ให้คุณแม่ในวัย 80 ปี ที่อาศัยอยู่คนเดียว (แต่อยู่ในละแวกเดียวกัน) ได้ใช้งาน เพราะเป็นช่องทางการติดต่อที่คุณแม่มองว่าเธอสะดวกด้วยนั่นแหละ

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หรือก็คือ 1 วันก่อนที่บริษัท Tokyo Telemessage ผู้ให้บริการเพจเจอร์จะหยุดให้บริการในส่วนนี้ ทางสมาคมฌาปนกิจโตเกียวได้ตั้งเต็นท์ไว้อาลัยขึ้นที่อากิฮาบาระ ย่านที่ขึ้นชื่อว่าเป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์แห่งเครื่องใช้ไฟฟ้าในโตเกียว เพื่อเป็นเกียรติแก่เพจเจอร์ อุปกรณ์ที่เคยได้รับความนิยมในยุค 90 จนถึงกับมีผู้ใช้งานกว่า 10 ล้านคน (เท่าที่ลงทะเบียนในปี 1996)

บรรยากาศในการจัดซุ้มไว้อาลัยนั้น แม้จะใช้เวลาเพียงแค่ 3 ชั่วโมงครึ่ง แต่ก็มีผู้คนแวะเวียนเข้ามาไว้อาลัยด้วยดอกไม้ขาว พร้อมโค้งคำนับให้กับรูปภาพของเพจเจอร์เครื่องหนึ่งที่เป็นตัวแทนของเพจเจอร์ทั้งหมด ซึ่งบนเพจเจอร์ (ในภาพ) เครื่องนั้น มีตัวเลขเขียนอยู่ว่า “1141064” เมื่อถอดความตามรหัสของเพจเจอร์แล้ว จะได้คำว่า “Ai Shiteiru” หรือ “ฉัน/เรารักคุณ”

เพราะไปตั้งอยู่ที่อากิบะ คุณเมดจึงเข้ามามีส่วนร่วมอย่างไม่ต้องสงสัย

สำหรับทางบริษัท Tokyo Telemessage ที่ในตอนนี้กำลังมุ่งให้บริการในส่วนของการสื่อสารไร้สายเพื่อเตือนภัยฉุกเฉิน หรือบรรเทาสาธารณภัย ก็ได้มีแถลงการณ์ผ่านทางเว็บไซต์ว่า

“บริษัทเราต้องการแสดงการขอบคุณอย่างถึงที่สุด ต่อทุกท่านที่ใช้เพจเจอร์ของบริษัทเรามาอย่างยาวนาน เป็นเวลา 20 ปีแล้วนับตั้งแต่วันที่หยุดสายการผลิตเพจเจอร์ สำหรับท่านที่ยังคงใช้บริการกับทางเราอยู่ เราขอขอบคุณที่ท่านยังคงดูแลรักษาเพจเจอร์ของเราเป็นอย่างดี ในช่วงต้นยุคเฮเซ เพจเจอร์เคยเปลี่ยนโลกมาแล้ว แต่ตอนนี้จำนวนผู้ใช้งานกลับเหลือเพียง 1,500 คนเท่านั้น

แม้จะเสียใจอย่างสุดซึ้ง ในโอกาสนี้ที่เป็นเวลา 20 ปีนับตั้งแต่หยุดการวางจำหน่ายเพจเจอร์ ทางบริษัทได้ตัดสินใจที่จะหยุดให้บริการเพจเจอร์ ที่ก่อนหน้านี้ยังให้บริการอยู่ในเขตโตเกียว ไซตามะ คานางาวะ และจิบะ ลงในวันที่ 30 กันยายนนี้”

ฉะนั้น หากใครมีเพื่อนที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่นและยังใช้เพจเจอร์ การได้ส่งข้อความไปยังเพจเจอร์ของพวกเขา ก็ใช้แทนการอำลา และขอบคุณเพจเจอร์ที่อยู่คู่กับการสื่อสารมานานได้ดีไม่น้อย

แต่นี่คือเรื่องราวที่เกิดขึ้นในญี่ปุ่นเท่านั้น เพราะประเทศอื่น ๆ ที่ยังคงใช้เพจเจอร์อยู่ก็มีบ้าง อย่างเช่นในอเมริกา เป็นต้น

Sources: Tokyo TelemessageAsashi Shimbun Digital via Livedoor News via JinLivedoor News/Nikkan Spa via SoraNews24