แรงใจของคนญี่ปุ่น โครงการเปิดรับบริจาคสร้างปราสาทชุริใหม่ระดมเงินได้ 290 ล้านเยนในสามวัน

322 views

ระดมทุนสร้างปราสาทมรดกโลกบนโอกินาวะขึ้นมาใหม่ สามวันสองร้อยล้านเยน

หลังจากเหตุการณ์เพลิงไหม้ปราสาทชุริ บนเกาะโอกินาวะ เกิดเป็นความเสียหายที่ไม่สามารถประเมินค่าได้เมื่อวันที่ 31 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งผู้ว่าการเกาะโอกินาวะได้ออกมากล่าวแล้วว่าจะมีการสร้างปราสาทชุริขึ้นมาใหม่ ทำให้หน่วยงานของเมืองนาฮะได้เปิดระดมทุนเพื่อหาเงินมาสร้างปราสาทชุริเมื่อวันที่ 1 พศฤจิกายนที่ผ่านมา โดยมีเป้าหมายที่ 100 ล้านเยน และจะเปิดรับจนถึงเดือนมีนาคมปี 2020

ผลออกมาคือคนญี่ปุ่นร่วมใจกันระดมทุนเงินอย่างมหาศาล จนสามารถได้ยอดเงิน 100 ล้านเยนในวันที่ 3 พฤศจิกายน เท่ากับใช้เวลาเพียงสองวันในการระดมทุนเท่านั้นก็ถึงเป้า และยิ่งไปกว่านั้นคือในวันถัดมา วันที่ 4 พฤศจิกายน มียอดบริจาคอยู่ที่ 290 ล้านเยนแล้ว

นอกจากนี้ในวันที่ 3 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ยังมีการจัดคอนเสิร์ตการกุศลเพื่อช่วยระดมทุนบริเวณอาคารกลางเมืองนาฮะ ซึ่งเป็นคอนเสิร์ตที่จัดขึ้นโดยกลุ่มอาสาสมัครที่ต้องการช่วยเหลืออย่างเต็มใจ สมาชิกมีทั้งหนุ่มสาวและนักดนตรีที่อาศัยอยู่ในโอกินาวะ ซึ่งจะจัดแสดงคอนเสิร์ตร่วมกับการแสดงศิลปะแบบนริวกิวดั้งเดิม และได้รับผลตอบรับอย่างดี มีผู้เข้ามาชมเป็นจำนวนมาก

“ฉันหวังอย่างยิ่งว่าวันหนึ่งเราจะได้เห็นปราสาทชุริอีกครั้ง” นักศึกษาวัย 19 ปีหนึ่งในอาสาสมัครที่จัดงานคอนเสิร์ตได้กล่าวอย่างมีความหวัง

Source : Mainichi, SoraNews24