ในญี่ปุ่น หนึ่งในไม่กี่สิ่งที่เหมือนกันระหว่างเด็กและผู้ใหญ่ คือการไขว่คว้าความสำเร็จในเรื่องที่สุดยอด

ว่ากันว่าเวลาทำอะไรแล้วต้องทำให้สุด มันถึงจะคุ้ม ยิ่งได้ถูกบันทึกเป็นประวัติศาสตร์ อย่างเช่นลงใน “กินเนสส์บุ๊ค” ได้ยิ่งดี และมันก็เป็นเวลากว่าครึ่งศตวรรตแล้ว ที่เจ้าสมุดบันทึกสถิติเล่มนี้ได้จดบันทึกเรื่องราวอันเป็น “ที่สุด” ในด้านต่าง ๆ ซึ่งมันยังมีวันครบรอบเป็นของตัวเองด้วย คือวันที่ 19 พฤศจิกายนของทุกปี

ปีนี้เป็นปีที่ 15 ของวันครบรอบดังกล่าว ทางกินเนสส์บุ๊คได้ท้าทายสิ่งมีชีวิตทุกสิ่งบนโลกด้วยการประกาศหัวข้อของ “เรื่องที่ยังไม่มีใครเคยทำลายสถิติ” และก็อย่างที่เราได้กล่าวไว้ข้างต้น ด้วยความพยายามและความรั้น จนทำให้มีชาวญี่ปุ่นเคยได้รับการบันทึกสถิติลงในสมุดนี้ถึง 2 ครั้งด้วยกัน

ก่อนจะไปพบเรื่องของชายในชุดเกราะอย่างที่กล่าวไว้ในพาดหัวข่าว ขอแวะไปหาอีกกลุ่มหนึ่ง ซึ่งเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายนที่ผ่านมา มีกลุ่มเด็กประถมญี่ปุ่น 188 ชีวิต จากโรงเรียนประถมสึกิชิมะ 2 (月島第二小学校) ที่โตเกียว ได้โชว์ความสามารถพิเศษผ่านการฝึกซ้อมมาจนเชี่ยวชาญ ทำให้เกิด “การหมุนเชือก 2 ครั้งต่อการกระโดดรอบเดียว ที่ต่อเนื่องกันมากที่สุดในโลก” ขึ้นมาได้

ฟังแล้วอาจนึกภาพไม่ออก ลองไปชมคลิปกันก่อน

ด้วยความช่วยเหลือของโปรในด้านการกระโดดเชือก คุณ Ikuyama Hijiki ที่มาช่วยเทรนศาสตร์แห่งการหมุนเชือกสองครั้งต่อการกระโดดครั้งเดียว ตลอดช่วงหยุดฤดูร้อนที่ผ่านมา จนทำให้วันนี้ได้มีการบันทึกสถิติขึ้น

วินาทีที่พวกเขารู้ตัวว่าได้ทำลายสถิติโลกอันเดิมแล้วเป็นอย่างไร? ประเมินค่าไม่ได้เลย

หลังจากการบันทึกดังกล่าว ก็เท่ากับเป็นการประกาศให้ทั่วโลกได้รับรู้ว่ามีสถิติใหม่เกิดขึ้น และสักวันจะต้องมีผู้กล้าหาญขึ้นมาท้าทายหมายจะทำลายสถิติเก่าแน่นอน (ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเมื่อไร) แต่นั่นเป็นเรื่องราวของกลุ่มเด็ก ๆ ที่มีเป้าหมายสูงส่งและไม่ย่อท้อจนได้รับผลลัพธ์ที่หอมหวาน

เรามาดูฝั่งผู้ใหญ่ที่รักการท้าทายกันบ้าง กับคุณ Samurai Project Japan หรือที่รู้จักกันในชื่อเล่นว่า “ซามูไรสีแดง” ชายคนนี้เขาจะมาฝากชื่อของตัวเองไว้บนสถิติโลกเช่นกัน แต่ไม่ใช่ด้วยการต่อสู้ตีรันฟันแทงอะไรกับใคร แต่มันคือการทำสถิติ “การเดินทางด้วยสกู๊ตเตอร์แบบถีบ ที่ยาวที่สุดในโลก” ต่างหาก!

เป้าหมายของเจ้าตัว คือการใช้ทริปเดินทางครั้งนี้ โปรโมทญี่ปุ่นให้ชาวโลกได้รู้จัก

จุดเริ่มต้นการเดินทางอยู่ที่ฮอกไกโด ในช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา และปลายทางอยู่ที่จุดที่อยู่ทิศใต้ที่สุดของญี่ปุ่น เกาะโอกินาวะ (หวังว่าการนั่งเครื่องบิน หรือเรือเพื่อเดินทางข้ามทะเลนี้คงไม่ผิดกติกา เพราะญี่ปุ่นเป็นประเทศเกาะนี่นา หยวนหน่อยเหอะ!) ซึ่งทริปของพี่แกนี้ก็ได้รับการสนับสนุนเป็นเงินบริจาคผ่านทางเว็บไซต์ระดมทุนอย่าง Kickstarter ด้วยเช่นกัน

มาถึงตรงนี้อาจจะสงสัยกันว่า “เรื่องแบบนี้มันเอาไปบันทึกสถิติกันได้ด้วยเหรอ” ต้องขอบอกว่าเป็นเพราะจังหวะดีต่างหาก กับที่ตอนนี้ทางกินเนสส์บุ๊คได้ประกาศธีมของปีนี้ ว่าเป็นธีม “จิตวิญาณแห่งการผจญภัย” ที่เน้นไปที่การบันทึกสถิติการเดินทางระยะไกลโดยเหล่านักเดินทางที่มีหัวคิดสร้างสรรค์จากทั่วโลก

ด้วยระยะทางกว่า 8,000 กิโลเมตร ทำให้พอคำนวนได้ว่าเจ้าตัวจะเดินทางถึงโอกินาวะตอนเดือนมีนาคม 2020 พอดี หากอยากติดตามการเดินทางของคุณ Red Samurai สามารถติดตามได้ที่อินสตาแกรมของเจ้าตัว และหวังว่าพี่แกจะกลายเป็นตำนานบนหน้าสมุดกินเนสส์กับเขาบ้างนะ

Sources and images: YouTube/Guinness World Records via SoraNews