เครื่องเล่นเกมรุ่นใหม่ ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีการควบคุมแบบใหม่ สมจริงยิ่งขึ้น!

หลังจากที่มีข่าวลือกันมาเรื่อย ๆ คราวนี้ก็ทีของ official ออกมายืนยันเองเสียที เมื่อ Sony Interactive Entertainment ได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่าเครื่องเกมรุ่นใหม่ของค่ายจะมีชื่อว่า PlayStation 5 และเตรียมวางจำหน่ายในช่วงปลายปี 2020 โดยตัวเครื่องจะมาพร้อมคอนโทรลเลอร์ตัวใหม่ที่มีการใส่เทคโนโลยี Haptic และ Adaptive Trigger เพื่อการตอบสนองในการเล่นเกมที่ล้ำลึกกว่าเคย

นอกจากนี้ยังมีข้อความจาก Jim Ryan ประธานและ CEO บริษัท Sony Interactive Entertainment เกียวกับการวางจำหน่ายของ PlayStation 5 มีใจความดังนี้

“แต่เดิมเรามักจะเปิดตัวเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่ในเดือนเมษายน เรารู้ว่าจะมีความตื่นเต้นและความสนใจอย่างมากเกี่ยวกับอนาคตของเกมที่จะมาลง วันนี้เราภูมิใจอย่างยิ่งที่จะบอกว่าคอนโซลรุ่นต่อไปของเรานั่นคือ PlayStation 5 จะวางจำหน่ายช่วงวันหยุดปี 2020

แม้การอัพเดตข่าวคราวในครั้งนี้อาจไม่ได้น่าแปลกใจอะไรมากนัก แต่เราต้องการยืนยันกับแฟน ๆ ชาว PlayStation ว่าเราเริ่มเผยรายละเอียดเพิ่มเติม และวิสัยทัศน์ของเราต่อเครื่องเล่นเกมในยุคใหม่แล้ว ในนิตยสาร WIRED จะมีเรื่องราวอัพเดตเหล่านี้ รวมไปถึงเรื่องราวที่โพสต์เอาไว้เมื่อเช้า

สิ่งที่เราตื่นเต้นอย่างมากนั่นก็คือตัวอย่างของคอนโทรลเลอร์รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับเครื่อง PlayStation 5 หนึ่งในเป้าหมายของการมอบประสบการณ์ในการเล่นเกมที่ลึกล้ำ เป็นโอกาสที่ผู้เล่นจะได้จินตนาการถึงการสัมผัสความรู้สึกที่เกิดขึ้นในเกมจริง ๆ

ด้วยเหตุนี้จึงมี 2 นวัตกรรมในคอนโทรลเลอร์ใหม่ของ PlayStation 5 อย่างแรกก็คือ Haptic Feedback ที่จะมาแทน rumble แบบเดิม โดย Haptic จะเพิ่มการตอบสนองในรูปแบบที่หลากหลายขึ้น เช่นแรงกระแทกจากการเฉี่ยวชนในเกมแนวแข่งรถ จะต่างจากการโดนกระแทกในสนามฟุตบอล รวมถึงการสัมผัสถึงพื้นผิวแบบต่าง ๆ ภายในเกม ทั้งทุ่งหญ้า และโคลน

นวัตกรรมต่อมาคือ Adaptive Trigger ซึ่งจะอยู่ในปุ่ม L2 และ R2 ที่เราได้ทำแรงต้านบนปุ่มทั้งสองให้คุณได้สัมผัสการดึงคันธนูและลูกศร การเร่งรถผ่านถนนอย่างสมจริง เมื่อใช้ร่วมกับ Haptic จะกลายเป็นประสบการณ์ที่ทรงพลังและสร้างสถานะการณ์ที่เกิดขึ้นในเกมได้ดีขึ้น ตอนนี้ผู้สร้างเกมได้รับคอนโทรลเลอร์ตัวใหม่กันไปแล้วและเราแทบอดใจรอไม่ไหว ที่จะได้รับรู้ว่าพวกเขาจะใส่จินตนาการแบบใดลงไปในคุณสมบัติเหล่านี้

ในตอนนี้เรายังมีอะไรอีกมากมายที่อยากพูดถึงเกี่ยวกับ PlayStation 5 ในปีหน้า และเรายังมีเกมบน PlayStation 4 ไม่ว่าจะเป็น Death Stranding, The Last of Us Part II และ Ghost of Tsushima เราขอขอบคุณแฟน ๆ PlayStation ทุกคนที่ร่วมเดินทางไปกับเราต่อไป “

ใครสนใจก็เก็บเงินรอ เริ่มได้ตั้งแต่วันนี้นะครับผม

Source : Siliconera