ศิลปินผู้เป็นแรงบันดาลใจให้กับเหล่านักวาดลายเส้นโลลิคอนยุคบุกเบิก เสียชีวิตแล้ว

วงการมังงะญี่ปุ่นได้เกิดการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่อีกครั้งในปี 2019 นี้ เมื่ออาจารย์ Azuma Hideo นักวาดผู้เปรียบเสมือนต้นตำรับแห่งลายเส้นแนวโลลิค่อน ได้เสียชีวิตไปเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2019 ในวัย 69 ปีด้วยโรคมะเร็งทางหลอดอาหาร โดยงานศพของเขาได้ถูกจัดขึ้นเป็นการส่วนตัว

อาจารย์ Azuma ได้เข้าสู่วงการมังงะมาตั้งแต่ปี 1969 โดยผลงานชื่อดังของเขาได้แก่ Olympus no Poron และ Nanako SOS ซึ่งทั้งสองเรื่องได้ถูกดัดแปลงเป็นอนิเมะออกฉายเมื่อปี 1982 และ 1983 งานของอาจารย์ Azuma ถือเป็นหมุดหมายสำคัญของศิลปะแนวใหม่ที่ต่อยอดมาถึงปัจจุบันอย่างโมเอะและโลลิค่อนในอนิเมะและมังงะ

นอกจากนี้อาจารย์ยังได้เขียนมังงะชีวประวัติตัวเองในชื่อ Shissou Nikki ที่เล่าเรื่องราวของเขาในช่วงเป็นคนไร้บ้านที่ต่ำต้อยและติดสุราเรื้อรัง โดยอาจารย์ได้เขียนภาคต่อในชื่อว่า Shissou Nikki 2: Aruchu Byoutou ที่เล่าเรื่องราวช่วงเวลาหลายปีที่เขาเป็นโรคติดสุราเรื้อรัง

มังงะ Shissou Nikki ยังได้เข้าชิงและรับรางวัลมากมายไม่ว่าจะเป็นชนะรางวัล Tezuka Osamu Cultural Awards ประจำปี 2006 ,ในปี 2009 อาจารย์ Azuma เป็นผู้สร้างสรรชาวญี่ปุ่นคนแรกที่ได้รับเกียรติเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Ignatz Award, เข้าชิงรางวัล Angouleme International Comics Festival ของฝรั่งเศสในปี 2008 และได้รับรางวัล Gran Guinigi award จากเวที Riscoperta di un’opera ของประเทศอิตาลีเมื่อช่วงต้นเดือนตุลาคม 2019 ที่ผ่านมา

ทางทีมงาน Akibatan ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของอาจารย์ Azuma มา ณ ที่นี่ด้วยนะครับ

Source : The Sankei News via ANN