กระนั้น การจับกุมโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ยังมีขั้นตอนตามกฎหมาย ที่ต้องรอให้ผู้ต้องหาอยู่ในสภาพสมบูรณ์ พร้อมรับรู้ถึงสิ่งที่ตนเองกระทำเสียก่อน

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาแหล่งข่าวผู้ใกล้ชิดกับผู้ต้องหาคดีวางเพลิงได้เปิดเผยว่าหลังจากที่เข้ารับการรักษาตัวด้วยบาดแผลไฟไหม้อย่างรุนแรงหลังก่อเหตุ ตอนนี้ก็ได้เข้ารับการทำกายภาพบำบัดภายหลังที่สภาพร่างกายได้ฟื้นมาถึงระดับที่สามารถขึ้นมานั่งได้แล้ว

แม้ทางตำรวจจะได้ทำการออกหมายจับนายอาโอบะ ชินจิ อายุ 41 ปีในข้อหาฆาตกรรม และวางเพลิง รวมถึงข้อหาอื่น ๆ อีกหลายข้อหา จากการก่อเหตุวางเพลิงเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม อันเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้ถึง 36 คน แต่ทางตำรวจก็ยังไม่สามารถเข้าควบคุมตัวเขาได้ จนกว่าแพทย์จะลงความเห็นว่าเขาอยู่ในสภาพพร้อมที่จะรับโทษได้

โดยผู้ต้องหาซึ่งกำลังได้รับการรักษาอยู่ ณ โรงพยาบาลโอซาก้าในขณะนี้สามารถขึ้นนั่งบนรถเข็นได้แล้ว และจะเริ่มกลับมาเดินได้ในภายหลัง ในตอนนี้เขาสามารถสนทนาสั้น ๆ ได้ แต่แหล่งข่าวก็บอกว่าเขายังคงไม่พูดถึงเหตุการณ์วางเพลิงในวันนั้นออกมา

นายอาโอบะได้รับการปลูกถ่ายผิวหนังในหลายแห่ง และกลับมาอยู่ในสภาวะคงตัวตั้งแต่เมื่อเดือนสิงหาคม

การก่อเหตุวางเพลิงสตูดิโอที่ 1 ของ Kyoto Animation ในย่านฟุชิมิ จังหวัดเกียวโต ได้เกิดขึ้นในขณะที่มีผู้อยู่ในอาคารทั้งหมด 70 คน ซึ่งในตอนนี้ยอดผู้เสียชีวิตทั้งหมดคือ 36 ราย และบาดเจ็บอีก 34 ราย หลังจากที่ในตอนแรกได้มีการประกาศออกมาว่าผู้บาดเจ็บทั้งหมดพ้นขีดอันตราย จนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมามีการประกาศออกมาอีกครั้งว่าพนักงานหญิงอายุประมาณ 20 ปี รายหนึ่ง เสียชีวิตหลังรับการรักษาในโรงพยาบาลจากบาดแผลไฟไหม้หลายจุด

Kyoto Animation หรือที่แฟนๆ รู้จักกันในชื่อ “เกียวอนิ” เป็นสตูดิโอที่สร้างผลงานอันมีชื่อเสียงมาหลายเรื่องอย่างเช่น “K-ON!” และ “เรียกเธอว่าพระเจ้าสึซิมิยะ ฮารุฮิ”

Source Mainichi