เด็กชาย ม.2 จากโอซาก้า ใช้เสียงยังไม่แตกหนุ่มหลอกนัดเหยื่อทางแชทหาคู่ ก่อนปล้นทรัพย์

2,119 views

 

ด้วยความคึกคะนองไม่ยั้งคิด เปลี่ยนเด็ก ม.ต้น ให้กลายเป็นอาชญากร

หากพูดถึงเด็กผู้ชายในวัยก่อนจะเป็นวัยรุ่น กิจกรรมที่มักทำกันก็อาจจะออกไปเล่นนอกบ้าน ดูการ์ตูน หรือเล่นเกม แต่คงไม่ใช่กับข่าวที่เรากำลังนำเสนอนี้ ที่เด็กผู้ชายกลุ่มหนึ่งได้ใช้ความเป็นเด็กของตนเองนั่นคือเสียงที่ยังไม่แตกหนุ่ม หลอกลวงคนอื่นเพื่อก่ออาชญากรรม

เหตุเกิดที่โอซาก้า เมื่อตำรวจได้มีการจับกุมเด็กมัธยมต้นจำนวน 6 คนในข้อหาปล้นทรัพย์ ซึ่งเหตุเกิดที่สวนสาธารณะในเขตอิคุโนะของเมืองโอซาก้าเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ที่ผ่านมา

จากการสอบสวน เด็กกลุ่มนี้ได้สร้างโปรไฟล์ในแอพหาคู่เป็นเด็กสาว ม.ปลาย ซึ่งแอพที่ว่านั้นสามารถใช้พูดคุยด้วยเสียงระหว่างผู้ใช้ได้ แล้วให้หนึ่งในสมาชิกที่เป็นเด็ก ม.2 ซึ่งเสียงยังไม่แตกหนุ่ม ฟังดูคล้ายเสียงของเด็กผู้หญิง ล่อลวงผ่านทางแอพ โดยมีเหยื่อการล่อลวงครั้งนี้เป็นนักศึกษาชายวัย 20 ปี ให้ออกมาพบที่สวนสาธารณะ โดยเสนอว่าจะมีเพศสัมพันธ์เพื่อแลกกับเงิน แต่เมื่อชายคนที่ว่าไปถึง ก็ถูกกลุ่มนักเรียนมัธยมต้นที่ดักรออยู่รุมทำร้ายร่างกายก่อนจะขโมยเงินจำนวน 900 เยน (270 บาท) ไป

ไม่มีรายงานว่าเหยื่อรายนี้ได้เข้าแจ้งความหรือไม่ (ใช่ มันคงไม่มีใครไปแจ้งตำรวจว่า “คุณตำรวจครับ ผมจะไปซื้อบริการทางเพศเด็กผู้หญิง แต่พอไปถึงกลับโดนพวกวัยรุ่นรุมกินโต๊ะแล้วเอาเงินของผมไป คุณตำรวจช่วยผมด้วยนะครับ” อะไรอย่างนี้หรอก) อย่างไรก็ตาม สมาชิก 4 คนจากกลุ่มเด็กมัธยมกลุ่มนี้ ก็ได้ก่อนเหตุอีกครั้งเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม โดยใช้รูปแบบการหาเหยื่อในลักษณะเดิม แต่เมื่อเป้าหมายไม่ปรากฎตัวออกมา เด็กเหล่านี้ก็พุ่งเป้าหมายไปลงกับชายวัย 55 ปี ที่ผ่านมาในสวนสาธารณะพอดี

ด้วยการสืบสวนอย่างต่อเนื่องจนทำให้ตำรวจสามารถแกะรอย และจับกุมเด็กกลุ่มนี้ได้ ซึ่งจากการสอบสวนสมาชิกกลุ่มคนหนึ่ง จนสาวไปถึงเหตุเมื่อวันที่ 6 ตุลาคมได้สำเร็จ โดยเด็กเหล่านี้ได้บอกเหตุผลกับตำรวจว่า “หลอกไอ้โง่คนนึงให้ออกมาได้ แล้วค่อยไปกระทืบ มันสนุกดี”

อีกครั้งที่อาชากรรมที่ก่อขึ้นโดยผู้เยาว์ได้เกิดขึ้น แม้จะไม่ใช่เรื่องแปลกหากมองย้อนไปในอดีตมาจนถึงปัจจุบัน แต่ก็ยังนับเป็นสิ่งที่น่าเป็นกังวลต่อสังคมอย่างมาก เมื่ออนาคตของชาติกลับเลือกเส้นทางนี้เสียเองด้วยความคึกคะนอง รวมถึงทำให้เรารู้สึกว่าเทคโนโลยียุคนี้หากนำไปใช้ในทางที่ผิด จะกลายเป็นเรื่องอันตรายอย่างมากขึ้นมาเลยทีเดียว

Source : Mainichi Shimbun, Jin via SoraNews24