ชมชุดอาหารญี่ปุ่นสุดหรู ที่เสิร์ฟในงานเลี้ยงหลังพระราชพิธีขึ้นครองราชย์จักรพรรดินารุฮิโตะ

893 views

เมนูสุดหรูหราที่สื่อถึงความเป็นญี่ปุ่น โดยอิงจากธรรมชาติ ภูเขา ท้องทะเล มอบให้กับแขกผู้มาร่วมยินดีได้สัมผัส

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาในงานพระราชพิธีเสด็จขึ้นครองราชย์ขององค์จักรพรรดินารุฮิโตะ ณ พระราชวังหลวง เหล่าแขกผู้ทรงเกียรติในงานครั้งนี้ได้ร่วมรับประทานมื้อเย็นด้วยชุดอาหารแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นที่เรียกว่า “วาโชกุ” ซึ่งอุดมไปด้วยอาหารจานพิเศษ สำหรับเหล่าแขกผู้มีความต้องการทางอาหารเป็นพิเศษ

เมนูอาหารที่แขกประมาณ 450 ท่านที่รวมไปถึงแขกผู้ทรงเกียรติจากต่างประเทศได้ร่วมรับประทาน ณ ฮอลจัดงานฉลอง ฮนเม-เด็น ของพระราชวังหลวง ประกอบไปด้วย ปลามะไดย่าง, หอยเป๋าฮื้อนึ่งเกลือ, ซุปกุ้งมังกรญี่ปุ่น และเห็ดมัทสึทาเกะ

“เราต้องการให้แขกได้เพลิดเพลินไปกับมื้ออาหารแบบญี่ปุ่นที่มาจากทั้งภูเขา และท้องทะเล” เจ้าหน้าที่อาวุโสของสำนักพระราชวังหลวงได้กล่าวไว้ก่อนเริ่มงานเลี้ยง โดยงานเลี้ยงในครั้งนี้ถูกจัดขึ้นมาในสไตล์งานเลี้ยงยุค 1990 เพื่อเป็นที่ระลึกการขึ้นครางราชย์ของอดีตองค์จักรพรรดิอากิฮิโตะที่ได้สละราชสมบัติไปเมื่อวันที่ 30 เมษายนที่ผ่านมา

เพื่อรองรับเหล่าแขกผู้มาจากพื้นเพที่ต่างกันได้มีการตระเตรียมทั้งเมนูฮาลาลสำหรับแขกเหรื่อชาวมุสลิม และพ่อครัวเองก็ยังมีการใช้ฟองเต้าหู้แทนเนื้อวัวในจานอาหารของแขกที่เป็นมังสวิรัติอีกด้วย

สำหรับแขกที่ไม่คุ้นเคยกับอาหารญี่ปุ่น ก็ได้มีการเตรียมเมนูอาหารแบบตะวันตกอย่าง โรลเนื้อและหน่อไม้ฝรั่งไว้รับรองเช่นกัน

ไวน์ที่นำมาใช้ในงานนี้ก็มีทั้งไวน์ Corton- Charlemagne ปี 2011 และ Chateau Marguax ปี 2007 รวมไปถึงสาเกญี่ปุ่นด้วยเช่นกัน แลกแขกทุกท่านยังได้รับของขวัญเป็นกล่อง bonbonniere ที่บรรจุลูกกวาดไว้อีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีกำหนดการงานเลี้ยงฉลอง “เคียวเอน โนะ กิ” อีกสามงานไว้ในวันที่ 29 และ 31 ตุลาคม เพื่อเป็นการฉลองให้กับการขึ้นครองราชย์ขององค์จักรพรรดิในวันที่ 1 พฤษภาคม

โดยแขกที่มาเลี้ยงในงานเลี้ยงรวมทั้ง 4 ครั้งมีการประเมินไว้ว่ามีมากถึง 2,600 ท่าน

Source Mainichi