ชมภาพบรรยากาศเทศกาลขบวนร้อยอสูร ที่เหมือนกับหลุดมาจากยมโลก ฝีมือเด็กวิทยาลัยศิลปะซากะ

7,851 views

ขบวนแฟนซีภูตผีปิศาจจากโลกแห่งความตาย การสืบทอดประเพณีด้วยฝีมือของคนรุ่นใหม่

โยไค คือเหล่าภูตผีตามตำนานเรื่องเล่าของญี่ปุ่นที่ปรากฏตัวออกมาเพื่อหลอกหลอนผู้คนมานับศตวรรษ และในแถบเกียวโตนั้นก็ได้มีความเชื่อที่จะจัดขบวนพาเหรดในทุกๆ ปีเพื่อที่จะหยุดยั้งเหล่าโยไคจากการก่อกวนเมืองของพวกเขา

พาเหรดที่จัดขึ้นมานี้เรียกว่า “Hyakki Yagyo” (หรือ ราตรีขบวนร้อยอสูร) เทศกาลนี้จัดขึ้นในทางเหนือของเกียวโตที่ย่านการค้าไทโชกุน หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อคือ “Ichijo Yokai Street” ซึ่งถูกเรียกตามความเชื่อที่ว่าถนนเส้นนี้เป็นเส้นแบ่งระหว่างโลกมนุษย์ และโลกของเหล่าภูตผี โดยตามตำนานเล่าว่าเดิมทีขบวนร้อยอสูรเป็นการแห่ขบวนของเหล่าโยไคจริงๆ ในช่วงสมัยเฮอัน หรือช่วง ค.ศ. 794-1185 จากที่ผู้อยู่อาศัยในแถบนั้นได้ทำการเก็บกวาดครั้งใหญ่ และทิ้งของเก่า ๆ จากในบ้านไว้ตามข้างถนน

ซึ่งตามความเชื่อเกี่ยวกับโยไคบอกไว้ว่าพวกมันถือกำเนิดขึ้นมาจากความโกรธของ “สิ่งของเก่า ๆ” ที่ถูกทอดทิ้งโดยมนุษย์ จนสุดท้ายก็ได้แปรสภาพกลายเป็นโยไคเพื่อหาทางแก้แค้นผู้คนในยามราตรี

และในปัจจุบันขบวนร้อยอสรูก็ได้ถูกนำกลับมาทำให้เกิดขึ้นจริงเป็นประจำในช่วงวันเสาร์ที่สามของเดือนตุลาคมในทุก ๆ ปี ซึ่งก็เป็นช่วงใกล้กับเทศกาลฮาโลวีนพอดี แม้ตัวเทศกาลนี้จะไม่ใช่งานฮาโลวีนอย่างเป็นทางการ แต่คุณก็จะได้พบกับเหล่าภูตพราย, ผีร้าย และเหล่าปีศาจแบบจัดเต็มไม่แพ้งานฮาโลวีนที่ไหน ๆ แถมชุดคอสตูมของพวกเขาที่ทำให้เหล่าร้อยอสูรกลับมาโลดแล่นบนถนนแห่งนี้เองก็จัดเต็มไม่แพ้กัน ในเรื่องของจำนวน

เหล่าโยไคที่ว่ากันว่าเป็นส่วนหนึ่งของขบวนร้อยอสูร

ซึ่งขบวนพาเหรดในปีนี้ ก็ได้รับความสนใจของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก และได้มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ที่ชื่อว่า @kahiya ได้ถ่ายวิดีโอขบวนร้อยอสูรนี้และอัพลงโซเชียลก่อนจะกลายเป็นกระแสในโลกทวีตอย่างรวดเร็ว

ในคลิปที่เขาถ่ายไว้เราจะได้เห็นเหล่าโยไคที่เราอาจจะคุ้นหน้าคุ้นตากันดีจากอนิเมะ หรือภาพยนตร์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นปีศาจกบ, ปีศาจจิ้งจอก, ปีศาจแมว หรือแม้แต่กัปปะ

และเหล่าโยไคที่ร่วมเดินขบวนในครั้งนี้ก็ใส่อินเนอร์กันเต็มที่ด้วยท่วงท่าเหมือนจริงราวกับพวกเขาเป็นโยไคจากโลกของภูตผีจริง ๆ

ซึ่งจริ งๆ แล้วเหล่าผู้ที่มาร่วมเดินขบวนร้อยอสูรในปีนี้คือนักเรียกจากวิทยาลัยศิลปะซากะ ที่นอกจากจะมาเดินขบวนเป็นสีสันในปีนี้ด้วยตนเองแล้ว ชุดทั้งหมดที่นำมาใส่นั้นพวกเขาก็ทำมันขึ้นมาด้วยตัวพวกเขาเองทั้งหมด และยังลงมือโปรโมทอีเวนท์นี้ด้วยตนเองอีกด้วย

ผู้ที่ร่วมชมงานบางคนก็บอกว่าโยไคเหล่านี้ดูเหมือนจริงมากจนอาจจะทำให้เด็กร้องไห้ได้จริงๆ ก็ได้ แต่ก็ใช่ว่าหนูน้อยทั้งหลายที่มาร่วมชมงานจะรู้สึกกลัวเหล่าโยไคกันเสียหมด อย่างน้อยหนูน้อยคนนี้ก็กล้ามากพอที่จะไปขอถ่ายรูปกับกัปปะอย่างยิ้มแย้ม

และเทศกาลขบวนร้อยอสูรในปีนี้ก็ได้จบไปเป็นที่เรียบร้อย ก็หวังว่าเหล่าโยไคจะพึงพอใจกับขบวนแห่ในปีนี้และไม่ออกมาหลอกหลอนผู้คนในยามราตรี อย่างน้อยก็จนกว่าจะพบกันใหม่ปีหน้าในวันที่ 17 ตุลาคม 2020

ข้อมูลเทศกาล

  • Hyakki Yagyo / 百鬼夜行
  • สถานที่: Kyoto-fu, Kyoto-shi, Kamigyo-ku, Ichijo Street
  • 京都府京都市上京区一条通
  • เวลา: วันเสาร์ที่สามเดือนตุลาคมของทุกปีตั้งแต่เวลา 18.00-19.00 น.
  • Website

Source: Hachima Kikou via SoraNews24