“ยกโทษให้เราด้วยเถอะครับ” ผู้กำกับ Super Smash Bros. วอนแฟนเกม “เพราะมันเป็นเกมสำหรับทุกเพศทุกวัย”

สำหรับคนที่กำลังติดพันกับเกม Super Smash Bros. ในเวลานี้น่าจะทราบกันดีว่า DLC ตัวละครล่าสุดนั่นคือ Terry Bogard ตัวละครยอดฮิตจากค่าย SNK ที่ปรากฏตัวครั้งแรกในเกมซีรีส์ Garou Densetsu และกลายมาเป็นตัวละครหลักในซีรีส์ King of Fighters

ซึ่งในคลิป ผู้กำกับเกมคุณ Sakurai Masahiro ได้เผยว่าเขาจะใส่ตัวละครกว่า 20 ตัวที่โด่งดังจากซีรีส์ King of Fighters เข้ามาเพื่อเป็นการคารวะ แต่ว่าถ้าสังเกตจากในคลิป จะเห็นว่าหนึ่งในตัวละครอันโด่งดังที่ไม่ได้ปรากฏตัวนั่นคือ Shiranui Mai นั่นเอง

แล้วทำไมตัวละครสาวที่โด่งดังมานาน คุโนอิจิสาวที่ปรากฏตัวครั้งแรกใน Fatal Fury 2 และกลายมาเป็นตัวละครใน King of Fighters จึงไม่ได้มาร่วมปรากฏตัว สิ่งนั้นคุณ Sakurai ได้ออกความเห็น ผ่านการพากย์เสียงเป็นภาษาอังกฤษมาแล้วว่า

“อย่างไรก็ตามคุณอาจสังเกตเห็นว่าตัวละครสำคัญจากซีรีย์ Fatal Fury ไม่รวมอยู่ด้วย ใช่นั่นคือ Shiranui Mai เหตุผลก็เพราะ Super Smash Brothers Ultimate เป็นเกมที่เหมาะสำหรับเด็กผู้ชายและเด็กผู้หญิงทุกเพศทุกวัย ดังนั้นเราจึงตัดสินใจที่จะไม่นำเสนอเธอ โปรดยกโทษให้เราด้วย”

หากคุณรู้สึกว่า Mai เป็นตัวละครที่อันตรายต่อการเป็นเกมสำหรับเด็กทุกเพศทุกวัยขนาดนั้นเลยเหรอ เราจึงขอนำภาพของเธอมาให้ผู้อ่านได้ตัดสินใจกัน

ซึ่งในความเห็นดั่งเดิมของซากุไรแบบไม่ได้มีการพากย์เสียงทับจะมีรายละเอียดที่มากขึ้นมาหน่อย

“อย่างไรก็ตามมีตัวละครสำคัญจากซีรีย์ Fatal Fury ที่ไม่ปรากฏใช่ไหม? ถูกต้องแล้ว Shiranui Mai น่าเสียดายที่ Smash Bros. เป็นเกมเรต CERO-A สำหรับเด็กเล็ก เราจึงไม่สามารถเอาเธอมาได้ โปรดยกโทษให้เราด้วย”

สำหรับ CERO ที่ย่อมาจาก Computer Entertainment Rating Organization) มันคือคณะกรรมการจัดอันดับวิดีโอเกมของญี่ปุ่น ซึ่งมีการจัดเรตเกมเอาไว้ ความหมายที่คุณ Sakurai ต้องการจะบอกคือหากใส่ Mai เข้าไปเกมอาจจะต้องเพิ่มเรต ซึ่งคงไม่ดีแน่กับมุมมองของ Nintendo

ซึ่งจากดีไซน์ของ Mai รวมถึงอนิเมชั่นที่เน้นการกระเพื่อมของหน้าอกเป็นพิเศษ ไม่น่าแปลกใจนักถ้าการใส่เธอเข้ามา จะทำให้ความเป็นเกมทุกเพศทุกวัยแตกสลายในพริบตา

ซึ่งจุดนี้คนญี่ปุ่นเข้าใจกับเหตุผลของคุณ Sakurai แม้แต่คุณ Obari Masami ซึ่งเคยกำกับอนิเมะ Garou Densetsu ยังออกความเห็นว่าไม่ควรรวม Mai เข้าไปใน Super Smash Brothers จริง ๆ

แต่ดูเหมือนบางคนก็ขัดใจเหมือนกัน โดยมองว่า Nintendo สามารถปรับตัวละครให้เข้ามาในเกมได้อย่างไม่มีปัญหา ยกตัวอย่าง Bayonetta ที่เกมจริงเวลาเธอใช้พลังแทบจะโป๊เปลือย แต่ใน Super Smash Brothers ก็ได้ปรับให้เหมาะสมได้

หรือความจริงเราสามารถเอาชุดอื่นมาให้เธอได้เช่นกัน เหมือนกับในภาพโปรโมทพิเศษ ที่ลงในโฆษณาของตัวเกม Garou Densetsu Special บนเครื่อง PC Engine เมื่อปี 1994

แต่ไม่ว่ายังไง เราก็คงไม่ได้เห็น Mai แล้ว แต่อีกไม่นาน King of Fighters ภาคใหม่ก็จะออกให้ได้เล่นกัน ฉะนั้นแฟน ๆ ของ Mai ที่คิดถึงและอยากพบกับเธอ ไปรอเล่นเกมนั้นกันดีกว่า

Source : YouTube/NintendoYouTube/Nintendo 公式チャンネルPlayStation Store via SoraNews24