ด้วยอำนาจพิเศษตาม พ.ร.บ.ศุลกากร เจ้าหน้าที่มีอำนาจตรวจค้น และจับกุม เมื่อเข้าข่ายต้องสงสัย

สำนักข่าว Kyodo ประจำกรุงซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย รายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาทางสำนักข่าวได้รับรายงานจากหน่วยงานตรวจคนเข้าเมือง ว่ามีนักท่องเที่ยวชายชาวญี่ปุ่นวัย 30 ปีถูกควบคุมตัวในข้อหาพยายามนำเข้าสื่อลามกอนาจารเด็ก มายังประเทศออสเตรเลีย

ตม. ออสเตรเลียระบุว่า จากการตรวจสอบโทรศัพท์มือถือของชายคนดังกล่าว ในขณะที่เขาเดินทางจากโตเกียวมาถึงเมืองเพิร์ธเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ค้นพบไฟล์วิดีโอกว่า 200 รายการ และรูปภาพอีกจำนวนมาก ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศเยาวชน ซึ่งยังมีไฟล์วดิดีโออีกกว่า 300 รายการ กำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ คาดว่าผลการตรวจสอบจะออกมาภายในสัปดาห์นี้

กระนั้น ไม่ได้มีการระบุว่าเหตุใดชายผู้นี้ถึงถูกบังคับให้ตรวจสอบข้อมูลภายในโทรศัพท์ รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ที่สามารถระบุอัตลักษณ์ได้ของชายคนดังกล่าว ก็ไม่ได้ถูกเปิดเผยสู่สาธารณะเช่นเดียวกัน

เจ้าหน้าที่ได้ทำการจับกุมชายคนดังกล่าวในข้อหาพยายามนำเข้าสื่อลามกอนาจารเยาวชน ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุด 10 ปี และปรับเป็นเงินจำนวน 525,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 10,939,700 บาท) ซึ่งเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาได้มีการพิจารณาคดีของผู้ต้องหารายนี้ไปแล้ว ซึ่งระหว่างนี้เจ้าตัวจะถูกฝากขัง ก่อนที่จะต้องขึ้นศาลอีกครั้งในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน

ผู้บัญชาการหน่วยงานตรวจคนเข้าเมืองประจำรัฐออสเตรเลียตะวันตก นาย Rod O’Donnell กล่าวว่า “เจ้าหน้าที่มีอำนาจพิเศษภายใต้พระราชบัญญัติศุลกากร ให้สามารถตรวจสอบโทรศัพท์มือถือ และเครื่องใช้ไฟฟ้าที่นักท่องเที่ยวนำเข้ามาในประเทศได้ และมีขอบเขตพื้นที่การใช้อำนาจทั้งในท่าอากาศยานทั่วประเทศ ในสถานการณ์ปกติ”

Source: Mainichi