ว่ากันว่าทาสแมวนั้นมีอยู่ทั่วโลก จงยินดี! ญี่ปุ่นเองก็เป็นประเทศที่เต็มไปด้วยเรื่องน่าประหลาดใจ และหนึ่งในนั้น ก็มีแมวเข้าไปเป็นส่วนเกี่ยวข้องด้วย!

เหล่าทาสแมวเมื่อมาเยือนที่ญี่ปุ่นแล้ว สถานที่แห่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาดคือคาเฟ่แมว “ศาลเจ้าเหมียว ๆ” (猫猫寺 – Nyan Nyan Ji) ที่เกียวโตแห่งนี้ ถึงตรงนี้อาจจะคิดว่าที่ (คาเฟ่) ศาลเจ้าแห่งนี้คงเต็มไปด้วยแมวใช่ไหม? ใช่ ถูกต้อง 1000%! มีทั้งพระแมว และสานุศิษย์แมวอีกด้วย

ท่านโคยุกิ เจ้าอาวาสควบตำแหน่งเจ้าของศาลเจ้าแห่งนี้ ซึ่งท่านเองก็นิยมที่จะออกมาพบปะกับเหล่าผู้นับถือท่านเช่นกัน

เหล่าผู้ที่แวะมาเยี่ยมเยือนศาลเจ้าเหมียว ๆ ในเกียวโตแห่งนี้ จะได้พบกับท่านเจ้าอาวาส และสามารถทำบุญได้ด้วยการสั่งเครื่องดื่มและอาหารที่ทางวัดเตรียมไว้ให้บริการ แน่นอนว่ามาในธีมของแมวอีกเช่นกัน

โดยเจ้าของศาลเจ้าและเจ้าของท่านเจ้าอาวาสจริง ๆ แล้วคือจิตรกรนาม Toru Kaya โดยมีที่มาจากความชื่นชอบในเจ้าเหมียวที่ตัวเองเลี้ยงดูอยู่นั่นเอง

ภายในศาลเจ้าเต็มไปด้วยรูปปั้นและภาพวาดต่าง ๆ เกี่ยวกับแมว นอกจากนี้ยังมีของที่ระลึกของศาลเจ้าแห่งนี้วาางจำหน่ายอีกด้วย

ภายในศาลเจ้าแห่งนี้มีแมวอาศัยอยู่ทั้งหมด 7 ตัว คือโคยุกิ (เพศเมีย), วากะ (เพศผู้), จิน (เพศผู้) อารุจิ (เพศผู้), เร็น (เพศเมีย), โคนัตสึ (เพศเมีย) และ จิจจิ (เพศเมีย) ผู้ที่มาสักการะจะสามารถเล่นกับพวกเขาและเธอ พร้อมดื่มด่ำไปกับบรรยากาศและศิลปะแมว ๆ ได้

แต่จริง ๆ แล้ว ท่านเจ้าอาวาสโคยุกิไมได้เป็นแมวตัวแรกที่ได้ทำตำแหน่งนี้ในศาลเจ้าแห่งนี้ เพราะมีอีกสองรุ่นก่อนหน้า จากตอนที่ศาลเจ้าเปิดทำการเมื่อปี 2016 เรียกได้ว่าเป็นเรื่องไม่ดี หรือเรื่องที่ช่วยไม่ได้กันนะ กับการที่ต้องเปลี่ยนเจ้าอาวาสเร็วแบบแทบจะปีต่อปี

ถึงเหล่าลูกศิษย์แมวจะไม่ดังเท่าท่านเจ้าอาวาส แต่เชื่อเถอะ น่ารักไม่แพ้กัน ไม่เชื่อดู

สำหรับใครที่อยู่ในเกียวโตอยู่แล้ว และมีแผนจะเดินทางมาเที่ยวในเร็ว ๆ นี้ ที่ตั้งของศาลเจ้าแห่งนี้คือ เลขที่ 520 ยาเสะโคโนเอะ เขตสะเคียว เกียวโต 601-1253 จังหวัดเกียวโต

Source: Nekojizo’s Instagram via boredpanda