คุณ Matsumoto Rica ผู้ให้เสียงซาโตชิจากซีรีส์ Pokemon ได้รับแต่งตั้งเป็นทูตโครงการ Cool Japan

410 views

รัฐบาลญี่ปุ่นได้แต่งตั้งให้นักพากย์และนักร้องสาวคุณ Matsumoto Rica เจ้าของเสียงพากย์ซาโตชิจากซีรีส์ Pokemon เป็นทูตโคตรการ Cool Japan เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2019 ที่ผ่านมา

โดยมีการจัดพิธีอย่างเป็นทางการ ที่นำโดยคุณ Takemoto Naokazu รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการส่งเสริมอธิปไตยท้องถิ่น ซึ่งคุณ Matsumoto ได้กล่าวว่า “ฉันจะพยายามอย่างดีที่สุดเพื่อสื่อให้เห็นว่าญี่ปุ่นเป็นที่ ๆ พิเศษขนาดไหน ฉันหวังว่าความรักในวัฒนธรรมญี่ปุ่นและผู้คน จะสามารถแพร่กระจายไปยังต่างประเทศได้”

สำหรับตัวคุณมัตสึโมโตะเอง ก็เพิ่งออกทริปไปต่างประเทศมาเมื่อไม่นานนี้เช่นกัน อย่างเช่นเมื่อต้นเดือนตุลาคม เธอได้เดินทางไปยังเซียงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อแสดงคอนเสิร์ต และก่อนหน้านั้นเมื่อเดือนสิงหาคม เธอก็ไปร่วมงาน Otakuthon ที่มอนทรีออล แคนาดา

นอกจากบทบาทเสียงพากย์ซาโตชิ คุณมัตสึโมโตะยังได้ร้องเพลงประกอบใน Pokemon หลายเพลง รวมถึงพากย์เสียงในอนิเมะอย่าง Yu-Gi-Oh!, Taiho Shichauzo, Seihou Bukyou Outlaw Star และเธอยังเป็นสมาชิกก่อตั้งของวง JAM Project อีกด้วย

“Cool Japan” เป็นโครงการที่จัดตั้งขึ้นโดยรัฐบาลญี่ปุ่นเพื่อสนับสนุนบริษัทต่าง ๆ เพื่อช่วยโปรโมทวัฒนธรรมสมัยใหม่ของญี่ปุ่นอย่างเช่นอนิเมะและมังงะไปสู่ต่างประเทศ ภายใต้แนวคิดที่ว่าจุดแข็งของเศรษฐกิจและกิจการระหว่างประเทศของญี่ปุ่นในขณะนี้อยู่บนวงการอนิเมะ, มังงะ, ภาพยนตร์, แฟชั่น และคอนเทนท์อื่น ๆ ด้านศิลปะและความบันเทิงของญี่ปุ่น เมื่อไม่นานมานี้ทาง Cool Japan ลงทุนมูลค่า 30 ล้านเหรียญสหรัฐให้กับ Sentai Holdings, LLC ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Sentai Filmworks, HIDIVE และ Anime Network และได้มีการระบุในประกาศไว้ว่า “สถานะอันเป็นอิสระของ บ.Sentai นั้นนับเป็นสิ่งที่หาได้ยากยิ่ง ในฐานะของผู้ถือลิขสิทธิ์อนิเมะญี่ปุ่นในฝั่งอเมริกาเหนือ”

Source : Comic Natalie via ANN