หากพูดถึงการ์ตูนฟุตบอล การ์ตูนเรื่อง Captain Tsubasa ของอาจารย์ Takahashi Youichi ต้องกลายเป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่ถูกพูดถึงอย่างไม่น่าแปลกใจ เพราะเป็นการ์ตูนฟุตบอลที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ด้วยยอดวางจำหน่ายของฉบับหนังสือการ์ตูนทะลุ 70 ล้านเล่มแค่เพียงในญี่ปุ่น ไม่รวมถึงกระแสความนิยมในอีกหลายประเทศที่การ์ตูนเรื่องนี้ถูกนำไปแปลอีกกว่า 20 ภาษา เป็นเครื่องการันตีได้ว่านี่แหละ การ์ตูนของคอบอลตัวจริง

และวันนี้ ความสนุกสนาน มิตรภาพ และความมันส์ระทึกใจของ Captain Tsubasa ได้ถูกส่งตรงถึงสมาร์ทโฟนแล้ว ในรูปแบบวิดีโอเกม ในชื่อ Captain Tsubasa: Dream Team ซึ่งได้เดินทางมาเปิดตัวที่ประเทศไทยเป็นครั้งแรก ภายในงาน Thailand Game Show 2019 ที่ผ่านมา พร้อมทั้งแคมเปญเชิญชวนผู้เล่นใหม่ให้ร่วมลงสู่สนามลูกหนังออนไลน์เคียงข้างตัวละครดังในตำนานกันอย่างเต็มที่

ในโอกาสนี้ ทาง Akibatan ก็ได้มีโอกาสพูดคุยสัมภาษณ์กับคุณ Fujiyoshi Shun ผู้อำนวยการผลิตของเกม Captain Tsubasa: Dream Team นี้ เกี่ยวกับความเป็นมา เส้นทางจากการ์ตูนดังที่กลายเป็นเกมบนสมาร์ทโฟนที่มีผู้เล่นทั่วโลก มาถึงฉบับภาษาไทยในมือของสิงห์สนามอย่างเรา ๆ รวมถึงการแผนการของเกมนี้ในอนาคต จะมีอะไรบ้าง ไปชมกันเลย

Akibatan: ก่อนอื่น อยากให้ช่วยแนะนำตัวสักหน่อย
Fujiyoshi: เขินจังเลย (หัวเราะ) สวัสดีครับ ผม Fujiyoshi Shun ครับ รับหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์ดูแลเกมไตเติลที่ออกใหม่ทั้งหมดของบริษัท รวมไปถึงการ์ตูนที่ออกใหม่ด้วย ดูแลตรงนี้มา 10 ปีแล้วครับ ที่ดังจริง ๆ ก็มี Captain Tsubasa และยังดูแลเกมอื่น ๆ ทั้งที่มา และไม่ได้มาจากการ์ตูนหรือแอนิเมชันด้วย

Akibatan: อยากให้ช่วยแนะนำตัวเกม รูปแบบของเกม Captain Tsubasa: Dream Team ให้คนที่อ่านบทความนี้ ได้รู้จักกัน
Fujiyoshi: เกม Captain Tsubasa: Dream Team นั้น เป็นเกมแนวฟุตบอลแบบจำลอง ที่เมื่อเทียบกับเกมฟุตบอลเกมอื่น ๆ ที่อาศัยการควบคุมตัวละครให้ออกท่าทางต่าง ๆ ว่าจะส่งลูกตรงนี้ จะยิงประตูตรงนี้ เป็นการใช้ไหวพริบในช่วงเวลาอันสั้น ทำให้ดูเป็นเกมที่ค่อนข้างยุ่งยากวุ่นวาย แต่ภายในเกม Captain Tsubasa: Dream Team นั้นจะให้ผู้เล่นได้สนุกไปกับการวางแผน การใช้ความคิดไตร่ตรองเพื่อหาหนทางคว้าชัยชนะ พร้อมกับมีท่วงท่าลีลาฟุตบอลที่แลดูเท่ ซึ่งเป็นอานิสงค์จากผลงานต้นฉบับที่วาดออกมาได้เท่อยู่แล้ว

Akibatan: อะไรคือสิ่งที่ทำให้ตัดสินใจทำเกม Captain Tsubasa: Dream Team เป็นฉบับภาษาไทย และใช้เวลานานแค่ไหนถึงจะออกมาเป็นฉบับนี้ได้
Fujiyoshi: ก่อนหน้านี้เราเคยทำออกมาเป็นฉบับภาษาจีนตัวเต็ม, ฝรั่งเศส, อิตาลี, เยอรมนี, สเปน, โปรตุเกส และอีกหลายภาษา และเพราะตลาดเกมบนสมาร์ทโฟนกำลังเติบโตในไทย เราจึงอยากจะเข้ามีส่วนร่วมด้วย ซึ่งจริง ๆ ตัวเกมเราจัดทำฉบับภาษาไทยเสร็จมาครึ่งปีแล้ว แต่เพราะเห็นว่ากำลังจะมีงาน Thailand Game Show 2019 เราจึงรอที่จะมาเปิดตัวในงานนี้ครับ

Akibatan: หากพูดถึงการ์ตูน Captain Tsubasa และในเกมนี้ มีทีมไหน หรือนักเตะคนไทยภายในเรื่องที่ทีมงานชอบมาก ๆ บ้างหรือเปล่า
Fujiyoshi: ชอบตัวละคร บุนนาค สิงห์ประเสริฐ ครับ

Akibatan: จากการที่ตัวเกมเปิดให้บริการมาก่อนในภาษาอื่น ๆ เมื่อมาถึงฉบับภาษาไทย ผู้เล่นใหม่หลายๆ คนอาจกังวลเรื่องสมดุลของนักเตะ เรื่องความห่างชั้นกับผู้เล่นเก่า จะมีวิธีการอย่างไรให้ผู้เล่นใหม่ไม่รู้สึกว่าตัวเองนั้นห่างชั้นจากผู้เล่นเก่ามากเกินไป
Fujiyoshi: ภายในเกมจะมีระบบการแข่งแบบเป็นทีม ที่ช่วยทำให้ผู้เล่นใหม่ไม่รู้สึกว่าผู้เล่นเก่าจะเก่งไปกว่าตนเองมากนัก เท่ากับว่าทั้งคนที่เล่นมาก่อน และคนที่มาใหม่ สามารถสนุกไปด้วยกันได้ครับ

Akibatan: ปัจจุบัน ทางเกมได้ประกาศว่ามีคุณ เจ ชนาธิป สรงกระสินธ์ เป็นพรีเซนเตอร์ประจำประเทศไทย อยากทราบว่า ในอนาคตมีแผนที่จะทำแคมเปญพิเศษอื่นๆ เช่นพาคุณ เจ ชนาธิป เข้าไปอยู่ภายในเกมไหม?
Fujiyoshi: ในตอนนี้มีแค่การ PR เพียงอย่างเดียว แต่ถ้าหากในอนาคตได้รับกระแสตอบรับที่ดี ก็อาจจะมีการพิจารณาในเรื่องนี้ครับ

Akibatan: ตัวละครทีมไทยในเกมอย่าง 3 พี่น้องเซปักตะกร้อ (Sepak Takraw Brothers) ที่ยังไม่มี SSR ในอนาคตมีโอกาสที่ตัวละครนักเตะไทยจะเก่งขึ้นอีกไหม
Fujiyoshi: มีโอกาสครับ ตามชื่อเกมเลยว่า Dream Team คือทุกตัวละครในเกมมีจุดเด่นและจุดด้อยที่ต่างกัน เมื่อมารวมกันแล้วสามารถทำให้ทีมบาลานซ์ขึ้นได้ครับ

Akibatan: นอกจากเกม Captain Tsubasa: Dream Team แล้ว ในอนาคตมีโอกาสที่เกมอื่น ๆ ของ KLab Inc. จะถูกทำเป็นภาษาไทยอีกไหม
Fujiyoshi: นั่นสินะครับ มีความเป็นไปได้อยู่ แต่ในตอนนี้รายละเอียดเชิงลึกยังบอกไม่ได้ครับ ต้องผ่านการปรึกษากับอีกหลาย ๆ ส่วนก่อน

Akibatan: มีอะไรอยากฝากอะไรถึงแฟนเกม Captain Tsubasa: Dream Team ชาวไทยที่เล่นเกมนี้อยู่บ้างครับ
Fujiyoshi: ปีที่แล้วมีการแข่งขันระดับโลก มีคนจากหลากหลายประเทศมาเข้าร่วม ตอนนี้มีฉบับภาษาไทยแล้ว เราอยากให้ผู้เล่นคนไทย หรือใน SEA สามารถเล่นร่วมกันได้ เพราะคนที่อ่าน Captain Tsubasa มีอยู่ทั่วโลก

Akibatan: ในวันข้างหน้ามีแผนการเกี่ยวกับการจัดแข่งขันในประเทศไทยบ้างหรือไม่
Fujiyoshi: อยากทำเหมือนกันครับ แต่ยังให้คำสัญญาอะไรไม่ได้ อาจจะอยู่ในแผนการของซีซันถัด ๆ ไป เพราะในตอนนี้ผู้เล่นในไทยยังมีไม่เยอะเท่าไร

Akibatan: เมื่อสักครู่ที่บนเวที เห็นมีโฆษณารายการ KLab Station ว่าจะออกอากาศทาง Youtube เราจะได้เห็นอะไรในรายการนี้บ้าง?
Fujiyoshi: หลัก ๆ ตอนนี้ก็จะเป็น Captain Tsubasa พวกข้อมูลเกี่ยวกับตัวเกม อะไรทำนองนี้ครับ

ตัวเกม Captain Tsubasa: Dream Team ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ ทั้งบน Appstore และ Play Store

Captain Tsubasa: Dream Team

©Yoichi Takahashi/SHUEISHA
©Yoichi Takahashi/SHUEISHA/TV TOKYO/ENOKIFILM
© KLabGames