เหมือนมาก! ผลงานโมเดล Unicorn Gundam ฝีมือนักเรียน ม.ปลายญี่ปุ่น ที่ทำจากกระดาษลังล้วน ๆ

3,119 views

เชื่อว่าทุกคนอาจจะเคยเห็น เคยได้รู้จักับกันพลามาก่อนแล้ว แต่อันนี้รับรองว่าไม่เคยเห็นแน่นอน!

สำหรับคนที่ติดตามอนิเมะกันมาไม่มากก็น้อย ก็น่าจะต้องรู้จักกับ “Gunpla” (กันพลา) หรือพลาสติกโมเดลรูปหุ่นยนต์ Gundam ซึ่งเป็นของเล่นที่เรียกได้ว่ามีฐานแฟนคลับที่คอยตามเก็บกันอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะไม่ว่าจะไปห้างไหนคุณก็ต้องพบกับเชลฟ์ของกันพลาตั้งอยู่ในโซนของเล่นอย่างแน่นอน ซึ่งของเล่นชนิดนี้ก็มีทั้งเหล่าเด็กๆ หรือผู้หัดเล่นที่สนุกสนานไปกับการต่อดิบแบบง่าย ๆ ไปจนถึงเหล่าบิลเดอร์ผู้จริงจังและทำให้กันพลาเหล่านี้ออกมาเป็นผลงานศิลปะสุดงดงาม

แต่จินตนาการ และความรักที่มีต่อกันพลาเหล่านี้อาจจะไม่ต้องแสดงผ่านตัวกันพลาออกมาเสมอไป อย่างเช่นกับผลงานของนักเรียนมัธยมปลายชาวญี่ปุ่นกลุ่มนี้ที่ได้สร้างสรรค์โมเดลกันดั้มขนาดใหญ่ขึ้นมาจากกระดาษลังล้วน ๆ

โดยกันดั้มที่ได้ถูกเลือกมาสร้างเป็นผลงานของพวกเขาก็คือ Unicorn Gundam ตัวเดียวกับที่ตอนนี้ได้กลายแบบจำลองขนาดเท่าตัวจริงตั้งตระหง่านอยู่ที่หน้า Diver City ในย่านโอไดบะ โตเกียวนั่นเอง โดยผู้ใช้ทวิตเตอร์ที่ชื่อว่า Tosshi (@szli8sDrLNTShtR) ได้ใช้เวลาถึง 2 ปีร่วมกับเพื่อน ๆ ของเขาอีก 5 คนในชมรมโมเดลที่โรงเรียนในการสร้างผลงานชิ้นนี้ และเสร็จทันพอดีสำหรับการออกงานเทศกาลโรงเรียนในปีนี้

งานเทศกาลโรงเรียนนั้น สำหรับคนที่ชมอนิเมะ หรือภาพยนตร์ญี่ปุ่นอาจจะเคยเห็นกันมาบ้าง โดยงานนี้ถือได้ว่าเป็นเหมือนอีเวนท์ใหญ่ประจำปีงานหนึ่งของเด็กนักเรียนญี่ปุ่น ที่ให้เหล่านักเรียนได้มาโชว์ฝีมือในด้านต่าง ๆ ทั้งกับเพื่อนร่วมชั้น เพื่อนร่วมชมรม และเปิดให้คนภายนอกได้มาเที่ยวชมงานกัน โดยในงานก็จะมีทั้งการออกร้านจากชมรมต่าง ๆ ที่มีทั้งขายอาหาร เมดคาเฟ่ บ้านผีสิง และอีกสารพัดที่เหล่านักเรียนจะสร้างสรรค์กันมา หรือบางชมรมก็จัดเป็นห้องแสดงผลงานของสมาชิกในชมรม และสำหรับชมรมแบบจำลองของพวกเขา แบบจำลองกันดั้มขนาดเท่าคนชิ้นนี้ก็คือผลงานที่พวกเขาภูมิใจนำเสนอนั่นเอง

ด้านหลังของแบบจำลอง

และแน่นอนว่าเมื่อพวกเขาโพสท์ผลงานของพวกเขาลงทวีตไปก็มีผู้ให้ความสนใจกับผลงานของพวกเขาเป็นอย่างมาก โดยมีผู้กดไลค์ และรีทวีตเกือบ 100,000 คน เพราะสำหรับเหล่าผู้ที่เคยเล่นกันพลากันมาพวกเขาย่อมรู้ดีว่าความยากลำบากในการสร้างผลงานออกมาให้ได้ตามต้องการแม้เป็นเพียงการลงสีชิ้นส่วนเล็ก ๆ ที่แทบมองไม่เห็นนั้นเป็นงานหนักแค่ไหน ต่อให้สำหรับผู้ใหญ่เองก็ตาม และการที่เด็กมัธยมสามารถสร้างผลงานที่ยอดเยี่ยมขนาดนี้จากกระดาษลังขึ้นมาได้ ก็แสดงถึงความทุ่มเทของพวกเขาได้เป็นอย่างดี

ภาพแบบจำลอง Unicorn Gundam ของทาง Bandai ที่ตั้งอยู่ในห้างที่โตเกียว

ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจไม่ได้มีเพียงแค่ตัวผลงานที่เสร็จออกมาแล้วเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงขั้นตอนกว่าจะมาเป็นผลงานชิ้นนี้ ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นรูปจากกระดาษลัง การลงสี และจัดวางองค์ประกอบต่าง ซึ่งจากที่ Tosshi ได้อธิบายไว้ว่าพวกเขาทุกคนมีให้ความสนใจในส่วนของการลงสี และออกแบบเฟรมของหุ่นเป็นพิเศษ จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ผลงานจะออกมายอดเยี่ยมขนาดนี้ งานนี้เรียกว่าต้องปรบมือให้ Tosshi และเพื่อนๆ ของเขาจริงๆ

“ทั้งสเกล! แลข้อต่อนี่มัน! ยอดเยี่ยม!”
“นี่มันเจ๋งสุดๆ! ฝีมือขนาดนี้พวกนายน่าจะไปทำงานที่ Anaheim Electronics (บ.ผู้ผลิตโมบิลสูท ในจักรวาลกันดั้ม) ได้เลย
“ไม่น่าเชื่อจริงๆ ว่าทั้งหมดนี้ทำมาจากกระดาษลัง ความสมบูรณ์แบบนี้มันช่างยอดเยี่ยมสุดๆ”
“ทั้งหมดนี้ทำจากกระดาษลังจริงดิ และพวกนายทำมันในแค่สองปีเนี่ยนะ? คุณภาพงานขนาดนี้มันโคตรยอดเยี่ยมไปเลย! (ฉันไม่รู้จะหาคำอื่นใดมาอธิบายเลย)”

แม้ว่างานวัฒนธรรมของโรงเรียนของ Tosshi จะจบไปแล้ว แต่ผลงานของพวกเขาก็ไม่ได้ถูกนำไปทำให้เสียเปล่าหลังงานแต่อย่างใด โดย Tosshi ได้บอกว่าให้ทุกคนสบายใจได้เพราะผลงานของพวกเขาได้ถูกแยกส่วน และเก็บไว้ในห้องเก็บของอย่างระมัดระวัง เพื่อให้สามารถนำมาประกอบและโชว์ได้ใหม่ในงานวัฒนธรรมปีหน้า และใครจะรู้ไม่แน่ปีหน้ามันอาจจะไม่ได้มีแค่ตัวเดียวก็ได้

Source: Twitter/ szli8sDrLNTShtR via SoraNews24