โอตาคุชื่อดังชาวสวิต นาย Melonpan โอด 5 สาเหตุที่คุณไม่ควรเลือกญี่ปุ่นเป็นที่ปักหลักอาศัย

19,270 views

เหมือนโอตาคุต่างชาติคนนี้จะได้รับบทเรียนเมื่อมาถึงแดนที่ตนเคยคิดว่าเป็นสวรรค์ แต่หลายคนมองว่านั่นแหละปกติแล้ว

เชื่อว่าหลายคนคงมี หรือเคยมีความฝันอยากจะไปอาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่น ไม่ว่าคุณจะหลงไหลผ่านทางภาพถ่ายหรือประสบการณ์ในการท่องเที่ยว ต้องยอมรับว่าญี่ปุ่นเป็นอีกหนึ่งสถานที่ซึ่งใคร ๆ ก็ฝันอยากจะไปใช้ชีวิตที่นั่น แต่ดูจะไม่ใช่กับนาย Melonpan โอตาคุชาวสวิตเซอร์แลนด์ที่โด่งดังอย่างมาในโลกอินเตอร์เน็ต ที่เคยพร่ำเพ้อว่าอยากจะย้ายไปอาศัยอยู่ที่ญี่ปุ่นเสียให้รู้แล้วรู้รอด เพราะอยู่ที่บ้านเกิดของเขาแล้วไม่สามารถเป็นโอตาคุได้เต็มที่ แต่หลังจากที่ได้มาเที่ยวที่ญี่ปุ่นครั้งนี้ ดูเหมือนเขาจะได้พบกับอะไรบางอย่าง จนต้องออกมาเตือนคนที่มีความฝันอยากจะใช้ชีวิตในประเทศญี่ปุ่นว่า “ต้องพิจารณาอย่างจริงจัง” โดยเขาได้ Tweet ข้อความดังนี้

“สิ่งที่ฉันเรียนรู้เมื่อได้เดินทางมาเที่ยวญี่ปุ่น
– ไม่อยากอาศัยอยู่ในญี่ปุ่น
– สภาพแวดล้อมการทำงานมันแย่มาก
– หนวกหูมาก (โดยเฉพาะในเมือง)
– บ้านเล็ก ฉนวนกันความร้อนแย่
– นักท่องเที่ยวมากเกินไป (โดยเฉพาะขาวจีน) ในแหล่งท่องเที่ยวดัง ๆ เช่นเกียวโต, โตเกียว, โอซาก้า
– สถานที่มากมายหมดสภาพ
ญี่ปุ่น มันเกิดอะไรขึ้นกับนาย”

แม้จะมีคนที่อาจเห็นด้วยกับความคิดของเขา แต่ก็ยังมีคนที่มองได้ว่าความคิดของเจ้าตัวนั้นไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ อย่างเช่นเรื่องของสภาพแวดล้อมการทำงานที่ญี่ปุ่นมีชั่วโมงการทำงานมากกว่าประเทศในฝั่งตะวันตก ทำให้สุขภาพของพนักงานแย่ลงอย่างมากและมันยังคงเกิดขึ้นแม้จะผ่านไปหลายชั่วอายุคน

ในส่วนของที่อยู่อาศัยที่เล็กเป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวและผู้อยู่อาศัยต่างพูดกันมานานหลายสิบปี ฉนวนกันความร้อนที่แย่ของบ้านญี่ปุ่นเป็นสิ่งที่ไม่ได้รับความสนใจเท่าไหร่นัก แม้ว่าในหนังสือเดินทางจะบอกว่าบ้านของญี่ปุ่นออกแบบมาเพื่อให้คุณรู้สึกเย็นในฤดูร้อน แต่ที่ผ่านมาก็ไม่มีใครสามารถนอนได้อย่างสบายตัวในช่วงเดือนกรกฏาคม – สิงหาคม แบบไม่ต้องเปิดแอร์อยู่ดี

สำหรับใครกลางเมืองที่มีเสียงดังถือเป็นเรื่องปกติของเมืองใหญ่ ที่ไม่ว่าใครก็ยากที่จะหลีกพ้นเสียงอึกทึกครึกโครมที่แสดงถึงความคึกคักภายในเมือง แต่เนื่องจากร้านค้าในเมืองมักจะมีพนักงานที่อยู่หน้าร้านออกมาต้อนรับด้วยการตะโกนเรียกแขก ซึ่งนั่นอาจทำให้ผู้ที่ไม่คุ้นชินเกิดความรำคาญได้เช่นกัน

และจริงที่ว่าญี่ปุ่นมีนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศเข้ามามากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งกลุ่มที่มีจำนวนมากที่สุดก็คือชาวจีน ซึ่งคุณสามารถเห็นความเปลี่ยนแปลงนี้ได้ชัดเจนกับเกียวโตเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น แต่อาจเป็นไปได้ที่คุณมองเห็นจากเว็บไซต์หรือแผ่นพับว่าสถานที่เหล่านี้ไม่ค่อยมีคน ซึ่งนั่นมักมาจากรูปถ่ายในช่วงเช้าหรือวันธรรมดาที่ไม่ใช่เทศกาลวันหยุด ซึ่งเป็นเรื่องปกติของเมืองท่องเที่ยวทั่วไป

ในส่วนของสถานที่ทรุดโทรมอาจเป็นไปได้ว่า Melonpan สังเกตุจากบ้านหรือเรียวกังที่มีมาแต่สมัยโบราณท่ามกลางตึกระฟ้าเต็มไปด้วยเทคโนโลยี

ญึ่เป็นเป็นประเทศทั่วไป ที่คุณอาจจะรู้สึกว่ามันไม่ได้เป็นดั่งฝัน แต่อย่างไรก็ตามหากคุณชื่นชอบในประเทศนี้ ลองพิจารณาว่าญี่ปุ่นเหมาะสำหรับคุณมากขนาดไหน เพราะทั้งหมดนี้ขึ้นกับความต้องการของแต่ละคนนะครับผม

Source : Twitter/@MeidocafeR, Jin via SoraNews24