รายการทีวีญี่ปุ่นเผยข้อมูลพร้อมเหตุผล อาชีพที่ถูกห้ามไม่ให้สวมแว่นตาขณะปฏิบัติงาน พร้อมเหตุผล

ก่อนหน้านี้ได้มีประเด็นที่เป็นที่ฮือฮาบนโลกโซเชียลญี่ปุ่น กับเหตุการณ์ที่พนักงานหญิงของร้านอาหารแห่งหนึ่งถูกห้ามไม่ให้สวมแว่นตาขณะสวมกิโมโนซึ่งเป็นเครื่องแบบของพนักงานเสิร์ฟในร้านนี้ ด้วยเหตุผลที่ว่าแว่นตาซึ่งเป็นของสมัยใหม่ไม่เข้ากับชุดกิโมโนที่เป็นเครื่องแต่งกายแบบดั้งเดิม ทำลายบรรยากาศย้อนยุคสูงส่งที่ทางร้านตั้งไว้

แต่ดูเหมือนว่าไม่ใช่แค่เพียงร้านอาหารที่ต้องการรักษาบรรยากาศแบบดั้งเดิมอย่างร้านนี้เท่านั้น ที่ไม่อนุญาตให้พนักงานสวมแว่นตาขณะทำงาน โดยทางราย Sukkiri ของสถานี Nippon TV ได้นำประเด็นนี้ขึ้นมาพูดในรายการด้วยการตั้งคำถามว่า “คุณรู้สึกอย่างไร เมื่อผู้หญิงถูกห้ามไม่ให้ใส่แว่นตา” พร้อมกับเผยข้อมูลว่ายังมีอีก 3 อาชีพ ที่มีข้อบังคับคล้าย ๆ กัน

ภาพจากราย Sukkiri บนทวิตเตอร์ของคุณ @youumikan

นอกจากอาชีพพนักงานเสิร์ฟที่ตกเป็นประเด็นมาแล้ว อาชีพที่ถูกหยิบยกขึ้นมาในรายการว่าไม่ได้รับอนุญาตให้สวมแว่นตาก็คือ

  1. พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน
  2. พนักงานขายเครื่องสำอาง
  3. พนักงานต้อนรับ

โดยในรายการได้อธิบายถึงเหตุผลที่หญิงผู้ประกอบอาชีพเหล่านี้ไม่ได้รับอนุญาตให้สวมแว่นตาไว้ เริ่มจากพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินที่เป็นเรื่องของเหตุผลด้านความปลอดภัย โดยนำเสนอพร้อมกับภาพประกอบการบรรยายเป็นภาพของพนักงานบนเครื่องกำลังก้มหาแว่นตาของตนเองขณะที่ผู้โดยสารกำลังจะลงจากเครื่อง

ในส่วนของพนักงานขายเครื่องสำอางนั้นเป็นเพราะว่าการเมื่อสวมแว่นตาแล้ว จะทำให้ลูกค้าสังเกตผลจากการใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางของบริษัทที่พนักงานทุกคนต้องใช้แต่งหน้าของตนเองขณะทำงานได้ยากขึ้น

ส่วนพนักงานต้อนรับถูกห้ามสวมแว่นตาเพราะว่าการสวมแว่นตาจะทำให้ดูมีภาพลักษณ์ที่เย็นชากับแขก

ซึ่งคุณ @youumikan ก็ได้ทวีตข้อความพร้อมกับภาพของรายการไว้ว่า “เป็นวิธีการคิดที่ล้าสมัยจริง ๆ …นี่มันล่วงละเมิดทางเพศแบบนึงชัด ๆ” และก็มีผู้คอมเมนท์อีกหลายคนที่รู้สึกแบบเดียวกันว่ามันทั้งไร้ประโยชน์ และไม่รู้สึกถึงอันตราย ในเหตุผลที่ถูกนำมาอ้างบางอัน

“สำหรับพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน และพนักงานขายเครื่องสำอาง ก็ถือได้ว่าเป็นเหตุผลที่ช่วยไม่ได้ แต่กับอีกสองอาชีพนั้นมันกินกว่าจะเข้าใจได้จริงๆ”
“ฉันหวังว่าบริษัทพวกนี้จะคำนึงถึงสภาพร่างกายของบางคนที่มีปัญหา ทำให้ไม่สามารถสวมใส่คอนแทคเลนส์ได้บ้าง ถ้าไม่เพราะแบบนั้นพวกเขาก็ไม่ต้องบังคับตัวเองให้สวมแต่แว่นตาหรอก”
“กรณีของพนักงานขายเครื่องสำอางนี่พวกเขาไม่คิดบ้างเพราะเหรอว่านั่นอาจเป็นจุดขายอีกแบบหนึ่งเหมือนกันที่สามารถแนะนำให้ลูกค้าเห็นว่าเครื่องสำอางตัวไหน หรือการแต่งหน้าแบบไหนที่เหมาะกับลูกค้าที่สวมแว่นตา”
“บริษัทพวกนี้ไม่เข้าใจบ้างรึไงว่าลูกค้าสนใจ และไม่สนใจอะไร”

ซึ่งในกรณีของพนักงานต้อนรับ และพนักงานเสิร์ฟก็มีหลายคนที่ออกมาแสดงความชอบสาวแว่น หรือ Meganekko ของตัวเองเช่นกัน

“แต่ฉันชอบสาวแว่น!”
“ถ้าคุณลองหาภาพด้วยคำว่า ‘แว่นตา’ และ ‘กิโมโน’ คุณจะได้พบว่ามีผู้หญิงมากมายที่ทำให้การจับคู่นี้มันออกมาสุดยอดแค่ไหน”
“มีคนตั้งเยอะที่บอกว่าแว่นตาช่วยให้คุณมีภาพลักษณ์ที่ดูใจดี กลับกันการใส่คอนแทคส์มันทำให้ตาดูคมขึ้นกว่าด้วยซ้ำ”

นับได้ว่าเป็นประเด็นที่น่าสนใจที่รายการนี้ได้นำมาเสนอให้ชมกัน แม้ว่ารายการจะพูดถึงแค่กรณีของผู้หญิง แต่บางในงานเดียวกันเองผู้ชายเองก็อาจจะสวมแว่นตาไม่ได้เหมือนกันก็ได้ ถึงอาชีพที่ถูกยกมาทั้ง 4 อย่างนี้ จะเป็นอาชีพที่ส่วนใหญ่ในญี่ปุ่นผู้หญิงเป็นคนทำก็ตาม

Source: Twitter/@youumikan via SoraNews24
Top Image: Pakutaso