มาแล้ว เหล่าตัวเต็ง “วลียอดฮิต” ที่ได้รับความนิยมในช่วงปีแรกแห่งศักราชเรวะ แม้แต่ “ชานมไข่มุก” ก็เอากับเขาด้วยเรอะ?!

เมื่อถึงช่วงสิ้นปี สำนักพิมพ์ U-Can และทางเว็บไซต์ Jiy Kokuminsha จะต้องมาพร้อมกับการจัดอันดับแฮชแท็ก, วลี, ข้อควาโดนใจ ยอดฮิต ที่ถูกกล่าวถึงในโลกโซเชียลมีเดียมากที่สุด ซึ่งครั้งนี้ก็มีอยู่ 30 วลีที่ถูกเสนอชื่อ แต่เราจะขอนำเสนอเพียงแค่ 10 อันที่น่าสนใจ ที่กลายมาเป็นประเด็นในโชเชียลมีเดีย ในช่วงปีแรกของศักราชเรวะ

อันดับที่ 10. #KuToo

หากเราคุ้นเคยกับแฮทแท็ก #MeToo ที่เคยถูกนำมาใช้เพื่อบอกให้สังคมได้รับรู้ถึงเรื่องราวการถูกล่วงละเมิดทางเพศ การใช้อำนาจกดขี่ แฮชแท็กนี้ก็มีความหมายคล้ายคลึงกัน เจ้าตัวแฮชแท็กนี้ไม่ได้อ่านออกเสียงว่า “กู-ทู” หากแต่เป็น “คุ-ทสึ” ต่างหาก เพราะมันมีที่มาจากคำว่า “รองเท้า” (靴 – kutsu) ผสมกับคำว่า “เจ็บปวด” (苦痛 – kutsuu) จึงกลายเป็นแฮชแท็กที่ใช้กล่าวถึง “ความเจ็บปวดอันมาจากการแบ่งแยกทางเพศในที่ทำงาน” ด้วยการบังคับให้เครื่องแบบจำเป็นต้องมีการสวมรองเท้าส้นสูง ที่ใครไม่ชินก็จะรู้สึกเจ็บปวดตลอดเวลาที่สวมใส่

อันดับที่ 9. Tapiru (กินชานมไข่มุก)

บอกเลยว่า Instagram นี่มันแหล่งรวบรวมความอิจฉา เมื่อได้เห็นเพื่อน ๆ อัพโหลดรูปอวดว่าวันนี้ฉันไปกิน “ชานมไข่มุก” (タピオカ – tapioka) ที่ไหน เมื่อนำเอาคำว่า tapioka มาแผลงให้อยู่ในรูปกริยา ก็เลยกลายเป็น “tapiru (タピる – ทาปิรุ) เป็นถ้อยคำที่เอาไว้ใช้กล่าวถึงการกินชานมไข่มุกนี่เอง

อันดับที่ 8. Nikushii (เนื้อเน้น ๆ)

ยังไม่จบกับเรื่องของกิน และดูท่าว่าสายสตรีมทั้งหลายก็คงไม่เลิกโชว์เมนูเนื้อย่างกันง่าย ๆ จึงไม่น่าแปลกใจที่เมนูเนื้อจะอยู่แทรกไปในเกือบทุกแบรนด์อาหารฟาสต์ฟู้ดของญี่ปุ่น ตั้งแต่เบอร์เกอร์ พิซซ่า หรือแม้แต่ราเม็ง แต่ใช่ว่าวลีนี้จะใช้กล่าวถึงเนื้อที่เป็นอาหารอย่างเดียว เพราะเรายังพบว่ามีการใช้กล่าวถึงเหล่านักเพาะกายกล้ามโต แต่จะอะไรก็แล้วแต่ มันช่างดูทรงพลังเหลือเกิน!

อันดับที่ 7. Paprika

อ่านมาถึงตรงนี้อาจจะสงสัย “อ้าว ของกินอีกแล้วเหรอ” ไม่ใช่เลย เพราะวลี Paprika นั้นหมายถึงผลงานเพลงชื่อ Paprika จากนักแต่งเพลงชื่อดัง คุณ Yonezu Kenshi ที่เป็นโปรเจกต์ของทาง NHK ในการใช้เพลงนี้โปรโมทการแข่งขันกีฬาโอลิมปิค 2020 โดยกำหนดกันไว้ว่าเป็นเพลงเชียร์กีฬา หลังจากที่เพลงนี้ถูกเปิดตัวออกมา ก็ได้รับความนิยมจนผู้คนนำไปพูดถึงแบบปากต่อปาก ดันให้วลีจากชื่อเพลงนี้มาติดอันดับวลียอดฮิตกับเขาเหมือนกัน

อันดับที่ 6. Reiwa

อันนี้สิถ้าไม่มีถึงจะแปลก ในฐานะปีที่เป็นต้นกำเนิดของศักราชเรวะ คงไม่แปลกถ้าชื่อศักราชใหม่นี้จะกลายเป็นที่กล่าวถึง ด้วยความหมายของมันที่แปลว่า “ความสอดคล้องที่งดงาม” ที่ถูกตั้งขึ้นจากบทกวีญี่ปุ่นแท้ ๆ ไม่ใช่การอิงอะไรที่เกี่ยวข้องกับภาษาจีน แถมยังเอาชนะคู่แข่งอีก 3 ชื่อมาได้อย่างสง่างามอีกด้วย

อันดับที่ 5. Keigen Zeiritsu (ลดอัตราภาษี)

เมื่อวันที่ 1 ตุลาคมของปีนี้ การปรับตัวขึ้นของอัตราภาษีเพื่อการบริโภค จากร้อยละ 8 ขึ้นเป็นร้อยละ 10 แต่การปรับขึ้นดังกล่าวก็มาพร้อมกับข่าวที่ว่ามีการให้สัญญาว่าจะปรับลดอัตราภาษีลง สำหรับสินค้าและการให้บริการบางประเภทที่ยังคงอัตราภาษีอยู่เท่าเดิม จึงกลายเป็นว่าแทนที่จะลดอัตราภาษี ควรจะเปลี่ยนเป็น รักษาอัตราภาษีให้เท่าเดิม กระนั้น ปัญหาที่แท้จริงคือจะมีสินค้าและบริการใดบ้างที่จะได้กลับไปใช้อัตราภาษีเดิม ก็ยังคงเป็นสิ่งที่ต้องรอคำตอบจากรัฐบาลญี่ปุ่นต่อไป วลีนี้จึงเกิดมาเพื่อกล่าวถึงเหตุการณ์นี้อยู่เนือง ๆ

อันดับที่ 4. Point Kangen (แต้มแลกแคชแบ็ก)

แม้จะมีภาพลักษณ์เรื่องเทคโนโลยี แต่ญี่ปุ่นก็ยังคงเป็นสังคมที่ต้องใช้เงินสดในการแลกเปลี่ยน การผลักดันให้กลายเป็นสังคมไร้เงินสดจึงเป็นหน้าที่ของภาครัฐและด้านต่าง ๆ ที่กำลังพยายามกันอย่างเต็มที่ทั้งออกโปรลดแลกแจกแถมสารพัดเมื่อชำระด้วยแต้ม กอปรกับมีการปรับตัวขึ้นของอัตราภาษี เลยยิ่งทำให้ผู้คนหันมาใช้การจ่ายเงินผ่านโทรศัพท์ บัตรเครดิต หรือช่องทางอื่น ๆ ที่ปราศจากเงินสดเยอะขึ้น อาจจะไม่ใช่ข่าวใหญ่เมื่อมองในมุมต่างชาติ แต่กับในญี่ปุ่น มันก็เป็นความเปลี่ยนแปลงที่น่าจับตาดูใช่ย่อย

อันดับที่ 3. Yami Eigyo (ธุรกิจสีเทา)

ไม่แปลกที่วลีชวนน่าสงสัยแบบนี้จะโผล่ขึ้นมาในการจัดอันดับวลียอดฮิต จากเรื่องอื้อฉาวที่เกี่ยวข้องกับเครือโยชิโมโตะ หนึ่งในเอเจนซี่ศิลปินรายใหญ่เจ้าหนึ่งในญี่ปุ่น กับเรื่องที่มีนักแสดงตลกในค่ายนี้ไปรับงานที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มอิทธิพลที่มีประวัติทางอาชญากรรม แม้จะเป็นเรื่องเมื่อหลายปีก่อน แต่เมื่อถูกขุดขึ้นมา ผลคือนักแสดงตลกเหล่านั้นถูกแบน ซึ่งหนึ่งในนั้นมีคุณ Miyasako Hiroyuki ที่กำลังได้รับบทในวิดีโอเกม Ryu ga Gotoku 6 พอดิบพอดี แต่หลังจากเรื่องราวต่าง ๆ เคลียร์แล้ว เจ้าตัวก็ได้รับโอกาสกลับมาต่อสัญญาอีกครั้งเมื่อเดือนสิงหาคม

อันดับที่ 2. Dragon Quest Walk

ถ้ายังจำความดังพลุแตกของ Pokemon GO ตอนเปิดตัวใหม่ ๆ ได้ กับ Dragon Quest Walk นี้ก็เช่นกัน เพราะเป็นเกมที่ทำให้เหล่าผู้กล้าได้ออกจากบ้านไปผจญภัย ส่งผลให้เกิดการพบปะพูดคุย สร้างความสัมพันธ์กันในกลุ่มผู้เล่น และเกมก็กลายเป็นที่กล่าวถึง จนได้มาอยู่ในอันดับวลียอดฮิตประจำปีนี้

อันดับที่ 1. Inochi wo Mamoro koudou wo (การกระทำเพื่อรักษาชีวิตเอาไว้)

ปีนี้เป็นอีกปีที่หนักหน่วงของญี่ปุ่น เนื่องจากภัยธรรมชาติที่เข้ามาอย่างต่อเนื่อง การแจ้งเตือนเพื่อให้ระวังภัย รวมถึงการให้ความรู้ ให้ข้อมูลเพื่อใช้เอาตัวรอดจากความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับเนื้อตัวร่างกายและทรัพย์สินของผู้ที่อยู่อาศัยในญี่ปุ่น จึงเป็นสิ่งที่พบเห็นได้อยู่ประจำแม้แต่กระทั่งในโลกโซเชียล และวลีที่บอกให้รักษาชีวิตเอาไว้เป็นอันดับหนึ่งนี้ ก็กลายเป็นวลีที่ถูกนำมาพูดถึงอยู่หลายครั้ง เพื่อเตือนให้คนที่รักและเป็นห่วงได้เตรียมตัวรับมือกับภัยพิบัติที่จะเกิดขึ้นนี้เอง

แล้วเพื่อน ๆ ล่ะ มีวลีเด็ด ๆ อะไรที่มาติดปาก หรือพบเห็นบ่อยในปีนี้บ้างไหม คอมเมนต์บอกได้เลย!

Source: PR TimesJIYUKOKUMINSHA via SoraNews24
Images: Irasutoya