เตรียมรื้ออาคารสถานีเก่าแก่ที่ฮาราจุกุหลังจบ Tokyo Olympic 2020 ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย

671 views

หลังจากหารือกันมากว่า 3 ปี ชะตากรรมของสถานีรถไฟสร้างด้วยไม้ ที่เก่าแก่ที่สุดของโตเกียวคือถูกรื้อถอน

ย้อนไปเมื่อมิถุนายน 2016 บริษัทรถไฟญี่ปุ่นตะวันออก (JR-East) ได้ประกาศว่าจะมีการรีโนเวทสถานีรถไฟฮาราจุกุเสียใหม่ เพื่อต้อนรับมหกรรมกีฬา Tokyo Olympic 2020 ด้วยดีไซน์ใหม่ที่ทันสมัย และรองรับผู้คนที่จะสัญจรผ่านไปมาได้มากขึ้นกว่าเดิม กระนั้นก็ยังมีการถกเถียงหารือกันว่าควรจะรักษาให้เป็นแบบเดิมเอาไว้ หรือจะสร้างใหม่ให้เป็นดังแผนข้างต้น

ภาพความแออัดของผู้คนภายในสถานีที่เห็นได้ชินตา เวลามีงานอีเวนท์ต่าง ๆ ซึ่งพอเป็นงานระดับโลกอย่างโตเกียวโอลิมปิคและพาราลิมปิค คงไม่ใช่เพียงแค่นี้

หลังจากการหารือกับเขตชิบุยะและร้านค้าในบริเวณดังกล่าวตลอด 3 ปี ทาง JR-East จึงได้ตัดสินใจเลือกเส้นทางให้กับสถานีรถไฟที่มีอายุเกือบศตวรรษนี้ ว่าต้องถูกรื้อถอนลง

ตัวอาคารถูกสร้างขึ้นในปี 1924 ในสไตล์ยุโรป ถือเป็นแลนด์มาร์คทางประวัติศาสตร์ของโตเกียว และเพราะถูกสร้างขึ้นด้วยไม้ ตัวอาคารจึงไม่สามารถป้องกันอัคคีภัยได้ นั่นคือเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ต้องถูกรื้อถอน ด้วยสาเหตุด้านความปลอดภัย

ซึ่งตัวแทนของ JR-East กล่าวว่า “มีอยู่หลายกระแสตอบรับที่บอกว่าพวกเขาอยากจะให้รักษาประวัติศาสตร์อันยาวนานของสถานที่แห่งนี้เอาไว้ แต่ด้วยเตหุผลทางความปลอดภัย การตัดสินใจที่ออกมาคือจะมีการรื้อถอน”

ฉะนั้น ภายหลังจากจบงานโตเกียวโอลิมปิคและพาราลิมปิค 2020 ตัวอาคารสถานีที่ทำด้วยไม้หลังนี้จะถูกรื้อถอน โดยในขณะนี้ได้มีการสร้างสถานีใหม่ขึ้นมาอยู่ติดกัน มีกำหนดการเปิดตัวในวัน 21 มี.ค. ปีหน้า และจะเปิดทำการไปเรื่อย ๆ แต่การรื้อถอนทั้งหมดมีกำหนดจะเสร็จสิ้นในวันที่ 31 สิงหาคม 2021 คืออีกปีถัดไปหลังจบโอลิมปิค

 

แม้ตัวอาคารสถานีเก่าจะหายไป แต่ทาง JR-East ก็จะให้เกียรติอาคารเดิมด้วยการสร้างอาคารทรงยุโรปนี้ขึ้นใหม่ให้เหมือนของเดิมที่สุด แต่เปลี่ยนวัสดุเป็นแบบที่ทนไฟ กระนั้น ภาพตัวอย่างของอาคารใหม่ที่มีสองชั้น และมีทางเข้าออกที่ฝั่งเมจิ จิงกุ ค่อนข้างจะผิดแผกไปจากของเดิมอยู่พอตัว

ผู้คนชาวญี่ปุ่นเมื่อได้ทราบข่าวแผนการรื้อถอนสถานีฮาราจุกุแห่งนี้ก็เสียใจ และมีความเห็นเช่นว่า

“ไม่นะ! น่าเศร้าชะมัด”
“มันน่าเศร้าที่ประวัติศาสตร์กลายเป็นตัวเลือกลำดับสอง รองจากอย่างอื่น”
“ข้าง ๆ ก็มีศาลเจ้าเมจิ จิงกุ ตั้งอยู่ แบบเก่ายังดูเข้ากันมากกว่าแท้ ๆ”
“ขอร่ำไห้ให้ญี่ปุ่น”
“แค่ถอนตัวอาคารออกแล้วยกไปตั้งไว้ที่อื่นไม่ได้เหรอ?”
“การถอนย้ายตัวอาคารไม่ใช่ทางเลือก แต่เป็นสิ่งที่ต้องทำ!”

ในขณะที่ JR-East ก็ไมได้กล่าวถึงว่าตัวอาคารเก่าจะถูกนำไปจัดการอย่างไร แต่ที่ทำให้ผู้คนหันมาสนใจในประเด็นประวัติศาสตร์ของตัวอาคาร อาจเป็นเพราะเมื่อเร็วๆ นี้ มีหลายเหตุการณ์ที่ทำให้สถานที่ทางประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นได้รับความเสียหาย จึงกลายเป็นความคาดหวังว่าตัวอาคารเก่าจะยังคงมีให้เห็นอยู่ ไม่ได้ถูกรื้อถอนแยกชิ้นส่วนออกไป

และเพราะในขณะนี้พื้นที่ตัวเมืองกำลังมีการก่อสร้างอะไรต่อมิอะไรเพิ่มขึ้นกันอย่างต่อเนื่องเพื่อต้อนรับงานโอลิมปิค การจับตาดูไม่ให้สิ่งของ หรือสถานที่เก่าแก่ถูกทำลาย จึงเป็นสิ่งที่อยู่ในสายตาของคนญี่ปุ่นในบางส่วนและกำลังได้รับการยกขึ้นให้เป็นประเด็นสำคัญเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ

Source: Jin via SoraNews24
Insert images: Flickr/Dick Thomas JohnsonPakutasoFlickr/Pohan ChenEast Japan Railway Company