อาหาร ที่พัก ห้องอาบน้ำ และบริการซักรีด ทุกอย่างที่ต้องการนี้เพียงแค่ 2,140 เยนต่อวัน

เมื่อบทบาทหน้าที่ของร้าน “มังงะคาเฟ่” ในญี่ปุ่น เริ่มเปลี่ยนไปไม่ตรงกับนิยามเดิมของมัน ใช่ หลายแห่งเริ่มต้นจากการเป็นสถานบริการที่ผู้คนสามารถแวะเวียนมานั่งชิลล์กับเครื่องดื่ม อาหารว่าง และหยิบการ์ตูนที่ทางร้านเตรียมไว้ให้ เอาไปอ่านภายในร้าน ต่อมาก็พบกับความเปลี่ยนแปลงอย่างแรกคือการเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกเข้ามา อย่างเช่นการกั้นห้องเป็นล็อค ๆ แล้วติดตั้งคอมพิวเตอร์พร้อมอินเตอร์เน็ตให้ใช้บริการ

แต่นั่นเป็นเพียงก้าวแรก เพราะล่าสุดเท่าที่ผู้ใช้ทวิตเตอร์ @toushikakeichan ได้แชร์ภาพโปสเตอร์จากร้านมังงะคาเฟ่ในญี่ปุ่นที่เขาได้พบเจอ ทำให้เราทราบได้ว่าสิ่งที่ก้าวหน้าไปกว่าร้านเช่าหนังสือ + อินเตอร์เน็ต คือมีบุฟเฟ่ต์ข้าวให้บริการด้วย!

จากโปสเตอร์ดังกล่าวของร้านมังงะคาเฟ่ “Gran Customa” ที่บอกว่ามีบุฟเฟ่ต์ข้าวทาคิโกมิ (ข้าวหุงที่ผสมเนื้อสัตว์ ผัก และอื่น ๆ เพื่อเพิ่มสารอาหาร) ให้บริการ ยังทำให้มันซับซ้อนขึ้นไปอีกด้วยการแบ่งเมนูข้าวทาคิโกมิออกเป็นหลายเวอร์ชัน ทั้งมีแบบผสมเนื้อไก่ หอยตลับ เห็ด หน่อไม้ สลับวนเวียนกันไป เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง นั่นแปลว่าใครที่มาใช้บริการก็สามารถกินข้าวทาคิโกมิเป็นอาหารเช้า กลางวัน เย็น ไปได้เลย โดยไม่คิดค่าบริการเพิ่มเติม

นั่นแค่เรื่องบุฟเฟ่ต์ข้าวในร้านมังงะคาเฟ่ เมื่อมองไปที่โปสเตอร์ทางซ้าย จะเห็นตารางอัตราค่าบริการแบบคิดเป็นรายชั่วโมง ซึ่งทางร้านได้ออกแพคเกจลดราคาให้ สำหรับลูกค้าที่ต้องการมาอาศัยอยู่เป็นสัปดาห์, 2 สัปดาห์ และแบบตลอดเดือน พร้อมบริการห้องอาบน้ำและซักรีด แบบที่เรียกได้ว่าไม่ต่างกับโรงแรมขนาดย่อม ๆ ในราคาระดับเดียวกับโรงแรมแคปซูลที่มีไว้ซุกหัวนอนเพียงอย่างเดียว อยู่ที่ 64,208 เยน (ราว 18,000 บาท) เฉลี่ยแล้วตกวันละ 2,140 เยน (ราว 600 บาท) เอง

แม้จะมีพื้นที่ให้เช่าน้อยกว่าที่อื่น และราคาถูกเมื่อเทียบกับไปเช่าอพาร์ทเมนต์ แถมไม่ต้องรับภาระจ่ายค่าไฟ ค่าน้ำ ค่าแก๊ส หรือแม้แต่ค่าอินเตอร์เน็ต แต่ถ้าต้องการพื้นที่ส่วนตัวแบบไม่เกี่ยงค่าใช้จ่าย ก็ยังมีห้องพิเศษให้บริการ อยู่ที่เดือนละ 80,708 เยน

ห้องพิเศษของทางร้าน

ห้องอาบน้ำรวม

แม้ร้านมังงะคาเฟ่ Gran Custuma จะมีเพียง 3 สาขา แต่ 2 สาขาในนั้นก็ตั้งอยู่ในจุดที่สะดวกสุด ๆ คือที่คาบุกิโจ ชินจุกุ และที่อิเสะซากิโจ โยโกฮามะ ผู้ใช้บริการสามารถเข้าถึงได้อย่างง่ายดาย และไปกันได้กับย่านธุรกิจกลางคืนที่รายล้อมในแถบนั้น (ส่วนอีกสาขาอยู่ที่บริเวณสถานีรถไฟคาวาซากิ ห่างจากโตเกียวไปไม่ไกลนัก)

กระนั้นก็ยังมีค่าใช้จ่ายบางประการที่ต้องคำนึงเมื่อมาใช้บริการ อย่างเช่นเครื่องซักผ้าที่เป็นแบบหยอดเหรียญ และในเมื่อข้าวเป็นบุฟเฟ่ต์แล้ว เครื่องดื่มทั้งหลายจะถูกนับรวมด้วยหรือไม่? ซึ่งถ้าจำหน่ายแยก อาจอยู่ในเรทราคาที่สูงกว่าร้านค้าข้างนอกก็เป็นได้ แต่ค่าซักผ้าไม่กี่ร้อยเยน กับค่าเครื่องดื่มเพิ่มเติม คงไม่ทำให้ลำบากเท่าไรนัก เพราะค่าเช่าต่อเดือนที่ถูก แต่ถ้าเช่าระยะเวลายาวนานกว่านั้น ก็ยังมีผ้าเช็ดตัว และชุดนอนไว้ให้บริการอีกด้วย

จากโปสเตอร์ที่คุณ @toushikakeichan โพสต์เอาไว้ ไม่ได้บอกว่าบุฟเฟ่ต์ข้าวทาคิโกมิจะเปิดให้บริการตลอดไป หรือมีระยะเวลาจำกัด หากใครสนใจจะไปใช้บริการ แนะนำให้โทรสอบถามล่วงหน้ากับทางร้านมังงะคาเฟ่ให้เรียบร้อย ก่อนที่จะเดินทางมาใช้บริการ เพื่อประหยัดค่ากินค่าอยู่ระหว่างทริปท่องเที่ยว จะได้มีงบไปลงส่วนอื่น ๆ เพิ่มขึ้นได้อีก

Related: Gran Customa
Source: Twitter/@toushikakeichan via SoraNews24