แม้ไม่เกี่ยวข้องกับเกมส่งของบางเกมที่เพิ่งวางจำหน่ายไป แต่บาลานซ์ที่ดีจะช่วยให้ร่างกายไม่ได้รับความเสียหาย

หลายๆ คนคงจะรู้จักเครื่องจักรที่เรียกว่า Exoskeletons หรือโครงหุ่นยนต์ที่ให้ผู้ใช้งานสวมใส่เพื่อช่วยผ่อนแรงในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการยกของ หรือการเคลื่อนไหวหนัก ๆ ซึ่งในปัจจุบันก็มีบริษัทชั้นนำในญี่ปุ่นหลายแห่งได้นำเทคโนโลยีตัวนี้มาใช้ในงานของพวกเขาเพื่อเพิ่มทั้งประสิทธิภาพในการทำงาน และความปลอดภัยของผู้ปฏบัติงาน แต่ในเมื่อเป็นเทคโนโลยีที่แสนสะดวกสบายเช่นนี้ก็แน่นอนว่ามันต้องมาพร้อมกับต้นทุนที่สูงไม่แพ้กัน จึงไม่ใช่เรื่องง่ายนักที่จะนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้อย่างแพร่หลาย

แต่ตอนนี้มันเปลี่ยนไปแล้ว เมื่อบริษัทผู้เชี่ยวชาญด้าน Powersuit อย่างบริษัท Innophys ที่ได้พัฒนา “muscle suits” มานานหลายปีจนในตอนนี้มาถึงจุดที่พวกเขาสามารถผลิตมันออกมาได้ในต้นทุนที่ถูก เอื้อมถึงได้ง่ายพอที่จะนำมันไปวางจำหน่ายในร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าชั้นนำของญี่ปุ่นอย่าง Bic Camera กันเลยทีเดียว

Muscle suit นี้จะถูกวางขายในราคา 149,600 เยน หรือประมาณ 42,000 บาทเพียงเท่านั้น

สินค้ารุ่นที่จะวางจำหน่ายนี้จะใช้ชื่อว่า “Every Muscle Suit” มีน้ำหนัก 3.8 กิโลกรัม ขับเคลื่อนด้วยกล้ามเนื้อจำลองจากระบบนิวเมติก หรือระบบแรงดันลม โดยชุดสูทนี้สามารถออกแรงช่วยได้มากถึง 25.5 กิโลกรัม และถูกออกแบบมาให้สามารถช่วยผ่อนแรงกดที่เกิดขึ้นบริเวณหลังของผู้ใช้งานขณะยกของหนักได้เป็นอย่างดี

และที่เจ๋งที่สุดในชุดสูทนี้ก็คือระบบทั้งหมดของมันใช้เพียงกลไกจากระบบแรงดันลมเท่านั้น จึงไม่ต้องมีการใช้ไฟฟ้าหรือติดตั้งแบตเตอรี่เพิ่มแต่อย่างใด

นอกจากนี้ชุดสูทนี้ยังผลิตขึ้นมาด้วยวัสดุกันน้ำ กันฝุ่น จึงสามารถนำไปใช้ในงานที่ต้องเจอฝุ่น หรือน้ำบ่อย ๆ อย่างงานดูแลผู้สูงอายุ งานก่อสร้าง งานเกษตรกรรม และพนักงานในโกดังสินค้า ที่ล้วนแต่เป็นงานที่ต้องยกของหนัก ๆ ทั้งวัน หรือแม้แต่กับผู้สูงอายุที่มักไม่ค่อยมีแรงทำกิจกรรมต่าง ๆ ชุดสูทนี้ก็ถือได้ว่าเป็นตัวช่วยที่ดีไม่แพ้กัน

โดยปกติแล้วชุด exoskeletons มักจะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 5 เท่าจากราคาของ muscle suit ทั่วไป แต่ด้วยความพยายามของทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์โตเกียว และบริษัทอุปกรณ์ไฟฟ้า Ricoh ก็ทำให้ต้นทุนการผลิตของชุดสุดนี้ถูกลงอย่างน่าเหลือเชื่อ

และเพื่อตอบรับกับวิสัยทัศน์ของ Innophys ที่ต้องการให้เทคโนโลยีนี้เข้าถึงผู้คนได้มากเท่าที่จะมากได้ ทางร้าน Bic Camera จึงได้เริ่มทำการสต็อกสินค้านี้ในหลากหลายขนาดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และสำหรับผู้ที่อยู่ญี่ปุ่นแล้วอยากลองสัมผัสประสบการณ์การใช้งานด้วยตนเองแล้วทาง Bic Camera สาขาชินจูกุก็มีการเปิดให้ลูกค้าเข้ามาทดลองใช้งานชุดสูทนี้กับกันได้ฟรี ๆ อีกด้วย

เรียกได้ว่างานนี้ก็เป็นอีกก้าวสำคัญที่ไม่เพียงช่วยพัฒนาประสิทธิภาพการทำงานในหลายๆ ที่ แต่ยังช่วยให้ชีวิตของหลายๆ คนได้รับความสะดวกสบาย และปลอดภัยมากขึ้นเป็นอย่างมาก ก็หวังว่าเทคโนโลยีเหล่านี้จะถูกพัฒนาให้ไปถึงจุดที่สามารถนำมาใช้ในครัวเรือนได้อย่างไม่ยากเย็นในสักวัน

Source: Innophys via SoraNews24