รายการช่อง NHK แสดงให้เห็นว่าของวิเศษต่าง ๆ ในโดราเอมอนนั้น ในปัจจุบันมึเทคโนโลยีใดเอื้อมไปถึงแล้วบ้าง

สำหรับเมื่อก่อนนั่นภาพของโลกอนาคตในเรื่องโดราเอมอนที่ผู้ชมได้เห็นนั้นคงเป็นสิ่งที่ดูล้ำยุคสุด ๆ ด้วยของวิเศษเหนือจินตนาการมากมาย แต่จากรายการพิเศษของทาง NHK นั้นได้ออกมาพูดถึงว่าโลกอนาคตของโดราเอมอนนั้นอาจจะเป็นปัจจุบันของพวกเราก็เป็นได้

รายการ Doraemon “Tanjou” 50-nen Minna Minna Kanaete Kureru ♪ ~Himitsudougu to kagaku~ (ครบรอบวันเกิด 50 ปีโดราเอมอน ฝันของทุกคนจะเป็นจริง วิทยาศาสตร์และของวิเศษ) เป็นรายการพิเศษที่จะพาผู้ชมไปพบกับเทคโนโลยีปัจจุบันที่ตรงกับของวิเศษของโดราเอมอนชิ้นต่างๆ เช่น คอปเตอร์ไม้ไผ่ ใบพัดวิเศษอันเล็กจิ๋วที่ช่วยให้โนบิตะ และผองเพื่อนโบยบินบนท้องฟ้าได้ ที่หลายคนอาจจะคิดว่ามันคงยังไม่มีอะไรแบบนั้น แต่ถึงอาจจะไม่ตรงกับซะทีเดียวแต่เจ้าใบพัดติดเท้าอันนี้ก็ดูใกล้เคียงกันพอตัวเลยทีเดียว

นอกจากนี้ก็ยังมีสิ่งประดิษฐ์อีกหลายอย่างที่เข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันของพวกเราจนอาจจะลืมไปเลยว่าถ้าเทียบกับในโดราเอมอนแล้วมันก็เหมือนของวิเศษในเรื่องเลย อย่างเช่น “กระจกโกหก” ของวิเศษที่ถูกพูดถึงตั้งแต่เมื่อปี 1970 ซึ่งเป็นกระจกที่จะสะท้อนภาพผู้ที่ถูกส่องออกไปในรูปแบบที่สวยหล่อ หรืออัปลักษณ์กว่าตัวจริงสุดๆ ออกมา ซึ่งถ้ามาเทียบกับสมัยนี้แอปสมาร์ทโฟนอย่างฟิลเตอร์ของ Snapchat ก็ทำงานแบบเดียวกันอยู่นะ

โดยรายการพิเศษนี้จะมีนักพากย์หลายคนมาให้คอมเมนท์ตลอดรายการ ในบทบาทของเหล่าตัวละครที่คุ้นเคย โดยจะออกอากาศในวันที่ 28 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันครบรอบ 50 ปีที่โดราเอมอนได้ปรากฏสู่สายตาชาวโลกเป็นครั้งแรก

สามารถติดตามชมได้ทางช่องโทรทัศน์ NHK

Source: Comic Natalie via Crunchyroll