ไกด์บุ๊ค Kono Light Novel ga Sugoi! (ไลท์โนเวลเรื่องนี้ยอดไปเลย!) ของทาง Takarajima ซึ่งมีเนื้อหาเป็นการแนะนำในภาพรวมว่ามีนิยายเรื่องใดบ้างกำลังฮิตในญี่ปุ่นขณะนี้ ฉบับปี 2020 ได้มีการเปิดเผยออกมาว่า Sword Art Online ได้เป็นไลท์โนเวลแห่งทศวรรษ หลังจากที่ได้มีการรวบรวมคะแนนโหวตทั้งหมดแล้วพบว่าไลท์โนเวลเรื่องนี้มีคะแนนที่คนเข้ามาโหวตสูงถึง 1,728.95 คะแนนเลยทีเดียว

สำหรับ 10 อันดับของไลท์โนเวลแห่งทศวรรษจากการรวบรวมคะแนนโหวตทั้งหมดมีดังต่อไปนี้

อันดับที่ 1 : Sword Art Online แต่งเรื่องโดยอาจารย์ Kawahara Reki – 1,728.95 คะแนน

อันดับที่ 2 : Toaru Majutsu no Index (อินเดกซ์ คัมภีร์คาถาต้องห้าม) แต่งเรื่องโดยอาจารย์ Kamachi Kazuma – 1,503.41 คะแนน

อันดับที่ 3 : Ryuoh no Oshigoto! (สอนหมากหนูทีคุณพี่จ้าวมังกร!) แต่งเรื่องโดยอาจารย์ Shirow Shiratori – 1,452.75 คะแนน

อันดับที่ 4 : Dungeon ni Deai o Motomeru no wa Machigatteiru Darou ka (มันผิดรึไงถ้าใจอยากจะพบรักในดันเจี้ยน) แต่งเรื่องโดยอาจารย์ Oumori Fujino – 818.67 คะแนน

อันดับที่ 5 : Nejimaki Seirei Senki: Tenkyou no Alderamin (สงครามภูติล้างบัลลังก์ อัลเดรามินแห่งฟากฟ้า) แต่งเรื่องโดยอาจารย์ Uno Bokuto – 718.67 คะแนน

อันดับที่ 6 : No Game No Life แต่งเรื่องโดยอาจารย์ Kamiya Yuu – 702.90 คะแนน

อันดับที่ 7 : Honzuki no Gekokujou แต่งเรื่องโดยอาจารย์ Kazuki Miya – 690.14 คะแนน

อันดับที่ 8 : Mahouka Koukou no Rettousei (พี่น้องปริศนาโรงเรียนมหาเวท) แต่งเรื่องโดยอาจารย์ Satou Tsutomu – 682.83 คะแนน

อันดับที่ 9 : Jaku-chara Tomozaki-kun (เกมพลิกโฉมนายกระจอก) แต่งเรื่องโดยอาจารย์ Yaku Yuki – 674.01 คะแนน

อันดับที่ 10 : ซีรีส์ Monogatari แต่งเรื่องโดยอาจารย์ NisiOisin – 660.69 คะแนน

Sword Art Online ครองอันดับ 1 ไลท์โนเวลแห่งปีของไกด์บุ๊ค Kono Light Novel ga Sugoi! ในปี 2012 และ 2013 และหลังจากนั้นก็ติดอันดับ Top 10 มาโดยตลอดตั้งแต่ปี 2011 – 2019 โดยในปี 2020 ได้มาอยู่ที่อันดับ 12

อาจารย์ Kawahara Reki ผู้แต่งได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับการจัดอันดับนี้ว่า “ตอนที่ผมได้ยินว่า Sword Art Online ได้รับตำแหน่งไลท์โนเวลที่มีคะแนนโหวตสูงที่สุดแห่งทศวรรษ ผมรู้สึกดีใจและเป็นเกียรติอย่างมาก ผมเชื่อว่าไลท์โนเวลในทศวรรษนี้เป็นยุคที่ข้ามจากการลงบนหน้าเว็บไซต์มาสู่หน้ากระดาษ ซึ่ง Sword Art Online ด้วยเช่นกัน แต่ก่อนผมตีพิมพ์ลงในเว็บไซต์ของตนเอง ก่อนที่ผมจะได้รับรางวัลนักเขียนหน้าใหม่ (ซึ่งได้จากเรื่องอื่น) พอมาคิดแล้ว Sword Art Online นับเป็นตัวแทนของยุคสมัยที่เปลี่ยนไป คงเพราะแบบนี้ทำให้งานเรื่องนี้ติดอันดับที่สูงมาก ผมสงสัยเหมือนกันว่าเทรนด์ใหม่อะไรที่จะมาในยุค 2020 และผมอยากจะรอชมว่าเป็นแบบไหนเพื่อจะได้แข่งขันในยุคสมัยที่มาใหม่”

สำหรับสูตรคำนวณคะแนนจะมีความแตกต่างกันไปในแต่ละปี แต่ว่าการจัดอันดับจะคำนึงถึงผลสำรวจออนไลน์ที่ดำเนินการในเดือนกันยายนของทุก ๆ ปี ซึ่งมาจากเหล่านักวิจารณ์, บริษัท และคนที่อยู่ในแวดวงไลท์โนเวล ซึ่งคะแนนมีแนวโน้มที่สูงขึ้นมาเรื่อย ๆ ในแต่ละปีที่ผ่านมาด้วย

Source : ANN