เอกสารสำคัญและวัตถุโบราณกว่า 400 ชิ้น ถูกทำลายจากเหตุการณ์ไฟไหม้ที่ปราสาทชุริ เกาะโอกินาวะ

849 views

มีบางส่วนที่ถูกเก็บรักษาเอาไว้ได้ บางส่วนที่เสียหายจนไม่อาจนำกลับมา และบางส่วนที่ยังไม่ทราบชะตากรรม

ถือว่าเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่อีกครั้งของประเทศญี่ปุ่นในปีนี้ สำหรับเหตุการณ์เพลิงไหม้ที่ปราสาทชุริ บนเกาะโอกินาวะ ซึ่งนอกจากสถานที่อันเป็นมรดกโลกจะเสียหายหนักแล้ว หลาย ๆ สิ่งภายในปราสาทที่ไม่สามารถประเมินค่าได้ก็เสียหายหนักไม่แพ้กัน

จากการเปิดเผยข้อมูลของทางมูลนิธิ Okinawa Churashima พบว่าในปราสาทชุริมีวัตถุโบราณกว่า 1,500 ชิ้นและเอกสารสำคัญต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นภาพวาด, เครื่องเขิน, อักษรโบราณ และผ้าย้อมสีต่าง ๆ ซึ่งมีทั้งหมด 400 ชิ้นที่เกิดความเสียหายจากเหตุการณ์ในครั้งนี้เช่นเอกสารที่เกี่ยวข้องกับตระกูลโชที่ปกครองอาณาจักรริวกิวถูกเก็บไว้ที่ห้องโถงใหญ่ Seiden ที่ถูกไฟไหม้

ส่วนสิ่งของที่เหลือถูกเก็บเอาไว้ในหอจดหมายที่กันไฟ อย่างไรก็ตามหอจดหมายยังมีความร้อนโดยเฉพาะประตูที่เสียหายจากเหตุการณ์ไฟไหม้ยังไม่สามารถเปิดออกมาได้ จึงยังไม่ทราบชะตากรรมสิ่งของที่อยู่ในนั้น

แม้ว่าจะไม่มีการกำหนดให้สิ่งของกว่า 1,500 รายการให้เป็นสมบัติของชาติหรือทรัพย์สินทางวัฒนธรรมที่สำคัญ แต่ก็รวมถึงสิ่งของที่ไม่ได้สูญหายไปในช่วงยุทธการโอกินาวะไปจนถึงสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สอง ซึ่งได้รับการรวบรวมเอาไว้หลังจบสงคราม

คุณ Hanashiro Yoshihiro ประธานมูลนิธิ Okinawa Churashima กล่าวพร้อมกับความหวัง ว่าวัตถุโบราณ 1,100 ชิ้นและเอกสารโบราณที่เหลืออยู่ยังคงปลอดภัย

“รายการเหล่านี้รวมถึงชิ้นที่มีอายุ 200-300 ปีด้วย หวังว่าพวกมันยังคงถูกเก็บรักษาเอาไว้ได้” เขากล่าวกับการแถลงข่าว

Source : Mainichi