แถมไม่ใช่บริจาคครั้งนี้เป็นครั้งแรก!

เมื่อเดือนก่อนได้มีข้อถกเถียงกันถึงความเหมาะสมในแคมเปญเชิญชวนให้มาบริจาคเลือดของทางสภากาชาดญี่ปุ่น ที่เลือกใช้ภาพตัวละครสาวน้อยทรงโตอย่างอุซากิจังจาก Uzaki-chan wa Asobitai! ที่ผู้ที่ร่วมบริจาคเลือดในเดือนที่แล้วจะได้รับแฟ้มลายอุซากิจังไปด้วย ซึ่งนับเป็นแผนการเชิญชวนกลุ่มโอตาคุที่น่าจะมีคุณสมบัติการบริจาคเลือดอย่างครบถ้วน ที่ได้ผลเป็นอย่างดี

และถึงแม้ว่าจะมีการถกเถียงกันบนทวิตเตอร์ฉบับภาษาอังกฤษของสภากาชาดญี่ปุ่น แต่ทางสภากาชาดก็ออกมายืนยันว่าในการเลือกใช้ภาพนี้ พวกเขาไม่ได้รู้สึกว่าเป็นการนำเสนอให้ส่อไปในทำนองการล่วงละเมิดเพศแต่อย่างใด และสุดท้ายแคมเปญนี้ก็ไม่ได้มีการเลื่อน หรือยกเลิกไป ซึ่งในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของแคมเปญนี้ อาจารย์ทาเคะ ผู้เขียนเรื่อง Uzaki-chan wa Asobitai! ก็ได้มาร่วมบริจาคเลือดด้วยตนเองเช่นกัน

“ผมต้องขอโทษด้วยที่ทำให้ผู้ที่เกี่ยวข้องกับแคมเปญบริจาคเลือดในครั้งนี้ต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก” อาจารย์ทาเคะได้ทวีตข้อความนี้ลงบนทวีตส่วนตัวของเขา (@syokumutaiman) “แต่ท้ายที่สุดผมเองก็ได้มาร่วมบริจาคเลือดด้วยตนเองเช่นกัน” และเมื่อดูที่ใบเสร็จจากการบริจาคเลือดของเขาจะเห็นว่าเขาได้บริจาคเลือดกรุ๊ป A Positive ไปทั้งสิ้น 400 มิลลิลิตรให้กับศูนย์ที่โตเกียวเมื่อวันที่ 28 ตุลาคม

ซึ่งแฟนๆ เองต่างก็รู้สึกมีความสุขเช่นกันที่ได้เห็นอาจารย์ไปบริจาคเลือดในแคมเปญนี้ และในทวีตของเขาเองก็เต็มไปด้วยคอมเมนต์ทำนองชื่นชมว่า “ยอดเยี่ยม” และ “ขอบคุณสำหรับความเหนื่อยยาก” แต่ก็ยังมีคนตาไวที่สังเกตเห็นว่าในใบเสร็จมีการระบุไว้ว่านี่เป็นการบริจาคเลือดครั้งที่ 14 ของอาจารย์ จากข้อความที่เขียนว่า 献血回数:14回

นอกจากนี้ ในใบเสร็จเรายังได้เห็นอีกว่าการบริจาคเลือดครั้งก่อนหน้าของเขาคือเมื่อปี 2015 และก่อนหน้านั้นไปอีกคือเมื่อปี 2008 ซึ่งการที่เขาบริจาคเลือดมาถึง 14 ครั้งแล้วก็แสดงให้เห็นว่าอาจารย์เข้าใจความสำคัญของการบริจาคเลือดเป็นอย่างดี แต่การที่มีช่วงที่ห่างหายไปนานหลายปี ก่อนที่จะเริ่มกลับมาบริจาคในช่วงนี้ ก็อาจจะคิดได้เหมือนกันว่าการเลือกใช้ตัวละครจากการ์ตูนมาเชิญชวนให้บริจาคเลือดนี้ อาจจะเป็นตัวกระตุ้นให้คนในยุคนี้หันมาร่วมบริจาคเลือดกันได้มากขึ้นจริง ๆ

Source: Twitter/@syokumutaiman via SoraNews24