ล่มเรือโจรสลัด! Kodansha ชนะคดีละเมิดลิขสิทธิ์ เรียกแอดมินเว็บอ่านการ์ตูนเถื่อนชดใช้ 160 ล้าน

1,166 views

ศาลพิพากษาให้แอดมินฯ ทั้ง 3 แห่งเว็บปลิงรายใหญ่ของญี่ปุ่น มีความผิดฐานละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา

ศาลแขวงโอซาก้าได้มีการตัดสินคดีที่ทาง Kodansha สำนักพิมพ์การ์ตูนชื่อดังของญี่ปุ่น เป็นโจทก์ฟ้อง 3 ผู้ดูแลเว็บไซต์ “Haruka Yume no Ato” ซึ่งเป็นเว็บไซต์มังงะละเมิดลิขสิทธิ์ที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น ให้ชดใช้ค่าเสียหายจำนวน 160 ล้านเยน เมื่อวันอังคารที่ 19 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งฝ่ายจำเลยผู้ดูแลเว็บไซต์ทั้งสามเป็นฝ่ายแพ้คดีและต้องชดใช้ค่าเสียหายทั้งหมดแก่ Kodansha

ย้อนไปเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ศาลได้มีคำพิพากษาลงโทษจำเลยทั้ง 3 รายในความผิดฐานละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา จากการลงลิงค์ที่นำทางไปยังเว็บไซต์อ่านการ์ตูนอย่างผิดกฎหมาย โดยทั้ง 3 คนได้รับโทษที่แตกต่างกันคือ โทษจำคุก 3 ปี กับ 6 เดือน, โทษจำคุก 3 ปี และ โทษจำคุก 2 ปี กับ 4 เดือน โดยไม่มีจำเลยคนใดได้รับการรอลงอาญา ซึ่งจำเลยได้มีการยื่นอุทธรณ์ไปก่อนหน้านี้ แต่ศาลได้สั่งไม่รับอุทธรณ์เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

เมื่อเดือนตุลาคม 2017 ตำรวจในพื้นที่ 9 จังหวัดทั่วญี่ปุ่นได้จับกุมผู้ต้องสงสัยจำนวน 9 รายที่เชื่อว่ามีความเกี่ยวพันกับการละเมิดลิขสิทธิ์ในเว็บไซต์ Haruka Yume no Ato ซึ่งเว็บไซต์ดังกล่าวมีการแจกลิงค์ให้สามารถอ่านเนื้อหาและดาวน์โหลดหนังสือการ์ตูนอย่างละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งคดีนี้ได้รับความร่วมมือจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ อาทิเช่น Kadokawa, Kodansha, Shueisha, Shogakukan, Square Enix และ Hakusensha

Source : Animation Business Journal via ANN