ว้าย พวกเวอร์จิ้น! ชาวทวิตญี่ปุ่นคาด สภากาชาดชวนโอตาคุบริจาคเลือด เพราะเปลี่ยนคู่ขาไม่บ่อย

2,394 views

จะดีใจที่เลือดค่อนข้าง “บริสุทธิ์” กว่าคนอื่น หรือจะเจ็บใจที่โดนล้อว่ายังซิงดีนะ ไปไม่ถูกเลย

ในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมา ทางสภากาชาดของญี่ปุ่นมักจะนำตัวละครจากอนิเมะดังหลาย ๆ เรื่องมาร่วมเชิญชวนให้โอตาคุหันมาสนใจการบริจาคเลือดกันมากขึ้น และอย่างน้อยก็คงจะมีบางส่วนที่มาร่วมบริจาคเพื่อรับของแจกจากแคมเปญโคลาโบะด้วยเช่นกัน ซึ่งล่าสุดตัวละครที่ได้รับเลือกให้มาเชิญชวนบริจาคเลือดก็คือ อุซากิ ฮานะ จากมังงะ Uzaki-chan wa Asobitai! ซึ่งผู้ที่ร่วมบริจาคเลือดในช่วงเดือนตุลาคมนี้จะได้รับแฟ้มใสลายอุซากิจังในด้านหน้า และด้านหลังเป็นลายคู่ของอุซากิจังและชินิอิจิคุงตัวเอกชายของเรื่อง

“อุซากิ : รุ่นพี่ไม่เคยไปบริจาคเลือกเลยเหรอ? หรือเป็นเพราะว่าจริงแล้ว …รุ่นพี่กลัวเข็มกันนะ? ”

แม้ว่า Uzaki-chan wa Asobitai! จะเป็นเรื่องราวที่มีจุดขายเป็นความสัมพันธ์ของคู่รุ่นพี่รุ่นน้องที่มีนิสัยสุดแสนต่างกัน แต่สิ่งหนึ่งที่คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ซีรีส์นี้ดังตูมตามก็คือตัวละครอุซากิจังซึ่งมีหน้าอกหน้าใจที่เรียกได้ว่าแม่ให้มาเยอะ และมักจะสวมเสื้อยืดที่มีคำว่า “Sugoi dekai” ซึ่งแปลว่า “ใหญ่สุดยอด” พาดอยู่บริเวณกลางอก

แต่แล้วก็เหมือนจะมีปัญหาความไม่พอใจกับภาพของอุซากิจังทั้งจากท่าโพส และเครื่องแต่งกายที่ถูกใช้ในแคมเปญนี้ โดยบนทวิตเตอร์ภาษาอังกฤษของสภากาชาดญี่ปุ่นได้มีการถกเถียงกันเกิดขึ้นว่าภาพวาที่นำมาใช้นี้มีความเหมาะสมหรือไม่ ในแง่ของการที่หน่วยงานอย่างเป็นทางการที่มีหน้ามีตาจะใช้ภาพที่มีนัยยะเหล่านี้ในการโฆษณากิจกรรม

แม้ว่าภาพที่นำมาใช้จะดูแล้วออกไปทางยั่วยวนน้อยกว่าเมื่อครั้งโคลาโบะกับเอโรเกะ Aokana: Four Rhythm Across the Blue ก็ตามที

ไม่ว่าจะมีใครรู้สึกว่าภาพนี้ดูหมิ่นตัวตนของพวกเขาหรือไม่ แต่สุดท้ายวัตถุประสงค์สำคัญของภาพนี้ก็คือการเชิญชวนโอตาคุเข้ามาร่วมบริจาคเลือดตั้งแต่แรก แต่ว่ามีผู้ใช้ทวิตเตอร์ที่ชื่อว่า @and_you5 ได้ลองอ่านข้อกำหนดในการบริจาคเลือดของสภากาชาดดูและคิดว่าเขาพอจะเข้าใจเหตุผลที่ทำไมยังมีการโปรโมทเพื่อเชิญชวนโอตาคุให้มาบริจาคเลือดกันอย่างต่อเนื่องแบบนี้แล้ว

“มันมีโฆษณาเชิญชวนให้ไปบริจาคเลือดอยู่ไม่น้อย ที่มีกลุ่มเป้าหมายไปที่โอตาคุ ซึ่งนั่นก็เพราะพวกเขาเหล่านั้นมีคุณสมบัติสำคัญที่จะเป็นผู้บริจาคเลือดอยู่นั่นก็คือ

‘ผู้บริจาคจะต้องไม่มีเพศสัมพันธ์กับคู่ขาใหม่ในช่วงหกเดือนที่ผ่านมา’”

ซึ่งก็แน่นอนอยู่แล้วที่สภากาชาดจะเลือกไม่รับบริจาคเลือดจากผู้ที่มีเพศสัมพันธ์กับคู่ขาใหม่ในช่วงครึ่งปี เพราะพวกเขาถือได้ว่าเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อการติดโรคทางเพศสัมพันธ์ ในขณะที่กลุ่มแฟนอนิเมะฮาร์ดคอร์ชนิดที่ไม่มีชีวิตรักในโลกจริงสักเท่าไรอาจจะค่อยๆ หายไปเรื่อยๆ ตามกาลเวลาในญี่ปุ่นก็ตาม แต่ผู้ที่มีงานอดิเรกในสายนี้ก็ยังอยู่ในกลุ่มที่เรียกได้ว่ามักจะไม่ค่อยมีเพศสัมพันธ์หรืออย่างน้อยก็มีแบบไม่มีการเปลี่ยนคู่ขาบ่อยนัก และ @and_you5 ก็รู้สึกว่านี่แหละเป็นเหตุผลหลักที่ทางสภากาชาดตัดสินใจที่จะเชิญชวนโอตาคุมาบริจาคเลือดอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งก็มีผู้ที่อ่านทวิตนี้และออกมาแสดงความเห็นด้วยอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

“โอตาคุเก็บของแบบนั้นไว้ในเวลาที่จำเป็นเท่านั้น”
“การเสียสละตนเองเพื่อผู้อื่น เป็นสิ่งหนึ่งที่อยู่ในสายเลือดของโอตาคุ!”
“พรุ่งนี้ฉันจะมุ่งไปที่อากิฮาบาระเพื่อบริจาคเลือด นี่จะเป็นครั้งที่ 100 ของฉัน ในการบริจาคเลือด”
“ฉันเปลี่ยนไวฟุใหม่ทุกสามเดือนตามอนิเมะซีซั่นใหม่ แต่นั่นก็ยังถือว่าโอเค”

แฟ้มลายอุซากิจังนี้จะมอบให้กับผู้บริจาคเลือดไปจนถึงวันที่ 31 ตุลาคม แต่ทางสภากาชาดก็ได้มีการประกาศโคลาโบะต่อไปที่จะเริ่มแคมเปญน์ในเดือนกุมภาพันธ์แล้วเช่นกัน แม้ว่าจะยังไม่มีภาพออกมาก็ตาม

Sources: Twitter/@and_you5 via Hachima Kiko, Japanese Red Cross Society (1, 2) via SoraNews24