ภาพบรรยากาศสุดเหวี่ยงในงาน Shibuya Halloween 2019 ที่เรียบร้อย ผิดกับความโกลาหลในปีก่อน

980 views

หหกดกดกดกดกกดกดกดก

แม้จะไม่ใช่งานทางการ แต่ก็ถือเป็นธรรมเนียมที่ทำกันมาเรื่อย ๆ จนได้รับความนิยม สำหรับการฉลองงานฮัลโลวีนในช่วง 1 สัปดาห์ก่อนวันที่ 31 ตุลาคม ที่ชิบุยะ เมื่อถึงยามค่ำคืนในช่วงสัปดาห์ดังกล่าวผู้คนจะแต่งตัวแฟนซี คอสเพลย์ ออกมาเดินตามท้องถนน เต็มไปด้วยบรรยากาศความสนุกสนาน และบางครั้งก็เลยเถิดจนเกินไปตามความคะนอง

เนื่องจากปีที่แล้วมีปัญหาเกิดขึ้นมากมายภายในกิจกรรมนี้ ที่ผู้มาร่วมงานถูกจับกุมในข้อหาทะเลาะวิวาท, ทำลายทรัพย์สินของผู้คนในละแวกนั้น (รวมตัวกันพลิกรถบรรทุกของร้านค้าที่จอดอยู่), ล่วงละเมิดทางเพศ รวมไปถึงการกระทำอาจาร ทำให้ต้องมีการตั้งกฏห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในบริเวณพื้นที่จัดงาน

นอกจากนี้ยังมีแคมเปญ “Shibuya Pride Shibuya Halloween” ออกมาสนับสนุนให้ทุกคนรู้สึกถึงความภูมิใจความเป็นชิบุยะ และมาร่วมมือกันป้องกันไม่ให้ความภาคภูมิใจนี้ถูกทำลายลง เพราะความโกลาหลในงานฮัลโลวีน

รวมถึงยังมีการติดประกาศ เพื่อบอกเตือนเกี่ยวกับการให้ความสำคัญในเรื่องของมารยาท เพื่อทำให้กิจกรรมคืนฮาโลวีนเป็นที่ ๆ สามารถสนุกแบบปลอดภัยได้

และน่ายินดีอย่างยิ่งที่การรณรงค์เหล่านี้ทำให้งาน Shibuya Halloween 2019 ดูสงบเรียบร้อยไร้ปัญหา ฉะนั้นวันนี้เราขอนำภาพบรรยากาศในงานมาให้ทุก ๆ ท่านได้ดูกันนะครับผม

 

แม้แต่ตัวตลกเศร้า ก็ยังมาร่วมสนุก แถมไลฟ์สดจากงานในมุมที่ไม่เหมือนใครอีกด้วย

ส่วนพี่สัญลักษณ์รีไซเคิลพลาสติก มาเพื่อบอกเตือนให้ช่วยกันรีไซเคิลสิ่งของที่ใช้แล้ว

บางคนก็ได้ใช้โอกาสในคืนนี้ เพื่อแสดงออกทางสัญลักษณ์ต่าง ๆ อย่างเช่นก๊วนนี้ที่มาแต่งตัวสวมหน้ากาก เพื่อบอกให้คนรู้ว่าในอีกมุมหนึ่งของโลก อย่างที่ฮ่องกง ยังมีความขัดแย้ง มีการประท้วงอยู่

บางคนก็มาเบิร์นยาง เพิ่มควันประกอบการคอสเพลย์ ….ไม่รู้ว่าจะโดนตำรวจตามตัวเจอหรือเปล่านะ

บางคนก็เอารถแต่งเครื่องเสียงมาเปิดเพลงให้แดนซ์

แต่ขึ้นชื่อว่ามีผู้คนมารวมตัวกัน ไม่มีวันที่จะไม่มีปัญหา งานฮาโลวีนครั้งนี้ก็เช่นกัน แม้จะมีปัญหาบ้างแต่ก็ไม่ใหญ่โต แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ต้องปฏิบัติหน้าที่อย่างเคร่งครัดเพื่อความสงบเรียบร้อย

ภาพการกระทบกระทั่งกันระหว่างชายที่สวมชุดมิเนียนไปร่วมงานที่ชิบุยะ แต่จู่ ๆ กลับถูกชายชาวต่างชาติเดินเข้ามาชกเสียอย่างนั้น (อิงจากข้อความตามทวิตต้นทาง) ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจก็เข้ามาปรามได้ทันเวลา

และแน่นอนว่าหลังจากจบงานย่อมมีขยะมากมายเกิดขึ้น ก็มีเหล่าอาสาสมัครที่พร้อมใจร่วมคืนถนนชิบุยะให้กลับมาสวยงามอีกครั้ง

เป็นเรื่องดีที่เราได้เห็นเหล่าผู้คนที่มาเยือนงานเทศกาลครั้งนี้ได้สนุกสนานโดยไม่เกิดเหตุการณ์โกลาหลขึ้นแบบปีก่อน แต่ในช่วงเวลาที่เขียนข่าวนี้เทศกาลก็ยังไม่จบลงจนกว่าจะถึงสุดสัปดาห์นี้ หวังว่าคงจะผ่านไปได้ด้วยดี ใครมีโอกาสก็อย่าลืมแวะไปร่วมงานกันนะครับผม

Source : Twitter / 渋谷ハロウィン  via SoraNews24